Miền Tây sẽ có trung tâm nông sản 3.300 ha

KTNT Trung tâm nông sản Đồng bằng sông Cửu Long đặt tại Cần Thơ với diện tích 3.300 ha sẽ có vai trò đầu mối, dẫn dắt phát triển nông nghiệp cả vùng.

Thông tin được ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết tại Hội nghị góp ý dự thảo đề án lập trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 19/5. Đây là đề án được xây dựng sau khi Nghị quyết 45 của Quốc hội thông qua đầu năm nay cho thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Cần Thơ.

Theo ông Hiển, với mục tiêu hình thành "một điểm đến, đa dịch vụ", trung tâm sẽ gồm các hoạt động sản xuất, chế biến nông sản, hệ thống kho bãi và khu phi thuế quan trong lĩnh vực nông nghiệp. Nơi đây cũng chỉ tập trung vào các hoạt động sản xuất, chế biến ở trình độ cao như sản xuất phân bón vi sinh hữu cơ, phân bón nano, chế phẩm bảo vệ thực vật hữu cơ... chế biến dược phẩm, mỹ phẩm, chế phẩm giá trị cao từ nông sản.

 

Thu hoạch tôm sú ở tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nguyên Anh

Thu hoạch tôm sú ở tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nguyên Anh

 

Kế hoạch trong năm nay Cần Thơ sẽ trình Thủ tướng ký quyết định thành lập trung tâm và hoàn thành cơ bản việc xây dựng hạ tầng trong hai năm sau đó. Từ năm 2025, trung tâm bắt đầu thu hút các doanh nghiệp tham gia.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, cho biết trung tâm được thành lập theo cơ chế đặc thù, không chỉ là một khu công nghiệp, khu kinh tế mà sẽ vận dụng hết những chính sách để phục vụ cho nông sản các tỉnh miền Tây.

"Trung tâm hoạt động đa dịch vụ, đa chức năng và có thể sẽ hoạt động như một trung tâm dịch vụ hành chính công", ông Nam nói và cho biết để tránh tình trạng sản xuất, tiêu thụ chồng chéo trung tâm sẽ có sàn đấu giá giao dịch nông sản...

 

Nông dân huyện Thới Lai, TP Cần Thơ thu hoạch lúa. Ảnh: Nguyên Anh

Nông dân huyện Thới Lai, TP Cần Thơ thu hoạch lúa. Ảnh: Nguyên Anh

 

Đồng bằng sông Cửu Long nằm ở phần cuối của châu thổ sông Mekong, rộng gần 3,96 triệu ha (12% diện tích cả nước) và 17,5 triệu dân (18% dân số cả nước). Với hơn 2,4 triệu ha đất nông nghiệp, 700.000 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản toàn vùng đã đóng góp 54% sản lượng lúa, cung cấp 90% lượng gạo xuất khẩu; 70% lượng thủy sản và 60% lượng trái cây của cả nước.

Có nhiều lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu ôn hòa và nguồn lao động dồi dào, song vùng đất này đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức như biến đổi khí hậu, suy giảm chất lượng nguồn tài nguyên, chất lượng lao động còn hạn chế...

 

 

vnexpress.net

Ý kiến của bạn