Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023  
Thứ hai, ngày 23 tháng 4 năm 2018 | 17:46

Long Biên (Hà Nội): Phát hiện nhiều hài cốt khi thi công đường 40m

Theo phản ánh, tại Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên), có nhiều tiểu sành nghi đựng hài cốt được khai quật khi thi công đường xung quanh dự án; hiện số tiểu đựng hài cốt này chỉ được che chắn tạm bợ.

 
Tại Dự án đường 40m (đoạn qua phường Ngọc Thụy), có nhiều tiểu sành nghi đựng hài cốt được khai quật khi thi công. Hiện, số tiểu đựng hài cốt này được để trong lán dựng tạm bợ đặt ngay sát con đường đang thi công.
 
dsc_8828.JPG                  Khu vực có lán để tiểu sành nằm phía sau hai ống cống.
 

Để có thông tin chính xác về việc có hay không số tiểu sành được đơn vị thi công khai quật trong quá trình thi công và đang để ven đường, chúng tôi đã đến UBND phường Ngọc Thụy và đề nghị chính quyền cho cán bộ đi cùng để tìm hiểu. UBND phường đã cử cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa bàn phường Ngọc Thụy đi cùng. 
dsc_8825.JPG
Cán bộ thanh tra xây dựng phường Ngọc Thụy (áo xanh) tại khu vực có lán được dựng tạm ngay bên con đường 40m đang thi công. 
dsc_8822.JPG
Phóng viên Báo kinh tế nông thôn trực tiếp mở bạt che, trong lều có khoảng 100 tiểu sành nghi đựng hài cốt bên trong, trên nắp ghi ngày tháng bằng bút màu trắng, thời gian có tiểu ghi cuối năm 2017, có tiểu ghi ngày 06/02/2018 và đều đánh số thứ tự.
tiểu.jpg
Nhiều tiểu đựng hài cốt bên trong ghi thời gian.
 
Trao đổi qua với Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy được biết, số tiểu sành này đựng hài cốt được đơn vị thi công tìm thấy trong quá trình thi công đường 40m, do chưa di chuyển được nên tạm thời để như vậy. 
 
UBND phường đã đăng thông báo trên các phương tiện thông tin để người dân có mộ nằm trong phần đất của dự án di chuyển, nhưng không có ai đến nhận và làm các thủ tục di chuyển. Theo Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, khu vực làm đường này trước đây là nghĩa trang, hầu hết các ngôi mộ ở đây đều mất nấm.
 
"Việc di chuyển toàn bộ số hài cốt này do Ban quản lý Dự án của quận Long Biên thực hiện", Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cho biết. 
 
Việc thi công các công trình theo quy hoạch đã được thành phố phê duyệt, khi đi qua các khu vực nghi là nghĩa trang cũ không thể tránh khỏi việc còn sót lại các phần mộ vô chủ.
 
Việc đơn vị thi công tìm thấy những ngôi mộ đó, Ban Quản lý dự án là đơn vị phải có trách nhiệm di chuyển nhưng lại chỉ che đậy tạm là điều mà dư luận không đồng tình. Theo phong tục tập quán của người Việt, hài cốt phải được chôn cất cho dù đó là hài cốt vô chủ, việc thực hiện chôn lấp đối với các hài cốt vô chủ này phải là trách nhiệm của chính quyền các cấp, hơn nữa đây lại là con đường do Ban quản lý Dự án quận Long Biên làm chủ đầu tư, việc để số tiểu chứa hài cốt người vô chủ lộ thiên là điều kiêng kỵ.
 
Đề nghị UBND Long Biên chỉ đạo Ban Quản lý dự án và các đơn vị liên quan khẩn trương di chuyển toàn bộ số hài cốt trên đến nơi quy định.
 
 
Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc
 • Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Nguỵ trang là vườn chuối của một hộ dân tại xã Hoà Phước (Hoà Vang - Đà Nẵng), nhưng thực tế lại là cơ sở tập kết trái phép hàng chục thùng phuy cỡ lớn, chứa đầy nhớt thải, dầu ăn đã qua sử dụng.

 • Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, chưa được cơ quan chức năng cấp phép môi trường, nhưng Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri – Vina đã đưa hàng trăm con lợn vào nuôi, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

 • Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023. Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho nên giá sầu riêng năm nay tăng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Tuy nhiên mới bước vào đầu vụ thu hoạch, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh mua, tranh bán, nạn bảo kê, ép giá, thu phí..., gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Top