Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2024  
Thứ hai, ngày 19 tháng 6 năm 2017 | 3:0

Nắm rõ thông tin khoa học để không làm khó nông dân

Ethephon có thể điều khiển quá trình sinh trưởng của cây và trái chứ không chỉ gói gọn trong việc kích thích ra mủ trên cây cao su. Ở nước ta, Ethephon được phép sử dụng trong phân bón, được ghi rõ trong Danh mục các chất điều tiết sinh trưởng được phép sử dụng trong phân bón ban hành kèm theo Thông tư số 36/2010/TT-BNNPTNT ngày 24/6/2010 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tuy nhiên, cơ quan chức năng và báo chí đôi khi lại coi việc sử dụng Ethephon làm chín trái cây như hành vi phạm pháp.

Trong quá trình bảo quản, lưu thông, hoạt chất Ethephon trong trái cây sẽ bốc hơi chứ không còn tồn dư như người tiêu dùng lo ngại. Ảnh: Minh Kha

Mới đây, nhiều báo đưa tin, ngày 5/6/2017, Công an TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) phát hiện và bắt quả tang Phạm Thị K.Đ. và Nguyễn V.H (cùng ngụ phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc) đang sử dụng hóa chất để ngâm trái cây bán cho người tiêu dùng tại căn hộ ở khóm 1, phường 2.

Ảnh chụp nông dân như tội phạm, còn ảnh “tang vật” sản phẩm hoá chất này là thùng sản phẩm HPC-97 HNX - thực chất là Ethephone - chất làm chín trái cây, được sản xuất có đầy đủ giấy phép của Công ty TNHH Sinh học HPH, TP.Hồ Chí Minh.

Trước đó, ngày 1/9/2016, báo chí cũng đưa tin về việc “Phát hiện 2 tấn sầu riêng bị nhúng hóa chất cho mau chín” xảy ra tại huyện Di Linh (Lâm Đồng). Tin này khiến người tiêu dùng hoang mang, nhiều người bảo nhau thôi không ăn sầu riêng nữa. Cũng ngay lập tức, nhà vườn trồng sầu riêng khóc ròng.

TS.Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, khẳng định: Cách đây hơn 20 năm từng có một Hội đồng khoa học đánh giá chất Ethephon, và thống nhất đưa vào nhóm chất điều hòa sinh trưởng, có dinh dưỡng, chứ hoàn toàn không phải là thuốc bảo vệ thực vật.

Bản thân chất này được thế giới sử dụng phổ biến trong trồng trọt, có tác dụng điều hòa sinh trưởng cây trồng, thúc hoa quả chín nhanh, chín đều. Song ông Nghĩa cũng lưu ý, nếu nông dân sử dụng Ethephon không rõ nguồn gốc, hoặc dùng không đúng liều lượng thì sẽ không đảm bảo sức khỏe và khó quản lý.

GS. TS.Nguyễn Quang Thạch, Viện Sinh học Nông nghiệp, cho biết, trong thời gian qua, do có nhiều nguồn thông tin chưa được hiểu đúng đối với việc sử dụng các hợp chất sinh học trên các loại cây trồng dẫn đến những hiểu biết chưa đúng, gây thiệt hại cho các loại nông sản và ảnh hưởng tới hình ảnh nông sản Việt Nam, việc hiểu đúng và rõ chất Ethephon khi sử dụng đối với nông nghiệp trong thực tế hiện nay cần phải được tuyên truyền đúng.

“Từ lâu các nước trên thế giới đã sử dụng rộng rãi Ethephon trong ngành trồng trọt cả trong và sau thu hoạch để kích thích sự chín đều và đồng loạt của các loại quả, tạo điều kiện cho công nghệ sau thu hoạch, đây là một công trình khoa học của thế giới”,  ông Thạch nói.

Theo TS.Nguyễn Văn Phong, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, làm chín trái cây bằng phương pháp nhúng với hoạt chất Ethephon đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

TSKH Trần Hạnh Phúc, Viện Sinh học Nhiệt đới, cho biết, Ethephon không liên kết được trong mô cây trồng. Nó dễ dàng bị loại bỏ khi rửa bằng nước. Do đó, dù là trái cây hay rau củ, nên rửa sạch trước khi sử dụng. Đối với các nhà vườn và thương lái nên sử dụng đúng giai đoạn, đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất; sử dụng sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đó cũng chính là cách thể hiện lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội vì sức khỏe của cộng đồng.

Như vậy, có thể loại bỏ lo ngại về tác hại của Ethephon gây ra trong quá trình rấm (ủ) chín hoa quả. Cần phải cung cấp thông tin chính xác về chế phẩm Ethephon để mọi người hiểu rõ hơn về đặc tính sinh hóa cũng như các công dụng của nó trên cây trồng và yên tâm khi sử dụng các loại trái cây rấm chín. Đồng thời, cơ quan chức năng và báo chí cần tìm hiểu nắm bắt rõ thông tin khoa học trước khi tiến hành các hoạt động kiểm soát thị trường hoặc đưa thông tin có trách nhiệm hơn vì nếu không chính xác sẽ gây bất lợi tới ngành trồng trọt, chế biến nông sản, người nông dân nói riêng và ảnh hưởng cả tới hình ảnh nông nghiệp Việt Nam nói chung.

P.V

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Hội thi pháo đất Vĩnh Bảo - bảo tồn nét đẹp truyền thống

    Hội thi pháo đất  Vĩnh Bảo - bảo tồn nét đẹp truyền thống

    Sáng 23/11, tại nhà thi đấu thể dục thể thao huyện, UBND huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) tổ chức Hội thi pháo đất năm 2024 nhằm bảo tồn và phát huy giá trị trò chơi dân gian truyền thống.

  • Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Tối 22/11, tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Bến Vũng Rô và hoạt động tiếp nhận chi viện từ những chuyến Tàu Không số”. Hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 60 năm Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của Tàu Không số (28/11/1964 – 28/11/2024).

  • Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Sáng 22/11, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Duy Tiên long trọng tổ chức Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên (1469 - 2024) và 95 năm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng Duy Tiên (11/1929 - 11/2024).

Top