Nghệ An: Xã ven đô có 10 dự án “treo” trên đất nông nghiệp

KTNT Là xã nằm ở vùng ven thành phố Vinh (Nghệ An), nhưng đến thời điểm này, nhiều dự án đã được phê duyệt trên địa bàn Hưng Hòa vẫn “án binh bất động”, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

8 năm vẫn là… bãi đất trống!?

Theo thống kê, diện tích đất bị thu hồi phục vụ các dự án trên địa bàn xã Hưng Hòa chiếm 70% diện tích đất nông nghiệp và bằng 50% diện tích đất của toàn xã. 

Cụ thể, vào tháng 10/2010, UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 2128 về việc Phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu đô thị hỗn hợp sinh thái ven sông Lam tại xã Hưng Hòa (TP.Vinh) và xã Nghi Thái (huyện Nghi Lộc). Chủ đầu tư là Công ty TNHH Hà Thành – Thanh Hóa, khu đô thị nằm trên diện tích lập quy hoạch là 103,3707ha. Được đánh giá là một trong những khu đô thị điểm nhấn quan trọng phía Đông TP. Vinh theo quy hoạch đến năm 2020. Khu đô thị được xây dựng với các hạng mục khu đất chung cư cao tầng, biệt thự; khu dịch vụ thương mại, khách sạn nhà hàng; khu công viên quảng trường, trường học, y tế, văn hóa; khu sinh thái cây xanh, thể dục thể thao…

Cùng thời gian trên, Dự án khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tỷ lệ 1/500. Dự án được quy hoạch trên diện tích 1.563.398,0m2, do Tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt-Lào làm chủ đầu tư. Với các hạng mục: Khu biệt thự, nhà ở xã hội, tổ hợp chung cư cao cấp; khu đất công trình dịch vụ khách sạn, thương mại; Khu công cộng gồm quảng trường trung tâm, trường học, y tế; Khu công viên cây xanh và mặt nước, Khu xử lý nước thải.

Theo quy định, sau 18 tháng kể từ ngày được phê duyệt nếu chủ đầu tư không triển khai xây dựng thì UBND tỉnh sẽ hủy bỏ quy hoạch (hoặc thu hồi) của các Công ty để giao cho chủ đầu tư khác sử dụng.

Tuy nhiên, sau 8 năm, các khu đất được quy hoạch xây dựng các dự án nói trên vẫn đang là những bãi đất trống được người dân sử dụng, những hồ nuôi tôm, cá tạm bợ, không dám đầu tư để chăn nuôi.
333.jpg
Nhiều diện tích đất nông nghiệp thuộc quy hoạch các dự án nhiều năm không triển khai, gây lãng phí.

 

Cần có biện pháp xử lý dự án “treo”

Ngoài hai dự án trên, trên địa bàn xã Hưng Hòa còn nhiều dự án khác cũng “án binh bất động” trong một thời gian dài vẫn chưa thể triển khai. Cụ thể như Dự án Trường cao đẳng Hàng hải trên diện tích được quy hoạch 24ha; Dự án nhà máy đóng tàu của Công ty CP đầu tư Tiến Nhật trên diện tích 3ha; Dự án khu du lịch của Công ty TM Nam Bình trên diện tích 4ha; Dự án Nhà tái định cư của Công ty Vinaconex trên diện tích 2ha.

Bên cạnh đó, dù được chấp thuận chủ trương đầu tư và quy hoạch từ lâu nhưng một số dự án khác cũng chỉ mới triển khai được công tác đền bù như Dự án Cảng Nghệ Tĩnh trên diện tích 5ha; Dự án đóng tàu của Công ty TNHH Lam Hồng với diện tích 4ha... 

Trước việc chậm triển khai dự án của các nhà đầu tư, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp, xã cũng kiến nghị thành phố và các cấp nhưng tất cả vẫn án binh bất động, trở thành các quy hoạch, dự án “treo”. 

Đề cập đến vấn đề này, ông Lê Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Hưng Hòa, TP Vinh, cho biết: “Việc chậm triển khai các dự án trên địa bàn đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân cũng như sự phát triển chung của địa phương. Trước các dự án treo, người dân địa phương không dám đầu tư máy móc, sản xuất cũng như sản xuất nông nghiệp”.

 “Địa phương cũng chỉ mong muốn, nếu nhà đầu tư nào có năng lực thì sớm triển khai dự án, thu hồi đất đền bù cho dân để người dân chuyển đổi nghề nghiệp. Nếu không triển khai được thì trả đất cho dân để dân yên tâm đầu tư sản xuất”, ông Thương nói. 

Thiết nghĩ UBND TP. Vinh, các sở, ban ngành và UBND tỉnh Nghệ An xem lại tính khả thi của các dự án cũng như năng lực các nhà đầu tư để dự án không bị “treo” mà không biết đến bao giờ mới thực hiện. Nếu các nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết, cần có biện pháp để thu hồi dự án, đem lại niềm tin cho người dân.

 

Duy Ngợi

Ý kiến của bạn