Nghĩa Hòa giảm nghèo thành công nhờ đẩy mạnh XDNTM

KTNT Theo kế hoạch, trong năm 2017, xã Nghĩa Hòa (Lạng Giang – Bắc Giang) sẽ về đích nông thôn mới.

Tới nay, hầu hết các tiêu chí về nông thôn mới của xã đã đạt quy định đề ra. Đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống mức khá thấp. Đầu năm 2017 còn 6,05% bằng 136 hộ, dự kiến tới cuối năm sẽ giảm còn khoảng 5%. Có được thành tích như vậy là nhờ cả hệ thống chính trị vào cuộc và sự cố gắng vươn lên thoát nghèo của các hộ gia đinh nơi đây. Việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới đã giúp cho công tác giảm nghèo của địa phương tiếp tục đạt hiệu quả cao.

 

Là một xã Miền núi, nằm ở phía Bắc của huyện Lạng Giang, cách trung tâm huyện chừng 10km, Nghĩa Hòa có đường Tỉnh lộ 292 chạy qua với chiều dài khoảng 2km. Toàn xã có 10 thôn, dân số là 8.279 khẩu với 2.284 hộ, dân tộc Kinh chiếm đại đa số (97,7%). Khi bắt đầu triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nghĩa Hòa đã đạt 14/19 tiêu chí, trong đó các tiêu chí cần tới nguồn kinh phí lớn, các tiêu chí tác động mạnh đến sản xuất đều chưa đạt như tiêu chí giao thông, tiêu chí thủy lợi, tiêu chí môi trường,...  

Để nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của địa phương về đích đúng kế hoạch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghĩa Hòa đã khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế và nắm bắt kịp thời sự hỗ trợ của trên nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn xã nhà ngày một đồng bộ. Tới nay, hệ thống giao thông của xã hầu như đều đã được bê tông hóa, mặt bê tông có nơi rộng tới 6m; hệ thống thủy lợi của xã đã chủ động tưới tiêu được trên 94% diện tích; hạ tầng nông thôn tốt, việc sản xuất nông nghiệp thuận lợi, giúp bà con tăng thêm thu nhập, có thêm thời gian để đi làm thợ nề, phụ vữa, đi làm công việc thời vụ mỗi khi nông nhàn.

Bên cạnh đó, Nghĩa Hòa đã thu hút được 7 doanh nghiệp về đầu tư, sản xuất kinh doanh. Toàn xã còn có 01 HTX và 278 hộ kinh doanh cá thể, các doanh nghiệp và những mô hình này đang tạo ra công ăn việc làm ổn định cho trên 1.500 lao động của địa phương.

 

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: "Đến nay, tình hình kinh tế của nhân dân Nghĩa Hòa khá no đủ bởi toàn xã có 4.800 người trong độ tuổi lao động; trong đó có gần 2.000 lao động đi làm tại công ty cả trong và ngoài địa bàn, có khoảng 1.000 lao động làm nghề tự do. Chính vì vậy, thu nhập của mỗi hộ dân đã tăng hơn nhiều so với trước đây, gia đình ít nhất cũng có 1 người đi làm bên ngoài cho thu nhập vài triệu đồng/tháng, còn đại đa số đều có 2 người đi làm công ty hoặc một người đi công ty, một người làm nghề tự do, mang lại thu nhập gần chục triệu đồng cho mỗi hộ. Thu nhập ổn định nên việc giảm nghèo của địa phương cũng nhờ đó mà thuận lợi và bền vững hơn, tình trạng tái nghèo, phát sinh nghèo hầu như không còn.

Tuy nhiên, công tác rà soát, đánh giá, bình xét hộ nghèo hàng năm đều được chúng tôi triển khai rất nghiêm túc, đúng quy trình, quy định. Việc bình xét luôn đảm bảo chính xác nên hầu như không có đơn thư khiếu nại về vấn đề này trong những năm qua. Song song với việc tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân phát triển kinh tế, chúng tôi còn xây dựng được quỹ vì người nghèo. Hàng năm đảm bảo 100% hộ nghèo đều có suất quà mỗi khi tết đến".

Về Nghĩa Hòa hôm nay, đi một vòng quanh xã, đôi lúc chúng ta có cảm giác như đang đi giữa một vùng ven đô chứ không phải đi ở một nơi Miền núi khó khăn. Tới trung tâm xã, ở đây, đường rộng thênh thang, các cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm khá khang trang, to đẹp; tới chợ Nghĩa Hòa, thấy sự bề thế toát lên, xứng đáng một chợ đầu mối, chợ trung tâm của vùng. Tiếp xúc với người dân, ai nấy đều khỏe mạnh, tươi cười. Xung quanh chỗ chúng tôi dừng chân, đều thấy nhà nhà cao đẹp, đường xá sạch sẽ, quả là cuộc sống no đủ đang tràn ngập nơi đây.

Đình Hợi

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn