Liên kết sản xuất cây vụ đông ở Tiên Du

KTNT Hiện, vụ đông đã  trở thành vụ chính thứ ba trong năm ở Tiên Du (Bắc Ninh). Vì vậy, địa phương đang quy hoạch vùng sản xuất, liên kết “4 nhà”, để giúp bà con nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích.

Khởi đầu, năm 2015, Hội Phụ nữ xã Cảnh Hưng liên kết sản xuất rau sạch với Công ty Hương Việt Sinh tại đất bãi thôn Rền, với quy mô 5ha/80hộ dân, chủ yếu là các loại rau ăn lá, để cung cấp cho bếp ăn các trường học ở Hà Nội. Theo đó, Công ty Hương Việt Sinh chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm, cung cấp giống, phân bón (trả chậm); nông dân sản xuất theo quy trình, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật công ty.

Được biết, sau khi quy hoạch thành vùng tập trung, dưới sự hướng dẫn kỹ lưỡng về quy trình sản xuất của công ty, những cánh đồng rau an toàn của Chi hội Phụ nữ thôn Rền đã đem lại hiệu quả cao. Qua hạch toán, tổng doanh thu  4- 5 triệu đồng/sào/vụ; 1 năm cho thu nhập 270 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều so với cách làm thông thường trước đây.

 Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cảnh Hưng, Tổ trưởng tổ sản xuất rau sạch, bà Nguyễn Thị Luyến, cho biết: “Là địa phương có diện tích đất nông nghiệp chuyên trồng màu lớn với tổng diện tích trên 220ha, nhiều năm trở lại đây, Cảnh Hưng đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng công nghệ cao, nhất là khâu giống, kỹ thuật thâm canh. Vì vây, đã có 2 vùng chuyên màu và rau xanh các loại, để cung cấp cho thị trường Hà Nội, theo đúng hợp đồng với Công ty Hương Việt Sinh”.

                                    Mô hình sản xuất rau sạch tại thôn Rền, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du.

Ở xã Minh Đạo, nơi có truyền thống trồng rau, màu vụ đông từ nhiều thế hệ  nay, bà con cũng đã dành phần lớn diện tích đất bãi để trồng: ngô, lạc, đỗ tương và rau xanh. Bà Nguyễn Thị Luân, thôn Tử Nê, cho biết: "Năm nay, tôi trồng 3 sào, gồm: ngô, khoai tây, bầu bí, bắp cải… Nhờ duy trì việc gối vụ các loại rau, nên gia đình tôi có thu nhập quanh năm".

Bí thư Đảng ủy xã Minh Đạo, ông Nguyễn Đức Tuyến, cho biết: “Xác định rau màu là vụ chính thứ 3 trong năm, nên xã Minh Đạo luôn khuyến khích các hộ nông dân duy trì cây rau, màu truyền thống. Đặc biệt là đang nhân rộng trồng rau, màu chất lượng cao”.

Toàn xã Minh Đạo hiện có 115ha rau màu; trong đó có 75ha ngoài bãi và 40ha trên đất  lúa. Trước mắt, Minh Đạo sẽ tập trung quy hoạch 35 ha, chuyên sản xuất rau màu áp dụng công nghệ cao để làm thí điểm.

Đến nay, Tiên Du đã quy hoạch xong vùng chuyên canh rau màu, áp dụng công nghệ cao ở các xã như: Cảnh Hưng, Việt Đoàn, Minh Đạo, Tân Chi…với tổng diện tích gần 1.000ha. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị kinh tế cây vụ đông của địa phương. Tạo tiền đề liên kết chuỗi sản xuất, phát triển nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại, gắn với nhu cầu thị trường.

Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du, ông Nguyễn Nhân Bình, cho biết: “Vụ đông năm 2017, Tiên Du đã trồng 750ha rau, màu; trong đó ngô 200ha; khoai tây 20ha, còn lại là rau xanh các loại. Việc quy hoạch vùng chuyên canh rau, màu là tiền đề để chúng tôi hướng tới xây dựng vùng nông nghiệp hàng hóa, hiệu quả, bền vững; gắn với hình thành vành đai xanh cho khu vực nội thị. Mặt khác, đây cũng là mô hình nông nghiệp đô thị, phục vụ cho TP.Bắc Ninh, Hà Nội, và các tỉnh lân cận”.

Dương An Như

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn