Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2023  
Thứ tư, ngày 15 tháng 6 năm 2022 | 14:36

Nâng cao nhận thức cho thanh niên về sức khoẻ sinh sản, phòng chống HIV/AIDS

Mới đây, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (Vĩnh Long), Tạp chí Thanh niên phối hợp với Tổ chức DKT tại Việt Nam, Tỉnh đoàn Vĩnh Long tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho sinh viên với chủ đề "Hành trình SV - OK".

Theo thống kê ở Việt Nam hiện nay có hơn 2 triệu sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Giới trẻ hiện nay đang ngày càng có suy nghĩ và quan niệm cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục. Nhiều người trẻ có quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận “giải quyết” khi để lại “hậu quả” ngoài ý muốn.

Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 – 19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Đáng chú ý, tỷ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%. Trong khi đó, theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% là sinh viên, học sinh.

 

 PGS.TS Cao Phi Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu Trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long phát biểu tại chương trình.

Bà Nguyễn Thụy Yến Phương, Quyền Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên, Hội đồng Đội tỉnh Vĩnh Long phát biểu tại chương trình.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên, Trưởng ban tổ chức chương trình tặng hoa cho nhà tài trợ chương trình.

 

Vì vậy, công tác tuyền truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của thanh niên về sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, nạo phá thai cần có kế hoạch hành động cụ thể với sự chung tay của nhiều ban ngành, tổ chức xã hội bởi thách thức lớn nhất trong việc hạn chế tình trạng này là nhận thức, quan niệm của cộng đồng. Chúng ta cần có cách nhìn thực tế về lối sống của giới trẻ và xu thế phát triển của họ để có chương trình cụ thể nhằm tăng cường nhận thức về tình dục an toàn và ngừa thai hợp lý, tránh trình trạng mang thai ngoài ý muốn.

 

 TS.BS Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long chia sẻ với các bạn đoàn viên, sinh viên về tăng cường nhận thức về tình dục an toàn và ngừa thai hợp lý, tránh trình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Tiết mục dự thi Hội thi sân khấu của đội Trường Đại học Cửu Long.

Tiết mục dự thi Hội thi sân khấu của đội Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.

Trưởng ban tổ chức trao giải Nhất cho Đội thi Trường Đại học Cửu Long.

Ông Võ Minh Trọng – Trưởng phòng Đoàn thể, Ban Dân vận Tỉnh ủy Vĩnh Long và TS.BS Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long trao giài Nhì cho đội Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phân hiệu Vĩnh Long.

 

Bà Nguyễn Thụy Yến Phương – Quyền Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên, Hội đồng Đội tỉnh Vĩnh Long và PGS.TS Cao Phi Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long trao giải ba cho 2 đội Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long và trường Trường Đại học Xây dựng miền Tây.

 

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết, tiếp nối những chương trình sau mặt báo nhằm tuyên truyền giáo dục nhận thức cho đoàn viên thanh niên nói chung và sinh viên nói riêng về sức khỏe sinh sản tới nhiều tỉnh thành trên cả nước, Tạp chí Thanh niên phối hợp tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho sinh viên với chủ đề "Hành trình SV - OK" với nhiều hoạt động phong phú như: Tổ chức cuộc thi sân khấu hóa mang thông điệp tuyên truyền tạo sự chuyển biến tích cực trong sinh viên góp phần giảm tỉ lệ nạo phá thai và các bệnh lây truyền về tình dục và ảnh hưởng đến sức khỏe do các câu lạc bộ, các nhóm của các trường tham gia thể hiện. Đồng thời giới thiệu sản phẩm bao cao su, thuốc phòng chống nạo phá thai, và cách sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai an toàn trong việc phòng chống nạo phá thai và các bệnh truyền nhiễm qua đường quan hệ tình dục”.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, đại diện cho nhà tài trợ chương trình cho biết, chúng tôi luôn đã và đang có những hoạt động hỗ trợ hết sức ý nghĩa đối với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và đặc biệt là các hoạt động nhằm giảm tỉ lệ giảm phá thai lứa tuổi vị thành niên, thanh niên tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục, được đồng hành cùng các bạn sinh viên trong việc nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản; cung cấp các giải pháp phòng tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục an toàn và hiệu quả. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của các bạn, đúng như thông điệp của chương trình “SV – OK”.

 

Ban tổ chức phát thuốc tránh thai và bao cao su OK cho các bạn đoàn viên, sinh viên.

 

Chương trình có nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích như: Tặng áo 500 chiếc áo cho sinh viên tham dự chương trình; Chuyên gia về sức khỏe sinh sản lên trao đổi và tư vấn cho sinh viên về tình dục an toàn, các biện pháp tránh thai hiện đại. Các CLB, các đội, nhóm thi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản theo hình thức sân khấu hóa do các bạn tự xây dựng ý tưởng; diễu hành tuyên truyền nâng cao sức khỏe sinh sản cho các đoàn viên, thanh niên.

 

Diễu hành tuyên truyền nâng cao sức khỏe sinh sinh sản cho các đoàn viên, thanh niên.

 

Với nội dung Hội thi sân khấu hóa với sự góp mặt của 4 đội đến từ các trường như: Trường Đại học Xây dựng miền Tây; Trường Đại học Cửu Long; Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long; Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phân hiệu Vĩnh Long.

 

Ban tổ chức, các đồng chí lãnh đạo khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các đội thi và các em đoàn viên, sinh viên tại chương trình.

 

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, kết quả giải nhất đã thuộc về Trường Đại học Cửu Long; giải nhì - Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phân hiệu Vĩnh Long; 2 giải ba thuộc về trường Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long và trường Trường Đại học Xây dựng miền Tây. Cũng tại Hoạt động này, Ban tổ chức cũng tiến hành phát bao cao su và thuốc tránh thai miễn phí cho sinh viên và người dân khu vực địa điểm diễn ra tổ chức. 

 

 

 

PV
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top