Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 24 tháng 12 năm 2020 | 19:46

Lào Cai: Thêm nhiều sản phẩm OCOP đạt 3-4 sao

Hôm nay (24/12), Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai đã đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1, đợt 3 năm 2020. 14 sản phẩm OCOP của 3 huyện Văn Bàn, Bát Xát và Si Ma Cai được đánh giá xếp hạng sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao và 4 sao

Theo đó, những sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao gồm: Măng Sặt tươi là sản phẩm của Hợp tác xã Dịch vụ nông lâm nghiệp và xây dựng Quang Vinh; Gạo nếp Khẩu tan đón Thẳm Dương, sản phẩm của HTX Thống Nhất; Miến đao sâm, sản phẩm của Hợp tác xã Minh Phúc.

1608779103859.JPG
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai đã đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1, đợt 3 năm 2020

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao gồm 11 sản phẩm: Thịt Lợn đen, Lạp sườn lợn đen sấy gác bếp, Thịt ba chỉ lợn đen sấy gác bếp, Thịt nạc lợn đen sấy gác bếp, Đỗ đen xanh lòng, Đỗ xanh nguyên hạt, Lạc nhân đỏ, Gạo nếp dẻo Nậm Xây, Gạo tẻ chăm pét là sản phẩm của HTX Dịch vụ NLN và xây dựng Quang Vinh; Nấm sò Bình Phú sản phẩm của HTX nông nghiệp và dịch vụ Bình Phú; Trà túi lọc Tam thất Si Ma Cai sản phẩm của Hợp tác xã Mản Thẩn.

Đây là những sản phẩm được đánh giá cao đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kiểm nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm và công bố chất lượng sản phẩm. Theo Hội đồng đánh giá thì: Các chủ thể sản xuất xây dựng hồ sơ theo đúng mẫu của Chương trình OCOP quy định, minh chứng các tiêu chí đầy đủ. Tuy nhiên, Phiếu đăng ký sản phẩm, phương án kinh doanh của một số cơ sở sản xuất còn chưa chặt chẽ, logic, hạch toán kinh doanh chưa phù hợp với thực tế. Về sản phẩm dự thi: Một số nhãn mác bao bì sản phẩm như gạo, đỗ, măng, lạc còn chưa thống nhất với hồ sơ đăng ký nên cần điều chỉnh cho phù hợp.

1608779105820.JPG
Những sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao

 

Đối với sản phẩm Trà túi lọc Tam thất Si Ma Cai, chấm điểm đạt 72 điểm nhưng không đạt sản phẩm 4 sao OCOP do chưa sản xuất quy mô lớn.

Được biết, tỉnh Lào Cai có gần 230 sản phẩm lợi thế thuộc 6 nhóm sản phẩm khu vực nông thôn theo Chương trình OCOP. Thực phẩm có 115 sản phẩm, đồ uống có 36 sản phẩm, thảo dược có 28 sản phẩm, nhóm vải và may mặc có 12 sản phẩm, nhóm dịch vụ du lịch nông thôn có 22 sản phẩm, nhóm lưu niệm-nội thất-trang trí có 9 sản phẩm.

Đến nay, tỉnh Lào Cai đã có 78 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, đây là điều kiện tiên quyết để nâng tầm sản phẩm đặc sản đặc hữu, mở rộng thị trường, nâng cao thu nhập cho người sản xuất và xây dựng nông thôn mới bền vững.

 

 

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
  • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

    Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

    Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

  • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

    Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

    Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

  • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

    Giải pháp tiếp đà tăng tốc

    Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top