Lắp “mắt thần” giám sát quy trình sản xuất rau

KTNT Để tạo niềm tin với người tiêu dùng và giám sát quy trình sản xuất rau sạch của nông dân, xã Tượng Sơn, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã tiến hành lắp camera giám sát tại các ruộng rau. Đây là hướng đi mới giúp nông dân xây dựng sản phẩm rau sạch chất lượng cao.

t38.jpg
Tượng Sơn, một trong những vựa rau sạch tập trung lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh.

 

Vùng sản xuất rau sạch ở Tượng Sơn được quy hoạch từ năm 2012, với địa điểm đầu tiên ở cánh đồng thôn Thượng Phú. Cũng từ đó, Hợp tác xã Hoàng Hà được thành lập với trách nhiệm vừa là “bà đỡ”, vừa là “đầu kéo” thúc đẩy quá trình sản xuất của người dân.

Nhờ thế, đến nay, toàn xã đã có 20ha rau, củ, quả được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó có 12 ha quy hoạch tập trung trên đồng ruộng. Năm 2019 được sự hỗ trợ của UBND xã, văn phòng điều phối nông thôn mới, HTX Hoàng Hà đã triển khai lắp 10 camera tại ruộng rau các thôn Bắc Bình, Thượng Phú và Sâm Lộc. Việc lắp đặt camera giám sát truy xuất nguồn gốc được xem là một cơ sở dữ liệu hết sức thuyết phục, tạo điều kiện cho hợp tác xã trong quá trình tìm kiếm đầu ra sản phẩm một cách dễ dàng, bền vững. Đồng thời góp phần giữ gìn an ninh trật tự, chấm dứt tình trạng mất trộm cây giống, mất trộm sản phẩm trên đồng ruộng.

 

t38a.JPG
Việc lắp camera giám sát, truy xuất nguồn gốc rau củ nhằm khẳng định thương hiệu mở ra nhiều thị trường tiềm năng cho người trồng rau Tượng Sơn.

 

“Chỉ cần sử dụng thiết bị có khả năng kết nối Internet là có thể quan sát toàn bộ quá trình canh tác của vườn rau thông qua camera giám sát đặt ngay tại ruộng rau. Nhờ đó kịp thời đôn đốc nhắc nhở bà con tuân thủ các quy trình trồng rau đúng và đầy đủ. Thông qua camera, nhật ký canh tác trực tuyến cung cấp đầy đủ thông tin về các giai đoạn sản xuất cụ thể như các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng, số lần và liều lượng dùng, thời gian cách ly, thu hái… giúp người tiêu dùng có thể so sánh, kiểm chứng giữa thông tin và hình ảnh”, ông Nguyễn Viết Sơn - Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Hà, Tượng Sơn, Thạch Hà cho biết.

 

t39.jpg
10 camera giám sát đã được lắp tại 12ha rau thuộc 3 thôn của xã Tượng Sơn.

 

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ lắp thêm 14 camera nữa theo tỷ lệ 0,5 ha/1 mắt ở tầm thấp để giám sát nhật ký đồng ruộng, truy xuất nguồn gốc chi tiết hơn. Đây cũng là cơ sở dữ liệu hết sức thuyết phục tạo điều kiện cho HTX và bà con trồng rau khẳng định thương hiệu và tìm kiếm được các đơn hàng mới, ổn định và nhiều tiềm năng”, ông Dương Kim Huy - Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, Thạch Hà (Hà Tĩnh) thông tin thêm.

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn