Người tiêu dùng cẩn thận với thực phẩm chức năng

KTNT Ngày 21/6 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra Thông báo về việc sản phẩm thực phẩm chức năng Beta z được quảng cáo là nhập khẩu từ Hoa Kỳ đã giả mạo giấy tờ tài liệu, con dấu của Cục An toàn thực phẩm.

Những “chiêu trò” đánh lừa người tiêu dùng
 
Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) đã sử dụng một “chiêu trò” tinh vi đó là đăng tải bài của những “nhân vật chia sẻ kinh nghiệm chữa khỏi bệnh”, dạng tin nhắn cảm ơn, nhận xét về sản phẩm trước và sau khi dùng lên trang website khiến nhiều người tin rằng loại thực phẩm chức năng được nói đến có công dụng chữa bệnh.
 
beta-z-1561204335.jpg
Sản phẩm Beta-Z giả mạo giấy tờ, tài liệu, con dấu của Cục ATTP
 
Các bài viết thường có một mô tuýt giống nhau đó là “Tôi đã cải thiện suy thận độ 1 chỉ sau 3 tháng điều trị đúng cách: Bất kỳ ai bị suy giảm chức năng thận dù nặng hay nhẹ thì vẫn nên sử dụng sản phẩm ít nhất 3 tháng hoặc như tôi, bị suy thận độ 1 chỉ sau 1 tháng đã thấy kết quả tốt”...
 
Ngoài việc sử dụng những bài viết, các doanh nghiệp kinh doanh TPCN còn sử dụng những hình ảnh của bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm điều trị bệnh cho bệnh nhân mắc  những chứng bệnh có liên quan đến việc sử dụng TPCN để cải thiện sức khỏe.
 
Người tiêu dùng sau khi đọc được những thông tin được đăng tải trên những trang web của doanh nghiệp, những lời cảm ơn của những người đã sử dụng TPCN và đặc biệt là những hình ảnh của những bác sỹ có uy tín sẽ tức khắc yên tâm và tin tưởng về công dụng của TPCN đó.
 
Có thể thấy, việc DN đã và đang “vô tư” thực hiện những hành vi vi phạm luật quảng cáo, đặt “lợi ích” doanh nghiệp lên trên, đã và đang tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Không những thế đây là hành vi nói không đúng sự thật với sức khỏe của NTD.
 
Cảnh báo từ các cơ quan chức năng
 
Theo TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay trên một số trang mạng và trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định.
 
ong-phong.jpg
TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế
 
"Một số sản phẩm được chào bán như: trị xương khớp; sinh lý nam; tiểu đường; kích thích mọc tóc; trị mất ngủ... Nhân viên tư vấn thường nói với giọng mang tính hù dọa, do nắm bắt được tâm lý người bệnh thường hay lo lắng. Nhân viên thường không cung cấp thông tin về địa chỉ của tổ chức sản xuất sản phẩm và chỉ bán hàng thông qua hình thức chuyển phát", TS. Phong nói rõ.
 
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh về việc sản phẩm thực phẩm chức năng Beta z được quảng cáo là nhập khẩu từ Hoa kỳ có tác dụng tăng chiều cao 5cm sau 02 tháng sử dụng, sản phẩm được quảng cáo bán trên website: www.betazvn.cf và qua zalo. Qua xác minh xác định giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy xác nhận nội dung quảng cáo của sản phẩm thực phẩm chức năng Beta z được người bán hàng chụp đưa trên Website nêu trên là giả mạo giấy tờ tài liệu, con dấu của Cục An toàn thực phẩm.
 
Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng Beta z chào bán trên Website www.betazvn.cf và qua zalo nêu trên.Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng Beta z nêu trên đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng của địa phương để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Để TPCN không là “thần dược”
 
Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đề xuất định nghĩa TPCN như sau: Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.
 
Thuốc là chất hoặc hỗn hợp chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chuẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể, bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế.
 
Còn TPCN là sản phẩm dùng để hỗ trợ (phục hồi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.
 
Để tránh những thiệt hại cho người tiêu dùng hay người bệnh đang nhầm tưởng công dụng  như “thần dược” của TPCN, các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường, thanh tra y tế thường xuyên kiểm tra những đơn vị kinh doanh, nhập khẩu TPCN để kiểm tra, kiểm soát những hành vi gian lận thương mại và xử lý nghiêm minh đối với những sai phạm này.
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn