Nghệ An: Phát hiện 17 con hổ nuôi nhốt trái phép trong nhà dân

KTNT Lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An vừa phát hiện, bắt giữ vụ nuôi nhốt trái phép nhiều cá thể hổ trưởng thành trong nhà dân, thu 17 cá thể hổ.

Sáng nay, ngày 4/8, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Nghệ An phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ vụ nuôi nhốt hổ trái phép quy mô lớn tại xã Đô Thành (H.Yên Thành, Nghệ An).

Bước đầu, lực lượng chức năng đã thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành còn sống được nuôi nhốt trong chuồng trại của 2 nhà dân. 

 

Hàng chục cảnh sát được điều động để bắt hai cơ sở nuôi nhốt hổ
Hàng chục cảnh sát được điều động để bắt hai cơ sở nuôi nhốt hổ

 

Tại cơ sở của anh Nguyễn Văn Hiền (SN 1982, trú xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) lực lượng công an đã phát hiện, bắt quả tang chủ cơ sở này đang nuôi nhốt 14 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành.

Làm việc với cơ quan công an, chủ cơ sở khai nhận đã cải tạo chuồng trại với diện tích 80m2 và mua số cá thể hổ này từ Lào về để nuôi từ khi chúng còn nhỏ, đến nay đã đạt trọng lượng gần 2 tạ mỗi con.

 

Các chuồng trại nuôi nhốt được xây dựng trong khuôn viên nhà
Các chuồng trại nuôi nhốt được xây dựng trong khuôn viên nhà

 

Cùng thời gian trên, lực lượng công an cũng tiến hành bắt quả tang tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Định (SN 1971, trú xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) đang nuôi nhốt 03 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành từ 1 năm trước.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, chủ cơ sở đã xây dựng hệ thống tầng hầm với diện tích 120m2 để nuôi nhốt hổ. Mỗi cá thể hổ có trọng lượng từ 225kg - 265kg.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, số hổ trên sau đó được cho vào các lồng sắt, cẩu lên xe tải để vận chuyểnvận tới Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (Diễn Châu) gửi chăm sóc, phục vụ công tác điều tra.

 

Các cá thể hổ được đánh số và cho vào lồng sắt đưa đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm
Các cá thể hổ được đánh số và cho vào lồng sắt đưa đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm

 

Trước đó, ngày 1/8, thông qua các biện pháp nghiệp vụ xác minh, thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan, Đội 3 Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An cũng đã phối hợp các lực lượng liên quan bắt giữ 2 đối tượng đi xe ô tô 7 chỗ, mang BKS 37A - 032.58 đang vận chuyển 7 cá thể hổ không có thủ tục giấy tờ từ thị trấn Hương Sơn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đi qua địa bàn Nghệ An để tiêu thụ. Số hổ này đã được đưa đến Trung tâm Cứu hộ động vật Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) để chăm sóc, nuôi dưỡng

Hiện, Phòng Cảnh sát môi trường đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc này.

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn