Na dứa Đài Loan: Giống mới, hiệu quả cao

KTNT Anh Lê Văn Thuận, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Bình Dương ở xã An Bình (Phú Giáo - Bình Dương), là người đam mê tìm tòi, sưu tập những giống cây mới cho năng suất cao.

Điều này giúp anh thành công với mô hình trồng na dứa Đài Loan, hứa hẹn cho thu nhập ổn định, làm giàu bền vững cho nông dân trong cũng như ngoài HTX.

Chấp nhận rủi ro

Anh Lê Văn Thuận kể lại, trong chuyến công tác tại Đài Loan (Trung Quốc) cách đây mấy năm, anh được người bạn mời thưởng thức loại trái cây bản địa. Khá bất ngờ khi loại trái cây này có màu sắc rất giống với quả mãng cầu ở nước ta. Qua tìm hiểu, anh được biết nhiều nông dân nơi đây thoát nghèo nhờ loại cây trồng này.

Sau chuyến đi, anh nhận thấy đây là cây trồng mới nhiều hứa hẹn. Năm 2017, anh quyết định mua 100 cây giống na dứa Đài Loan về trồng thử;  nghiên cứu cách nhân giống thành công. Sau đó, anh mở rộng diện tích 3ha trồng cây na dứa.

Anh Thuận cho biết, ban đầu xuống giống, anh cũng lo cây bị chết, không thích hợp với khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất Đông Nam Bộ nắng chiều, nhiệt độ cao. Tuy nhiên, với niềm đam mê, anh chấp nhận rủi ro. “Làm nông nghiệp không chấp nhận rủi ro thì khó thành công. Chính vì vậy, tôi sẵn sàng chấp nhận để đúc kết  kinh nghiệm. Nếu thành công với loại cây này, hứa hẹn cho nông dân có thêm giống cây mới có giá trị kinh tế, mang lại thu nhập cao cho thành viên trong HTX”, anh Thuận tâm sự.

 

02.jpg
Cây na dứa Đài Loan tại HTX Nông nghiệp Bình Dương đang phát triển tốt, hiệu quả kinh tế cao.

 

May mắn đã đến với anh, sau 3 tháng xuống giống, cây bắt đầu đâm đọt, nảy chồi và sau 10 tháng bắt đầu ra hoa, kết trái. “Qua theo dõi,  tôi thấy giống cây na dứa cho quả sau 3 năm tuổi tính từ khi cây được ươm bầu cho đến khi trồng. Thời gian từ khi ra hoa đến khi được thu hoạch là 51 ngày. Với 1 ha trồng cây na dứa Đài Loan, chi phí ban đầu khoảng 500 triệu đồng, chi phí chăm sóc giảm dần từ 200 triệu đồng/ha/năm vụ đầu tiên, xuống còn tối đa 100 triệu đồng/ha”, anh chia sẻ.

Anh Thuận cho biết thêm, sau 1 năm xuống giống sẽ được thu hoạch và bắt đầu từ năm thứ 3 cây sẽ cho năng suất thương mại, đỉnh điểm cao nhất từ năm thứ 5 đến năm thứ 15, cây cho thu hoạch trung bình 50 - 70kg trái/ năm. Thời gian sinh trưởng của cây khoảng 20 năm. Điều đáng chú ý, cây na dứa Đài Loan rất khỏe, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, không bị rệp sáp, thích hợp với các vùng đất nghèo dinh dưỡng như các triền đồi, đất xám, đất đỏ bazan.

Sản xuất bền vững

Nhờ thực hiện tốt quy trình trong sản xuất nông nghiệp, đến nay, vườn na dứa của HTX đang phát triển tốt, cho quả sai, trái ngọt. Sản phẩm từng bước chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.  Đặc biệt, những trái na dứa ở đây có mùi thơm của trái dứa, vị đậm đà hơn so với na dứa ở Đài Loan. Từ kết quả trên, anh Thuận tiếp tục nhân rộng giống na này trên diện tích 30ha.

Anh chia sẻ, nhận thấy dù là cây trồng nào lúc đầu phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao nhưng nếu cứ duy trì dùng nhiều phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học thì sẽ làm ô nhiễm môi trường. Dần dần, đất sẽ bị thoái hóa, rửa trôi, phải bón nhiều loại phân thì cây mới cho thu hoạch. Chính vì vậy, HTX đã lựa chọn sản xuất theo hướng hữu cơ nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời bảo vệ môi trường sống, bảo đảm sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng.

Hiện, trái na dứa Đài Loan đã được gần 3 tháng tuổi. Dự kiến, từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ thu hoạch trái, ước năng suất 30 - 40 tấn/ha/năm. “Hiện nay, trên thị trường na dứa Đài Loan đang rất hút hàng. Giá dao động 300.000 - 400.000 đồng/kg. Với giá này, 1ha na dứa cho thu 9 - 12 tỷ đồng/năm. Trừ chi phí, lợi nhuận 2,5 - 3,5 tỷ đồng/ha/năm. HTX đã ký kết được hợp đồng với siêu thị, do đó sản phẩm sẽ bảo đảm ổn định đầu ra, giá cả ổn định hơn so với thị trường chợ truyền thống”, anh Thuận bộc bạch.

Ngoài trồng na dứa Đài Loan, HTX còn trồng cây vú sữa hoàng kim cũng cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Đây là 2 loại cây trồng chủ lực của HTX và đều là những giống cây mới trên thị trường nên được thị trường ưa chuộng. HTX cũng là nơi cung cấp nguồn giống tốt, chất lượng tại địa phương, đồng thời là đầu mối thu mua sản phẩm cho bà con nông dân.

 

Thoại Phương

Ý kiến của bạn