Lào Cai: Thêm nhiều sản phẩm OCOP đạt 3-4 sao

KTNT Hôm nay (24/12), Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai đã đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1, đợt 3 năm 2020. 14 sản phẩm OCOP của 3 huyện Văn Bàn, Bát Xát và Si Ma Cai được đánh giá xếp hạng sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao và 4 sao

Theo đó, những sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao gồm: Măng Sặt tươi là sản phẩm của Hợp tác xã Dịch vụ nông lâm nghiệp và xây dựng Quang Vinh; Gạo nếp Khẩu tan đón Thẳm Dương, sản phẩm của HTX Thống Nhất; Miến đao sâm, sản phẩm của Hợp tác xã Minh Phúc.

1608779103859.JPG
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai đã đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1, đợt 3 năm 2020

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao gồm 11 sản phẩm: Thịt Lợn đen, Lạp sườn lợn đen sấy gác bếp, Thịt ba chỉ lợn đen sấy gác bếp, Thịt nạc lợn đen sấy gác bếp, Đỗ đen xanh lòng, Đỗ xanh nguyên hạt, Lạc nhân đỏ, Gạo nếp dẻo Nậm Xây, Gạo tẻ chăm pét là sản phẩm của HTX Dịch vụ NLN và xây dựng Quang Vinh; Nấm sò Bình Phú sản phẩm của HTX nông nghiệp và dịch vụ Bình Phú; Trà túi lọc Tam thất Si Ma Cai sản phẩm của Hợp tác xã Mản Thẩn.

Đây là những sản phẩm được đánh giá cao đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kiểm nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm và công bố chất lượng sản phẩm. Theo Hội đồng đánh giá thì: Các chủ thể sản xuất xây dựng hồ sơ theo đúng mẫu của Chương trình OCOP quy định, minh chứng các tiêu chí đầy đủ. Tuy nhiên, Phiếu đăng ký sản phẩm, phương án kinh doanh của một số cơ sở sản xuất còn chưa chặt chẽ, logic, hạch toán kinh doanh chưa phù hợp với thực tế. Về sản phẩm dự thi: Một số nhãn mác bao bì sản phẩm như gạo, đỗ, măng, lạc còn chưa thống nhất với hồ sơ đăng ký nên cần điều chỉnh cho phù hợp.

1608779105820.JPG
Những sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao

 

Đối với sản phẩm Trà túi lọc Tam thất Si Ma Cai, chấm điểm đạt 72 điểm nhưng không đạt sản phẩm 4 sao OCOP do chưa sản xuất quy mô lớn.

Được biết, tỉnh Lào Cai có gần 230 sản phẩm lợi thế thuộc 6 nhóm sản phẩm khu vực nông thôn theo Chương trình OCOP. Thực phẩm có 115 sản phẩm, đồ uống có 36 sản phẩm, thảo dược có 28 sản phẩm, nhóm vải và may mặc có 12 sản phẩm, nhóm dịch vụ du lịch nông thôn có 22 sản phẩm, nhóm lưu niệm-nội thất-trang trí có 9 sản phẩm.

Đến nay, tỉnh Lào Cai đã có 78 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, đây là điều kiện tiên quyết để nâng tầm sản phẩm đặc sản đặc hữu, mở rộng thị trường, nâng cao thu nhập cho người sản xuất và xây dựng nông thôn mới bền vững.

 

 

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn