Ngư dân Phú Yên trúng lộc biển đầu năm

KTNT Từ mùng 4 Tết đến nay, các tàu cá liên tục cập bến tại cảng cá Đông Tác, TP. Tuy Hòa (Phú Yên) để dỡ cá. Không khí trên bến dưới thuyền luôn tấp nập với những nụ cười rạng rỡ của ngư dân trúng lộc biển đầu năm.

Cùng anh em bạn thuyền hối hả đưa cá lên bờ để kịp cân cho các chủ vựa, ngư dân Trần Văn Tấn ở phường 6, TP. Tuy Hòa cho biết: Đầu năm nay, ngư dân bội thu cá ngừ đại dương, sản lượng đánh bắt đạt cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Đây là động lực để ngư dân hăng say bám biển đánh bắt cá.
20171009_103652.jpg
20171009_104023.jpg
Nhờ thời tiết thuận lợi,  ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương trúng "lộc biển" đầu năm

 

Theo các ngư dân có tàu cập bến những ngày này, từ giữa tháng Chạp, bên cạnh các nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến biển, họ còn chuẩn bị thêm bánh trái, bia, nước ngọt... để ra khơi đánh bắt cá ngừ đại dương rồi ăn Tết luôn trên biển. Nhờ thời tiết thuận lợi lại trúng “lộc biển” đầu năm nên giờ đây, hầu hết các tàu đều trở về với đầy ắp cá trong khoang.

“Với ngư dân, biển là nhà nên ăn Tết trên biển cũng là việc bình thường. Vả lại, mùa này hay trúng luồng cá, tàu cá đánh bắt được thì coi như cả năm gặp may mắn nên chúng tôi rất háo hức với chuyến biển đầu năm”, lão ngư Nguyễn Thạnh ở phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa nói.

20170325_194325.jpg
Chủ tàu đưa cá lên bờ để cân cho các chủ vựa

Hiện mỗi ngày tại cảng cá Đông Tác có 15-20 tàu cập bến. Bình quân mỗi tàu câu được 25-40 con cá bò gù (khoảng 1,2-2 tấn). Nhiều tàu cá khác còn mang về các loại hải sản khác như cá thu, cá cờ, cá dũa, mực xà… Không chỉ được mùa, giá cá ngừ cũng như các loại hải sản khác đều tăng cao so với ngày thường nên ngư dân càng phấn khởi. Hiện giá bán từ 120.000 - 150.000 đồng/kg cá ngừ đại dương, với sản lượng đánh bắt như những ngày đầu năm mới này, phần lớn các tàu cá đều có lãi từ 70 triệu đồng đến gần 300 triệu đồng.

Không chỉ ngư dân phấn khởi mà các doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương cũng vui bởi họ có thể thu mua được nhiều cá ngừ chất lượng cho những đơn hàng xuất khẩu đầu tiên của năm. Đây là khởi đầu vô cùng thuận lợi cho năm mới Kỷ Hợi 2019./.

 

 

 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn