Liverpool sẽ thế nào dưới tay Mourinho?

KTNT Jose Mourinho đã đem về cho M.U 88 điểm ở Premier League kể từ khi ông dẫn dắt Quỷ đỏ vào đầu mùa trước. Trong cùng giai đoạn, Juergen Klopp cũng đem về cho Liverpool 88 điểm. Nhưng, giả sử Mourinho huấn luyện Liverpool, Lữ đoàn đỏ sẽ như thế nào ở thời điểm này?

 
Liverpool sẽ thế nào dưới tay Mourinho?
 
Thủ môn Simon Mignolet, trung vệ Dejan Lovren, tiền vệ Jordan Henderson và tiền đạo Roberto Firmino là các trụ cột đang đảm nhiệm vai trò “xương sống” trong đội hình Liverpool. Nếu Mourinho đến Anfield thay vì Old Trafford hồi đầu mùa trước, 3/4 trụ cột vừa nêu hẳn đã mất chỗ. Chỉ có Henderson may ra còn trụ lại được, với điều kiện anh diễn vai phụ cho một “số 6” đúng nghĩa nào đấy ở khu giữa sân, chứ không thể một mình tung hoành giữa hàng tiền vệ Liverpool.
 
Mignolet sẽ không có mặt trong khung thành, thậm chí đã có thể chia tay Liverpool sau mùa đầu tiên của Mourinho. Lovren sẽ dạt ra ghế dự bị, do xếp sau các trung vệ nổi tiếng hơn. Còn trên hàng công, dứt khoát Firmino sẽ phải nhường chỗ cho một trung phong có khả năng ghi 20 bàn/mùa.
 
Mourinho luôn làm như vậy. Ông luôn xây dựng một trục giữa đắt giá cho đội hình chính ở mùa đầu tiên, rồi sẽ tiếp tục cải thiện cái xương sống ấy trong mùa thứ hai. Vừa đến Chelsea, ông lập tức tuyển mộ trung vệ Ricardo Carvalho và trung phong Didier Drogba. Đấy cũng là thời điểm Petr Cech chính thức trở thành thủ môn đắt giá nhất lịch sử Chelsea, dù đấy thật ra là phát hiện của HLV Claudio Ranieri. Còn trong giai đoạn thứ hai dẫn dắt Chelsea, Mourinho tăng cường tiền vệ trung tâm Cesc Fabregas, trung phong Diego Costa đồng thời gọi lại thủ môn Thibaut Courtois trong mùa thứ hai.
 
Tại M.U, Mourinho tuyển ngay trung vệ Eric Bailly, tiền vệ trung tâm Paul Pogba và tiền đạo Zlatan Ibrahimovic. Mourinho vốn đã may mắn khi sẵn có David De Gea trong khung thành. Đến mùa thứ hai thì ông bổ sung Nemanja Matic vào khu vực chính giữa đội hình và mua tiền đạo Romelu Lukaku. Nhìn vào cách xây dựng lực lượng quá rõ ràng như vậy, chúng ta có thể dễ dàng đoán ra số phận của Mignolet, Lovren và Firmino nếu Mourinho huấn luyện Liverpool (thay vì M.U) từ đầu mùa trước!
 
 
Tất nhiên, “Liverpool dưới tay Mourinho” chỉ là một thoáng tưởng tượng... cho vui. Nhưng từ đó, chúng ta có thể thấy rõ khác biệt về chất lượng của trục giữa trong đội hình hai đội, khi Liverpool và M.U chuẩn bị quyết đấu ở Premier League cuối tuần này. 
 
Chẳng phải Klopp không muốn tăng cường chất lượng đội hình. Nhưng trong phần lớn trường hợp, Klopp chỉ thể hiện thái độ... nửa vời, chứ không cải tổ mạnh mẽ như Mourinho. Ý đồ bất thành trong nỗ lực mua trung vệ Virgil Van Dijk là một ví dụ. Klopp muốn, nhưng cũng không mua được ngay Naby Keita. Hậu quả là mới đến giữa tháng 10, Liverpool đã rơi vào tình thế “không được phép thua” trước một trận đấu quan trọng. Thất thủ ngay tại Anfield, Liverpool sẽ bị M.U bỏ xa đến 10 điểm trong BXH, chỉ sau 8 vòng!
 
Mọi chuyện đều có thể xảy ra trên sân. Nhưng, khác biệt trong cách xây dựng lực lượng cho thấy: Liverpool của Juergen Klopp chỉ đứng tại chỗ trong khi M.U đang tiến dần đều đặn dưới tay Jose Mourinho.
 
 
 

KTNT

Ý kiến của bạn