Nghệ An: Người dân bị “tính nhầm” giá điện

KTNT KTNT- Nhiều tháng nay, gần 30 hộ dân tại xã Công Thành (Yên Thành – Nghệ An) vô cùng bức xúc vì bị Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và điện năng Quyết Thắng (HTX Quyết Thắng) tính “nhầm” giá điện. Không những thế, Hợp tác xã và chính quyền địa phương còn “ngâm” số tiền tính nhầm trên.

Định giá kiểu “cào bằng”

Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn phản ánh của các hộ dân xã Công Thành phản ánh việc: Lợi dụng tăng giá điện của Chính phủ, thời gian qua HTX Quyết Thắng đã tự động nâng giá bán điện lên cao hơn giá trần quy định, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của người dân. Cụ thể, từ tháng 2/2009 trở về trước thu với mức giá 1.300đ/1kwh; từ tháng 3-8/2010 thu với giá 1.600đ/kwh; từ tháng 9/2010 đến tháng 7/2011 bán với giá 2.050đ; và từ tháng 8/2011 đến nay thu với giá 1.400đ/1kwh.

Người dân cung cấp tài liệu về việc thu sai tiền điện của HTX Quyết Thắng.

Chiếu theo Thông tư số 05/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện năm 2011 thì giá điện sản xuất được tiến hành thu theo các mức: giờ thấp điểm là 767đ/kwh, giờ bình thường 1.216đ/kwh và giờ cao điểm có mức giá 2.185đ/kwh. Như vậy, việc thu giá điện đối với 26 hộ dân dùng máy xay xát với một mức giá và cao gần bằng với mức giá giờ cao điểm là việc làm hết sức vô lý.

Ông Trần Văn Thụ, Chủ nhiệm HTX lý giải: “Do hiểu nhầm giá điện sản xuất và điện kinh doanh là cùng một mức giá như nhau nên chúng tôi đã thu của 26 hộ dân dùng máy xay xát theo giá điện kinh doanh nên mới có mức giá cao hơn mức Nhà nước quy định như vậy” (?!).

Ông Thụ phân bua thêm: “HTX trong quá trình xây dựng và phát triển đã trải qua rất nhiều khó khăn vì lượng điện tổn thất quá lớn. Để đầu tư xây dựng và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng điện, HTX trình lên Ban thường vụ Ủy ban xin thu tăng thêm mỗi kw điện sinh hoạt 200đ với thời gian thu kéo dài 36 tháng. Tại Đại hội đại biểu xã viên cũng đã thống nhất ý kiến nhưng sau đó vì thấy đời sống nhân dân trên địa bà còn khó khăn nên chúng tôi quyết định chỉ tăng ở những hộ dân dùng điện để sản xuất mà cụ thể ở đây là những hộ dân dùng máy xay xát nhằm kéo đường dây 3 pha về cho họ sử dụng. Để xây dựng mạng lưới điện 3pha này, HTX còn phải đầu tư hơn 80 triệu đồng cho đường dây”.

Tiền thu sai xin giữ lại làm quỹ (!?)

HTX Quyết Thắng kinh doanh điện theo quy định của Nhà nước và bán cho nhân dân thì những tổn thất họ phải tự bỏ ra để nâng cấp hệ thống đường cơ sở hạ tầng mạng lưới điện là điều

Thời gian qua, ở Yên Thành nhiều HTX điện năng kêu lỗ trong kinh doanh nhưng lại không chịu chuyển giao cho công ty Điện lực Yên Thành dẫn đến việc hàng nghìn hộ dân vẫn đang phải gánh giá điện cao ngất.

đương nhiên. Tuy nhiên, sau khi người dân có kiến nghị về việc thu sai giá điện của dân, HTX Quyết Thắng đã trình lên UBND xã xin giữ lại số tiền đã thu sai quy định để tiếp tục nâng cấp đường dây điện.

Chủ tịch UBND xã Hồ Phi Hòe khẳng định: “Xã cũng đã biết rõ về việc HTX Quyết Thắng thu sai một khoản tiền điện của người dân, hình như là 6 triệu hay 7 triệu gì đấy. Chính quyền cũng đã đề nghị phía HTX phải trả lại cho dân. Đến giờ HTX Quyết Thắng xử lý thế nào thì tôi cũng không rõ”.

Lan Thái – Phạm Hiếu

 

KTNT

Ý kiến của bạn