Liên tục bắt nhiều người nhập cảnh trái phép

KTNT Dịch Covid-19 ở Campuchia, Lào, Thái Lan đang diễn biến phức tạp, trước thực trạng trên nhiều người Việt đang làm ăn, sinh sống ở đây đã tìm cách nhập cảnh trai phép về nước. Trong thời gian ngắn lực lượng chức năng đã bắt nhiều nhiều đối tượng.

Tối ngày 1/5, lực lượng chức năng tinh An Giang phát hiện 14 ghe chở 28 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
 

Nóng chuyện nhập cảnh trái phép

An Giang là tỉnh có đường biên giới dài gần 100km, địa hình đồng bằng, nhiều đường mòn, hệ thống sông, kênh, rạch thuận lợi cho việc qua lại hai bên biên giới. Lợi dụng việc này, những ngày qua, lực lượng Biên Phòng tỉnh An Giang liên tục phát hiện và đưa đi cách ly nhiều người nhập cảnh trái phép qua khu vực đường sông.

Tối ngày 1/5/2021, tại khu vực biện giới Long Bình (An Phú, An Giang) 9/29 người Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã bị phát hiện. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đưa về khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu Long Bình để làm thủ tục đưa đi cách ly tập trung.

Hầu hết những người này đều có giấy tờ hợp pháp của Việt Nam nhưng đã xuất cảnh trái phép sang Campuchia để làm ăn, nay do dịch bệnh nên đã tìm mọi cách nhập cảnh trái phép về nước để mong được đưa đi cách ly và điều trị y tế nếu không may nhiễm Covid-19.

Khoảng 1h sáng, ngày 1/5/2021, tổ công tác của Đồn Biên phòng Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) phối hợp với Đồn Biên phòng Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) đã phát hiện trên thủy phận sông Tiền thuộc ấp 5 xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang 3 vụ liên quan đến 6 gia đình Việt Kiều (có 28 người) trốn từ Campuchia định nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Nhóm người này đi trên 14 ghe gỗ từ tỉnh Kompong Chnang, Campuchia đến biên giới để nhập cảnh trái phép theo đường sông về Việt Nam. Khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vận động, tuyên truyền và yêu cầu các trường hợp nói trên quay trở lại nơi xuất phát, tiếp tục sinh sống và tuân thủ quy định phòng, chống dịch của nước sở tại; không được nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Đây là lần thứ hai trong tuần qua, lực lượng Biên phòng An Giang và Đồng Tháp phối hợp, ngăn chặn thành công người nhập cảnh trái phép qua đường sông với số lượng gần 40 người.

Trước đó, chiều tối ngày 30/4/2021, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) phát hiện 2 vụ, với 8 (6 người lớn và 2 trẻ em) người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

 

 8 người nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (An Giang) phát hiện, đưa đi cách ly.

 

Qua xác minh, tất cả các đối tượng trên đều có lý lịch nhân thân rõ ràng. Ngành chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính 6 người (không xử phạt trẻ em) với số tiền 4 triệu đồng/người về hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định, đồng thời bàn giao 8 người trên cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Tân Châu đưa đi cách ly tập trung tại Phòng khám Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu.

Tại Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa bắt giữ 5 người có hành vi nhập cảnh trái phép khi vừa trốn về tới vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực biển phía Tây đảo Phú Quốc, Tàu Cảnh sát biển 3002 đã phát hiện 2 phương tiện biển kiểm soát LA – 04509 kéo theo sà lan đặt cẩu LA - 06426 đang hành trình từ hướng Campuchia về Phú Quốc. Nhận thấy có dấu hiệu khả nghi, tổ công tác đã tiến hành phát tín hiệu tạm dừng phương tiện để kiểm tra.

 

 5 thuyền viên tìm cách nhập cảnh về Việt Nam qua đường biển về Hà Tiên, Kiên Giang.

 

Tại thời điểm kiểm tra, trên 2 tàu có 5 thuyền viên đều là người Việt Nam làm việc tại khu vực cảng Koh Kong Campuchia. Do tình hình dịch Covid-19 bùng phát diễn biến phức tạp nên đã tìm cách nhập cảnh về Việt Nam qua đường biển để về Hà Tiên, Kiên Giang.

Tổ công tác tiến hành lập biên bản, đồng thời dẫn giải các phương tiện trên về bàn giao cho Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới tiếp tục điều tra và đưa đi cách ly theo quy định.

Cần ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Kiến nghị với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình trong buổi làm việc mới đây, UBND tỉnh An Giang xin chủ trương xây bệnh viện dã chiến trong tình huống khẩn cấp, nhằm chủ động trong khâu tiếp nhận điều trị khi số ca bệnh tăng cao. Đồng thời đề nghị hỗ trợ thêm kit xét nghiệm nhanh cho An Giang để kịp thời sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp, có nguy cơ, từ đó triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết, đối diện An Giang là 2 tỉnh của Campuchia có trên 28.000 Việt kiều sinh sống. Tỉnh đang vận động hỗ trợ bà con để họ đỡ khó khăn. Vì nếu không có công ăn việc làm thì chắc chắn họ sẽ tìm cách về Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao chính quyền tỉnh An Giang đã bám sát địa bàn, thực hiện đồng bộ, quyết liệt trong quản lý biên giới phòng chống dịch. Các tỉnh biên giới Tây Nam phải bảo vệ biên giới, kiểm soát xuất nhập cảnh chặt chẽ, không để trường hợp nào lọt vào làm lây lan dịch bệnh. Cả hai yêu cầu này phải thực hiện tốt. 

 

 Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ được tăng cường cho tuyến biên giới Giang Thành và Hà Tiên (Kiên Giang).

 

Việc vận động, giúp đỡ bà con Việt kiều như vậy là nghĩa đồng bào để giúp họ ổn định, không về nước lúc này. Chính phủ sẽ sớm có chủ trương không thu phí xét nghiệm và cách ly đối với bà con làm ăn ở nước ngoài. 

An Giang phải là "lá chắn thép" ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép nơi tuyến đầu biên giới Tây Nam. Lực lượng công an, quân đội cố gắng chốt chặn. Nếu cần thiết có thể tăng cường và hỗ trợ trang thiết bị để tăng hiệu quả tuần tra, kiểm soát biên giới. Đối với Lễ hội vía bà chúa xứ Núi Sam, nếu tình hình căng thẳng thì dừng tổ chức, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Tại tỉnh Kiên Giang, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh này cho biết đơn vị vừa điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân tự vệ tăng cường cho các chốt phòng chống dịch Covid-19, ngăn ngừa xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Hà Tiên và Giang Thành.

Những cán bộ, chiến sĩ dân quân này sẽ được biên chế tạm thời cho Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, được điều động về các chốt phối hợp với các lực lượng tại chỗ như: Biên phòng, Cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và tham gia phòng chống dịch trên địa bàn H.Giang Thành và TP.Hà Tiên.

 

Tối ngày 2/5, Công an quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm, phối hợp với lực lượng chức năng làm rõ 46 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê 9 phòng trong chung cư Florence 28 - Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm để ở.

Ban đầu lực lượng chức năng phát hiện 27 người nhập cảnh trái phép. Sau khi kiểm tra, rà soát kỹ, lực lượng chức năng phát hiện tổng cộng 46 người. Đáng chú ý, nhiều người lẩn trốn trong nhà vệ sinh. Nhóm người này được xác định đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ngay sau đó, lực lượng y tế đã có mặt tại chung cư trên để thực hiện các thủ tục phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

 

Những ngày này, dịch Covid-19 trong nước đang có diễn biến phức tạp, việc ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép từ bên ngoài vào được cho là một biện pháp phòng dịch hiệu quả. Bởi không biết bao nhiêu trường hợp trong số người nhập cảnh trái phép có mang nguồn bệnh. Tuy nhiên, việc tăng cường công tác phòng chống, ngăn chặn dịch, người nhập cảnh trái phép từ bên ngoài vào Việt Nam là chưa đủ mà mỗi người dân Việt cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm cá nhân bằng cách kịp thời phản ánh tới lực lượng chức những trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly từ đó góp phần ngăn chặn nguồn lây ra cộng đồng. 

 

 

 

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn