Nghệ An: Thành công từ mô hình nuôi thỏ

KTNT Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), ngoài vỏ bọc của một vùng quên yên ả, dung dị, bạn sẽ được giới thiệu nhiều mô hình phát triển kinh tế từ những nông dân chân lấm tay bùn. Và một trong số đó là mô hình nuôi thỏ New Zealand.

Đi sâu và xóm 4, xã Minh Thành (Yên Thành, Nghệ An), men theo con đường nhỏ lấm lem bùn đất ta sẽ tìm thấy những con thỏ trắng mướt, mắt tròn xoe như những viên ngọc.

 

20200911_170342.jpgMô hình nuôi thỏ tại xóm 4, xã Minh Thành (Yên Thành, Nghệ An).

Hai anh em Lê Văn Lộc và Lê Văn Nguyên (xóm 4, xã Minh Thành, huyện Yên Thành) sớm “bén duyên” với việc nuôi thỏ. Tính đến thời điểm hiện tại, hai anh em nuôi thỏ được gần 4 năm.

 

20200911_170245.jpgVới diện tích gần 1.000m2, tổng đàn hơn 1.200 con gồm 500 thịt và 750 nái. Và ban đầu, giống được lấy từ Sơn Tây (Hà Nội).

Anh Nguyên chia sẻ, để thực hiện được ước mơ của mình, ban đầu bỏ ra số tiền rất lớn để đầu tư chuồng trại, mua giống. Với diện tích gần 1.000m2, tổng đàn hơn 1.200 con gồm 500 thịt và 750 nái. Ban đầu, giống được lấy từ Sơn Tây (Hà Nội).

Tiếp tục với câu chuyện nuôi thỏ, anh Nguyên cho hay: "Tỷ lệ giao phối ở thỏ là 1: 12,5 nghĩa là 1 con đực đảm đương giao phối được 12,5 con cái. Với 500 con cái thì chỉ cần đến 40 con thỏ đực, mỗi con được nhốt riêng một chuồng. Thỏ nuôi sau 4 tháng là bắt đầu sinh sản. Khi quan sát bộ phận sinh dục của con cái thấy màu đỏ hồng, bắt sang chuồng con đực là giao phối ngay. Để tỷ lệ giao phối thành công, tôi tiếp tục đưa con cái này sang chuồng con đực kế bên để tiếp tục giao phối một lần nữa...".

 

20200911_170314.jpgSau 3 tháng nuôi có thể xuất chuồng bán thỏ thịt. Lúc này, trọng lượng mỗi con thỏ trung bình 2,2kg.

Và thỏ sau khi đã giao phối xong, đưa về chuồng cũ. Sau giai đoạn "thai nghén", khoảng 32 ngày là thỏ mẹ đẻ. Mỗi lần thỏ mẹ đẻ dao động 6 đến 12 thỏ, nhưng chỉ chọn được 6 đến 8 con khỏe mạnh, con nào yếu thì bỏ ra luân chuyển sang mẹ khác. Sau 3 tháng nuôi có thể xuất chuồng bán thỏ thịt. Lúc này, trọng lượng mỗi con thỏ trung bình 2,2kg.  

Để chăm sóc tốt cho thỏ thì phải hiểu những đặc tính của nó. “Thỏ là loại vật nhạy cảm, thường xuất hiện 2 loại bệnh chủ yếu là nấm và ghẻ. Do đó giống thỏ New Zealand phải nuôi trong chuồng cách đất khoảng 50cm. Hơn nữa trong chuồng nuôi thỏ phải có quạt thông khí, làm sao để chuồng luôn đạt nhiệt độ từ 28 - 32 độ C (mùa hè) và 15 độ đến 25 độ (mùa đông). Thỏ New Zealand sau khi sinh ra được 5 ngày là cho uống thuốc để phòng bệnh Ecoli, 15 ngày cho uống thuốc để phòng cầu trùng, 30 ngày cho uống thuốc để phòng nấm...

 

20200911_170402.jpgTrung bình mỗi con thỏ giống khi bán ra có giá 130.000 - 150.000 đồng/con. Hàng năm, trừ hết tất cả chi phí lãi đến 600 triệu đồng.

Ngoài cho thỏ ăn rau, cỏ thì bổ sung cám cho thỏ, có như vậy thỏ mới tăng trưởng tốt. Thỏ thịt xuất chuồng bán với giá giao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg...

 

20200911_170326.jpgThỏ New Zealand sau khi sinh ra được 5 ngày là cho uống thuốc để phòng bệnh Ecoli, 15 ngày cho uống thuốc để phòng cầu trùng, 30 ngày cho uống thuốc để phòng nấm.

Ngoài Nghệ An, thỏ của anh em Lê Văn Nguyên và Lê Văn Lộc còn xuất bán cho các tỉnh bạn (Đà Nẵng). Trung bình mỗi con thỏ giống khi bán ra có giá 130.000 - 150.000 đồng/con. Hàng năm, trừ hết tất cả chi phí lãi đến 600 triệu đồng.

 

20200911_170214.jpgThỏ thịt xuất chuồng bán với giá giao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg.

Được biết, mô hình nuôi thỏ của anh em Lê Văn Nguyên, Lê Văn Lộc là mô hình chăn nuôi thỏ duy nhất ở huyện Yên Thành, tiêu biểu cho phong trào thanh niên khởi nghiệp của địa phương.

 

20200911_170230.jpgThỏ là loại vật nhạy cảm, thường xuất hiện 2 loại bệnh chủ yếu là nấm và ghẻ. Do đó giống thỏ New Zealand phải nuôi trong chuồng cách đất khoảng 50cm. Hơn nữa, trong chuồng nuôi thỏ phải có quạt thông khí, làm sao để chuồng luôn đạt nhiệt độ từ 28 - 32 độC (mùa hè) và 15 - 25 độ (mùa đông).

Hiện, thịt thỏ ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành hợp lý. Tại Nghệ An, thỏ nuôi chưa thể trở thành hàng hóa được. Vì vậy, cần tuyên truyền để người dân sử dụng thịt thỏ nhiều hơn, giúp cho đầu ra sản phẩm được tốt hơn…

 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn