Nếu vùng quê nào cũng như bản Bãi Xa

KTNT Bản Bãi Xa, xã Tam Quang (Tương Dương - Nghệ An) có quy định phạt 100.000 đồng/lần nếu đổ rác không đúng chỗ; để trâu, bò phóng uế ra đường, không thu dọn phạt 60.000 đồng/lần.

Theo đó, việc xử phạt những trường hợp xả rác không đúng nơi quy định, tổng vệ sinh định kỳ, trồng hoa trên các nẻo đường giúp bản làng sạch đẹp... là cách làm hay của bản Bãi Xa thời gian gần đây.

Nếu khách ở xa, lâu ngày không về bản, chắc chắn phải ngỡ ngàng vì tất cả các tuyến đường trong bản đều nở hoa rực rỡ, đường sá gọn gàng và luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Chăm sóc hoa sau giờ đi làm về (ảnh: Đình Tuân)

Qua tìm hiểu, chúng tôi  được biết, do xác định công tác bảo vệ môi trường nông thôn là nhiệm vụ cấp bách để đem lại cảnh quan và môi trường sống cho người dân. Đồng thời, đây cũng là tiêu chí để về đích xây dựng nông thôn mới.

Vì vậy, Ban quản lý bản đã đề ra quy ước: Mỗi tuần/lần vào ngày thứ 7, bà con trong bản ra quân tổng vệ sinh môi trường và trồng hoa tươi tất cả các tuyến đường trong bản. Không ngờ, đây là chủ trương nhanh chóng được người dân đồng tình ủng hộ.

Sau khi lấy ý kiến các hộ, bản quy định: Nếu nhà nào đổ rác bừa bãi, không đúng chỗ, sẽ bị xử phạt 100.000 đồng/lần; để trâu bò phóng uế ra đường, không thu dọn, xử phạt 60 nghìn đồng/lần. Quy định này cũng được các hộ dân trong bản hưởng ứng. 

Cứ như vậy, lâu dần thành quen, đến nay, ý thức của bà con đã được cải thiện rõ rệt, người người, nhà nhà đều tự giác giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, cả bản cùng nhau tạo cảnh quan đáng sống cho xóm bản. Thói quen xấu, tùy tiện vứt rác ra đường đã nhanh chóng được xóa bỏ.

Gia đình nào cũng có hố rác

Với cách làm độc đáo trên, bản Bãi Xa được đánh giá là một trong những điểm sáng trong xây dựng mô hình: "bản xanh - sạch - đẹp", được nhiều địa phương trong vùng đến tham quan, học hỏi và làm theo.

Bí thư Chi bộ bản Bãi Xa, ông Lô Quang Vinh, cho biết: “Để không gian thoáng đãng, sạch đẹp như ngày nay, Ban Quản lý bản đã có nhiều chương trình lồng ghép, tuyên truyền đến từng gia đình, việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, trong rất nhiều cuộc họp. Đồng thời, hướng dẫn, đôn đốc các hộ trồng hoa, cây cảnh dọc các lối  đi trong bản để có cảnh quan đẹp. Bên cạnh sự tự giác của bà con, các đoàn thể còn thường đôn đốc, kiểm tra những hộ chưa làm tốt. Nhắc nhở bà con, đây là công việc chung của toàn bản; nhà này sạch, nhà kia bẩn là chưa được và phải làm đều tay, mới có tác dụng. Cứ như thế, hộ này theo hộ kia, đến nay, tất cả các hộ trong bản đều đã vào guồng quay”.

Ngoài ra, ông Vinh còn cho biết thêm, thời gian tới, bản đã có kế hoạch trồng mới 300 gốc hoa ban, trên tất cả các tuyến đường trong bản, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của xã để tạo điểm nhấn độc đáo cho Bãi Xa.

Dương An Như

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn