Mưa lớn, lũ lên nhanh, Hà Tĩnh di dời hơn 3.000 hộ dân

KTNT Trước tình hình mưa lớn, lượng nước đổ về tăng nhanh nên để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, nhiều hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh đã xả tràn điều tiết lũ. Hà Tĩnh đã di dời hơn 3.000 hộ dân.

Trước tình hình nước lụt lên nhanh, Hà Tĩnh đã triển khai phương án di dời hơn 3.000 hộ dân ở vùng hạ du các huyện Đức Thọ, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh. Theo kịch bản, các hộ dân sẽ được di dời về các trường học, trạm y tế trên địa bàn.
 
lut15.jpg
Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) giúp dân di chuyển đồ đạc
ngap7.jpg
ngap8.jpg
ngap9.jpg
Mưa lớn, lũ lên nhanh người dân Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn
lu7.jpg
Một số tuyến đường ở Hương Khê sạt lở nghiêm trọng
 
Mưa lớn kết hợp với hồ Kẻ Gỗ xả lũ khiến cho phần lớn các tuyến đường ở TP Hà Tĩnh ngập sâu trong nước, việc đi lại hầu như không thể... Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong điều kiện mưa lũ, Hà Tĩnh đã quyết định cho 200 ngàn học sinh ở hơn 350 trường thuộc 7 huyện, thành phố nói trên nghỉ học ngày mai (19/10).
 
ngap.jpg
ngap5.jpg
Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh ngập sâu.
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ,tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát tại tất cả các vị trí xung yếu, có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu để kịp thời thông báo cho người dân chủ động phòng tránh có hiệu quả; rà soát các hộ dân, cập nhật số điện thoại chủ hộ nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra ngập lũ, lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng liên lạc, hướng dẫn phòng tránh và ứng cứu khi xảy ra tình huống xấu.
 
ld4.jpg
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đi kiểm tra một số công trình thủy lợi trọng điểm trước diễn biến phức tạp của thời tiết (ảnh VĐ)
 
Cùng với đó, tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến trọng điểm, các tuyến giao thông thi công dang dở, đề phòng mưa lớn gây sạt lở; cử người trực và hướng dẫn giao thông tại các khu vực xung yếu; nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá ở những khu vực nguy hiểm.
 
lut11.jpg
lut14.jpg

Dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục trên diện rộng trong khi các hồ đập đã tích nhiều nước, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa phải phối hợp chặt chẽ với địa phương vùng hạ du để tính toán thời gian xả, lưu lượng phù hợp để vừa đảm bảo an toàn cho công trình vừa không gây ngập lụt vùng hạ du. Đặc biệt, phải di dời dân ở vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập lụt sâu.

Trà Giang

Ý kiến của bạn