Nghĩa vụ công dân

KTNT Đại dịch Covid-19 đã có những diễn biến mới phức tạp trên thế giới và Việt Nam.

 

tr8d.jpg

Mỗi ngày trôi qua lại có thêm những ca dương tính mới, cùng với đó, số người phải cách ly theo dõi cũng nhiều hơn (Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến 14 giờ ngày 12/3, Việt Nam có 39 ca dương tính, trong đó 16 trường hợp đã điều trị khỏi, ra viện, 23 trường hợp phát hiện từ 6/3 đang điều trị trong bệnh viện; số trường hợp nghi ngờ đang cách ly, theo dõi: 210. Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch về đang được cách ly theo dõi sức khỏe:trên 20.000. Trên thế giới đã có hơn 121.000 ca nhiễm ở 107 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 4.350 người tử vong…). 

Cuộc chiến chống Covid -19 chuyển sang giai đoạn mới, khó khăn hơn, phức tạp hơn và sẽ khó lường hơn nếu mỗi người chúng ta thiếu trung thực trong khai báo y tế, thiếu ý thức khi thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ công dân trong hạn chế lây lan dịch bệnh.

Kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 ngày 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chúng ta cần nhìn nhận trạng thái mới của dịch bệnh COVID-19 ở nước ta một cách bình tĩnh. Chúng ta đã có sự chuẩn bị tốt cho tình huống này và sẽ làm tốt hơn nữa các kịch bản. Chính phủ luôn nắm rõ mọi tình hình, vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, có phương án, kịch bản chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, các bộ, ngành có liên quan để hành động. Sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân.

Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh”. Đồng thời Thủ tướng yêu cầu: Cần phải xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật. Thủ tướng cũng lưu ý việc nhận diện, khoanh vùng, cách ly, chữa bệnh, bảo đảm vững tâm lý, hành động hợp lý, đúng mức là nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay. Phản ứng nhanh và hiệu quả là phương châm hành động.

Trong khi cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt nhằm thực hiện cho được mục tiêu kép: ngăn chặn dịch bệnh, duy trì tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Thực tế là, ngành y tế và toàn dân đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 cho đến trước khi phát hiện bệnh nhân số 17 (ngày 6/3).

Rất có thể bệnh nhân số 17 không phải là nguồn lây nhiễm Covid -19 duy nhất trên chuyến bay từ London (Anh quốc) về Hà Nội. Nói vậy vì, cho đến nay, bệnh nhân số 17 gây nhiễm Covid -19 cho 2 người. Và mới đây, bệnh nhân số 21 cũng là người đi trên chuyến bay này được phát hiện.

Qua sự cố “chết người” này thấy không chỉ bệnh nhân số 17 mà cả bệnh nhân số 21 và nhiều người nữa trong chuyến bay này đã không thực hiện nghiêm túc việc khai báo (chuyến bay này có 217 người, trong đó  khoang VIP 21 người, khoang phổ thông 180 người và tổ bay 16 người).

Việc tự cách ly và khai báo trung thực với cơ quan chức năng không chỉ là Trách nhiệm mà còn là Nghĩa vụ của mỗi công dân với xã hội thời dịch bệnh. Thêm nữa, việc họ không khai báo, không cách ly mà còn chủ động tham dự những sự kiện có đông người hay “nhờ” người khác đi cách ly cần được xử lý nghiêm theo tinh thần “nói đi đôi với làm”, đúng với kỷ cương phép nước cho dù người đó là ai. Nói vậy vì Thủ tướng đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần: “chống dịch như chống giặc”. Vậy mà hình như có một số người tự cho mình “quyền” khác người khác.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid -19, từ 10/3 toàn dân thực hiện khai báo y tế. Đây là một biện pháp phòng chống dịch chủ động. Mọi người dân cần thể hiện đầy đủ Trách nhiệm và Nghĩa vụ công dân để khai báo trung thực. Đó chính là hành động thiết thực bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng và giảm thiệt hại cho gia đình, cho kinh tế đất nước.

Cùng với ngăn chặn dịch bệnh, Chính phủ đã chủ động yêu cầu các bộ ngành, địa phương gỡ khó, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Ngay sau phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị 11 với nhiều giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Mong rằng việc triển khai chỉ thị này không có độ trễ vì trễ ngày nào doanh nghiệp khó thêm ngày đó và mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội thêm khó khăn.

Để chống dịch thành công, nỗ lực từ Chính phủ, các bộ ngành, địa phương là rất quan trọng nhưng những nỗ lực đó sẽ không đạt kết quả tốt nhất nếu thiếu sự đồng lòng, chung sức của mỗi người chúng ta trong thực hiện các giải pháp Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.                                                                                        

 

Hiền Trang

Ý kiến của bạn