Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ năm, ngày 28 tháng 7 năm 2022 | 14:56

Nâng cao hiểu biết tài chính cho người gửi tiền

Chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường niềm tin công chúng vào hệ thống tài chính - ngân hàng.

Nâng cao nhận thức công chúng về chính sách BHTG góp phần thúc đẩy quá trình phổ cập thông tin tài chính quốc gia.

bao_hiem_tien_gui2.jpg
Bảo hiểm tiền gửi góp phần đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng. Ảnh DIV

 

Phổ biến kiến thức tài chính và vai trò của BHTG

Giáo dục tài chính được coi là phương thức bảo vệ người tiêu dùng hiệu quả, là công cụ trợ lực hữu hiệu cho các chính sách điều hành, gián tiếp hỗ trợ thực hiện các mục tiêu quốc gia như tăng trưởng kinh tế. Tại Việt Nam, người gửi tiền là hạt nhân trong hệ thống tài chính, cũng là đối tượng sử dụng dịch vụ tài chính. Do đó, việc giáo dục tài chính cho người gửi tiền được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu, để các cá nhân nhận thức rõ vai trò của hiểu biết tài chính đối với bản thân và nền kinh tế, đồng thời góp phần hạn chế việc tham gia dịch vụ ngân hàng phi chính thức (chẳng hạn như tín dụng đen); tự tin trong giao dịch cũng như theo dõi khoản tiền tích lũy của mình tại các tổ chức nhận tiền gửi.

Theo số liệu được Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) công bố tại Hội nghị triển khai Đề án phát triển CIC đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, độ bao phủ thông tin tín dụng quốc gia đã đạt trên 48,6 triệu chủ thể thông tin (cả pháp nhân và thể nhân), vượt trên 60% người trưởng thành của Việt Nam. Chiều sâu thông tin tín dụng đã đạt điểm tối đa 8/8 theo các tiêu chí đánh giá của Nhóm Ngân hàng Thế giới từ năm 2020. Để đạt được thành công như trên, những năm qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các cơ quan liên quan, trong đó có Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã phối hợp chặt chẽ, từng bước khẳng định vai trò của mình trong việc triển khai các hoạt động phổ cập kiến thức, nâng cao nhận thức của người dân về lĩnh vực tài chính – ngân hàng nói chung, chính sách BHTG nói riêng.

Là một cấu phần quan trọng trong hệ thống các cơ quan bảo đảm an toàn tài chính quốc gia, thời gian qua, BHTGVN luôn tích cực tuyên truyền chính sách BHTG giúp nâng cao niềm tin công chúng đối với hệ thống TCTD, ổn định an ninh chính trị và đời sống xã hội. BHTGVN thường xuyên truyền thông rộng rãi về các vấn đề cơ bản liên quan đến quyền lợi người gửi tiền như: hạn mức, quỹ BHTG, quy trình chi trả…; đồng thời phổ biến các quy định mới về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng để tư vấn cho người gửi tiền. Thông qua đó, người dân không bị xao động bởi những luồng tin tiêu cực, thiếu minh bạch, tránh hành vi rút tiền hàng loạt, gây rối loạn thị trường.

Tích cực tuyên truyền chính sách BHTG - củng cố niềm tin người gửi tiền

Những năm qua, BHTGVN luôn tích cực đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền tới công chúng, lựa chọn phương pháp tương ứng với từng đối tượng công chúng mục tiêu. Các thông tin về chính sách BHTG, tin tức về thị trường tài chính – ngân hàng luôn được truyền tải đến người dân một cách rõ ràng, kịp thời để họ có hiểu biết đúng đắn, kiên định, tin tưởng vào chính sách của Nhà nước và yên tâm gửi tiền tại các TCTD.

BHTGVN đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng có độ lan tỏa cao như: báo/tạp chí có lượng độc giả lớn; kênh phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương; tọa đàm chính sách, phóng sự và tiểu phẩm… để tuyên truyền chính sách BHTG đến công chúng.

Cùng với đó, BHTGVN cũng sử dụng các kênh truyền thông chính thức của mình để góp phần vào công cuộc chuyển tải thông tin đến người gửi tiền, tiêu biểu là website BHTGVN với hơn 1 triệu lượt truy cập mỗi năm, chuyên mục “Người gửi tiền nên biết” được thiết kế dành riêng cho người gửi tiền với nhiều tin/bài có giá trị thông tin thiết thực. Bản tin BHTG được xuất bản hàng quý được gửi tới tất cả các tổ chức tham gia BHTG, qua đó cung cấp thông tin tới những lãnh đạo và cán bộ giao dịch tại các đơn vị này, nhằm đảm bảo họ có kiến thức, hiểu biết về BHTG để tuyên truyền, giải thích cho người gửi tiền ở mức độ cơ bản nhất khi cần thiết. 

BHTGVN thường xuyên tổ chức phổ biến chính sách BHTG cũng như những kiến thức tài chính cơ bản cho người dân khắp các tỉnh thành, đặc biệt là người gửi tiền tại khu vực nông thôn, miền núi - đối tượng ít có điều kiện tiếp cận các dịch vụ ngân hàng cũng như thông tin về loại hình dịch vụ này. Cụ thể, BHTGVN đã thực hiện lồng ghép tuyên truyền trong các sự kiện Đại hội QTDND; trong hoạt động thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề của các tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội tại địa phương như Hội nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc…; hay kết hợp trong hoạt động kiểm tra chuyên sâu QTDND theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN.

Đồng thời, phối hợp với hệ thống bưu điện Việt Nam đặt standy, poster tại các điểm giao dịch, bưu điện văn hóa xã, bưu điện quận, huyện. Trung bình hàng tháng, mỗi bưu cục tuyến huyện tiếp nhận khoảng 300-400 lượt người dân tới giao dịch. Với độ phủ rộng và vươn xa của hệ thống bưu điện, chính sách BHTG đã được truyền tải tới vùng sâu, vùng xa, những xã miền núi, biên giới.

BHTGVN thực hiện khảo sát đối với người gửi tiền tại các tổ chức tham gia BHTG trên phạm vi toàn quốc dưới hình thức trực tuyến. Theo đó, đặc điểm về nhân khẩu học của nhóm người gửi tiền có hiểu biết cơ bản về chính sách BHTG cho thấy không có sự phân hóa rõ rệt giữa người gửi tiền ở khu vực nông thôn và khu vực thành thị (với tỷ lệ lần lượt là 43% và 55,9%). Sự phân bố đồng đều này là kết quả của việc đẩy mạnh triển khai tuyên truyền chính sách ở khu vực nông thôn, miền núi, thu hẹp khoảng nhận thức giữa thành thị và nông thôn của BHTGVN những năm gần đây.         `

Để tiếp tục thúc đẩy việc nâng cao hiểu biết tài chính cho người gửi tiền, trong thời gian tới, BHTGVN cần đẩy mạnh  truyền thông chính sách trên tất cả các mặt: quy mô tuyên truyền, chiều sâu thông tin, mở rộng mạng lưới thông tin tới các đối tượng công chúng. Đặc biệt, cần sự kết nối thông suốt với các bên có liên quan, tạo sự thấu hiểu, đồng tình, hỗ trợ trong các hoạt động truyền thông. Do đó, cần sớm sửa Luật BHTG, trong đó bổ sung trách nhiệm, nghĩa vụ tham gia tuyên truyền của các tổ chức BHTG, bởi đây cũng là đối tượng thụ hưởng chính sách, đồng thời cũng là đầu mối trực tiếp giao dịch, tiếp xúc với người gửi tiền, có sự thuận lợi nhất định trong việc tuyên truyền chính sách BHTG cũng như phổ cập kiến thức tài chính đến người gửi tiền. 

 

P.V
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • “Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Ngãi

  “Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Ngãi

  20 năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ngãi đã giúp hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Qua đó, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

 • Vốn ưu đãi tạo đà cho du lịch Nghĩa Đô cất cánh

  Vốn ưu đãi tạo đà cho du lịch Nghĩa Đô cất cánh

  Nguồn vốn tín dụng từ NHCSXH Bảo Yên (Lào Cai) không chỉ đồng hành cùng bà con các dân tộc thoát nghèo, có điều kiện tự lực vươn lên mà còn góp phần thay đổi cơ bản nhận thức, tư duy phát triển kinh tế du lịch cộng đồng.

 • Hành trình “không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”

  Hành trình “không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”

  Tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác do Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang triển khai 20 năm qua được xem là đột phá quan trọng góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

 • TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  Sáng 30/9, UBND tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ công bố TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

 • Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Với quan điểm làm nông thôn mới (NTM) là phải làm những cái mới, sau khi cán đích NTM, Sơn Viên (Nông Sơn - Quảng Nam) đã tạo nên những điểm sáng độc đáo cho phát triển kinh tế - xã hội và ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn, đang tiến lên xã NTM nâng cao.

 • Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đến nay, xã Đồng Kỳ (Yên Thế, Bắc Giang) đã đạt 17/19 tiêu chí. Để hoàn thành hai tiêu chí còn lại và về đích trong quý IV/2022, xã đã triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM).

Vinschool
Top