Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ hộp xốp đựng thức ăn

KTNT Hiện, rất nhiều quán bán hàng ăn đều sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn cho thực khách, tuy nhiên, ít ai biết rằng việc đựng thức ăn nóng trong hộp xốp gây nhiều tác hại không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư cho người sử dụng.

Đựng thức ăn nóng trong hộp xốp độc hại cho người
 
Không hiếm khi hàng ngày chúng ta vẫn hay thường xuyên bắt gặp những hình ảnh người tiêu dùng mua thực phẩm đã được chế biến, những thực phẩm đã được chế biến chín này được người bán hàng sử dụng ngay những chiếc hộp xốp để đựng.
 
canh-bao-hiem-hoa-tiem-an-trong-hop-xop-dung-thuc-an.jpg
Cảnh báo hiểm họa từ hộp xốp đựng thức ăn
 
Tất cả mọi thực phẩm đã được nấu chín như xôi nóng, thịt gà vịt quay, các đồ xào như rau củ quả... Cũng đều được người bán đựng vào trong những hộp xốp cho người tiêu dùng mang về nhà.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về công nghệ thực phẩm khẳng định: “Việc đựng thực phẩm trong các đồ nhựa tái chế cực kỳ nguy hiểm. Đây là cái chết từ từ, dù đã cảnh báo nhiều lần nhưng người dân “điếc không sợ súng” vẫn sử dụng hàng ngày”.
 
Hộp xốp đựng thực phẩm có thể giải phóng các chất styrene và ethylbenzene khi quay nóng trong lò vi sóng, hoặc đồ ăn mang tính axit, nhiều dầu mỡ cũng có thể phơi nhiễm các chất độc hại có trong hộp xốp. Do đó, nếu thường xuyên sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ… thì sẽ gây tổn hại lớn cho sức khỏe.
 
"Chưa hết, nhiều người vì không hiểu rõ tác hại của hộp xốp đựng thực phẩm về nguyên tắc chỉ được dùng một lần, việc sử dụng mang ý nghĩa tạm thời, không được dùng trong thời gian dài vì càng tiếp xúc với thực phẩm lâu sẽ càng tăng nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm.
 
Còn theo TS. Trần Thị Ngọc Lan, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho biết: "Nhựa làm hộp xốp là nhựa từ poly siren giãn nở, trong quá trình chế biến dù thế nào cũng còn tồn dư lại, dù là lượng nhỏ, hoạt chất siren. Khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ hoặc những thức ăn có tính chua vào hộp xốp, chất này sẽ thoát ra ngoài bám thức ăn. Siren bản thân là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như: giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác".
 
21_04-hop-xop-1.jpg
Thói quen khó bỏ của thực khách khi sử dụng hộp xốp đựng thức ăn

 

PGS.TS Đỗ Văn Kháng, Trưởng phòng công nghệ polyme (Viện Hóa học) nêu rõ, ở nhiệt độ 70- 80oC là một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Nếu là loại kém chất lượng, có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính.
 
Theo đó, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, chất này có thể ảnh hưởng về giới tính của trẻ em, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Vì thế, người ta khuyến cáo chỉ nên dùng hộp nhựa đựng đồ ăn nguội, chớ dại múc cả canh, cơm đang nóng hôi hổi vào hộp nhựa, có thể sinh ra các chất độc hại cho cơ thể.
 
Không nên dùng hộp xốp để đựng thức ăn
 
PGS.TS Phạm Thành Quân - Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM) cũng nhấn mạnh: “Chỉ nên sử dụng hộp xốp như giải pháp tình thế và nên dùng hộp thủy tinh, gốm sứ đựng thực phẩm cho an toàn, những tốt nhất theo tôi là không nên dùng”.
 
Hộp thủy tinh, hộp gốm sứ có thể đựng thực phẩm tươi sống và thức ăn chín và rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng.
 
Nếu bất đắc dĩ phải dùng hộp xốp, người dùng cần ghi nhớ: Chỉ đựng những đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để kéo dài theo ngày. Không đựng thức ăn nóng hoặc dùng loại hộp này để quay trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất có thể quay trong lò vi sóng. PGS.TS Phạm Thành Quân cho biết.
 
tu-van-mo-quan-com-2.jpg
Nên xử dụng khay kim loại để đựng thức ăn
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hộp xốp đang lưu hành chủ yếu trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, trọng lượng siêu nhẹ vì không khí chiếm 95%, polystyrene chỉ chiếm 5%. Mặc dù được xem là vật liệu an toàn nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Ngoài ra, do việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm nên cũng có thể tạo nên các chất độc hại.
 
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sử dụng hộp xốp khi chứa đựng và bảo quản đồ ăn, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất. Đặc biệt, chỉ nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không dùng để chứa các loại đồ ăn nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi. Ngoài ra, không được dùng loại hộp này đựng đồ ăn có tính chua như dưa muối, dấm, nước chanh... Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để làm nóng đồ ăn trong hộp xốp.
 
Như vậy có thể khẳng định hộp xốp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta nếu sử dụng loại hộp này để đứng thức ăn. Việc loại trừ sản phẩm này trên thị trường không khó nếu như các cơ quan quản lý Nhà nước có những văn bản cấm sản xuất và cấm các cửa hàng ăn uống sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn cho khách hàng.
 
Nếu làm được như vậy thì những cảnh báo về tác hại của hộp xốp từ những nhà khoa học đối với sức khỏe của con người sẽ có hiệu quả hơn.
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn