Liên quan vụ án Ngân hàng Đại Dương: Ông Đinh Văn Ngọc có vô can?

KTNT Bốn vị lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (Dung Quất - Quảng Ngãi) đã từng nói rằng mình không nhận số tiền chi ngoài sổ sách từ Ngân hàng Đại Dương.

Tuy nhiên, đến nay, 3 trong 4 lãnh đạo của công ty chính thức bị khởi tố bắt giam. Ông Đinh Văn Ngọc, nguyên Tổng giám đốc liệu có vô can?
binh-son.jpg
Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn. (Ảnh: Zing)

 

Thời gian vừa qua, lần lượt các ông: Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch Hội đồng thành viên), Vũ Mạnh Tùng (Phó Tổng giám đốc) và Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng) bị Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, bắt giam sau khi bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) khai là đã chi hàng chục tỉ đồng gọi là ngoài lãi suất cho bốn vị lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. 
 
Như báo chí đã thông tin, ngày 11/9/2017, tại Phiên toàn xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng này đã khai có chi khoảng 19 tỷ đồng chăm sóc lãi ngoài cho 4 sếp nói trên của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.
 
Cũng từng có lời tại tòa ngày 11/9/2017, ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn) cho biết, trong thời gian từ năm 2008 đến nay, công ty có quan hệ gửi và vay tiền tại Oceanbank. Có thời điểm, hợp đồng tín dụng giữa Lọc hóa dầu Bình Sơn và Oceanbank lên tới 1.150 tỉ đồng, thấp nhất là 2 tỉ đồng. Lúc đó, chính ông Quang còn khẳng định, ngoài lãi suất tiền gửi theo đúng quy định, phía Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn không nhận lãi ngoài hợp đồng.
 
Tuy nhiên, ngày 27/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can và khám xét với Vũ Mạnh Tùng (44 tuổi), Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015. Việc áp dụng các biện pháp tố tụng với ông Tùng nằm trong diễn biến điều tra vụ án xảy ra tại Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).
 
Việc bắt giữ này hoàn toàn trái ngược với lời khai tại tòa trước đó của chính ông Vũ Mạnh Tùng và cả ông Đinh Văn Ngọc, đều quả quyết không nhận chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng như lời khai của bị cáo Thu và cho rằng lời khai của bị cáo Thu là bịa đặt và đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự tội vu khống.
 
Mới đây, trả lời tin nhắn điện thoại của phóng viên, ông Đinh Văn Ngọc cho rằng, khi người ta đã tiêu tiền cá nhân mình và đối diện với tội danh tham nhũng thì người ta sẽ tìm mọi cách để “hợp lý hóa” con số đã trót lấy bằng cách đổ tội cho người khác và để cho ra con số trùng khớp.
 
Dư luận đang đặt ra nhiều nghi vấn, tại sao cho đến nay, lần lượt 3 lãnh đạo Nhà máy lọc dầu Bình Sơn gồm: Chủ tịch HĐQT, Phó tổng giám đốc, Kế toán trưởng bị Cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ, vì bị cáo buộc liên quan đến vụ án chi lãi ngoài xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương nhưng nguyên Tổng giám đốc Đinh Văn Ngọc, giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt lúc đó của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn lại có thể vô can?
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn