Nguyễn Đài Trang, viết tiếp giấc mơ cho người khuyết tật

KTNT Hành trình chinh phục ước mơ với người bình thường vốn đã khó, với người khuyết tật lại càng khó khăn hơn. Với nghị lực và quá trình phấn đấu của bản thân, chị Nguyễn Đài Trang (TP. Hà Tĩnh) đã để lại nhiều dấu mốc đẹp trong quãng đường đã đi.

Khát vọng được làm người có ích
 
Không may mắn khi bị khuyết tật từ nhỏ, nhưng với khát vọng được làm một người có ích giữa cuộc đời đã hun đúc nên một Nguyễn Đài Trang nghị lực phi thường, cô gái ấy còn giúp nhiều người đồng cảnh ngộ và làm được những điều mà ngay cả người lành lặn cũng ước mơ.
 
ctr.jpg
Với nghị lực và quá trình phấn đấu của bản thân, Chị Nguyễn Đài Trang (TP. Hà Tĩnh) đã để lại nhiều dấu mốc đẹp trong quãng đường đã đi. (ảnh Phi Long)
 
Chị Trang sinh năm 1981, quê ở phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Sinh ra là đứa trẻ xinh xắn, đáng yêu, nhưng được 3 tháng tuổi, chị bị sốt, kể từ đó, chân trái chị bị khuyết tật, cuộc sống vô cùng khó khăn. Tuy vậy, bằng ý chí và nghị lực của mình, chị vẫn đến trường theo học hết cấp 3 và tốt nghiệp Đại học Công nghệ thông tin.
 
Ra trường chị “bôn ba” đủ nghề, từ bán sách giáo khoa, nhân viên công ty truyền thông đến nhân viên Phòng Kế hoạch của Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh.
 
Chị bảo, quá nhiều khó khăn nhưng không sao, cứ bước đi rồi đường sẽ phẳng, con người ta có thể phải sống một cuộc đời khuyết tật nhưng không phải là chỉ im lặng tồn tại trong nỗi đau. Họ có quyền được sống như bao con người bình thường khác. Cái khó nhất của người khuyết tật là vượt lên chính mình. Tật nguyền thì đã sao, điều quan trọng là biết đối mặt thế nào với hoàn cảnh, vượt qua mọi trở ngại.
 
Với nghị lực và quá trình phấn đấu của bản thân, chị đã để lại thật nhiều dấu mốc đẹp trong quãng đường đã đi. Hiện tại, chị Trang đang kinh doanh tại nhà hàng Nhà Tôi – một trong những nhà hàng uy tín trên đường Lê Duẩn (TP. Hà Tĩnh), tạo việc làm cho gần 20 lao động với thu nhập 5-16 triệu đồng/người/tháng. Bà chủ nhà hàng cũng thường xuyên tiêu thụ một số sản phẩm do người khuyết tật làm ra để phục vụ cho việc kinh doanh của mình.
 
Viết tiếp giấc mơ cho người khuyết tật
 
Không chỉ thành công ở vai trò một bà chủ, chị Trang còn làm tròn vai người vợ, người mẹ. Là người khuyết tật nhưng chưa bao giờ chị dựa vào người khác mà còn trở thành điểm tựa của nhiều người. Bao năm nay chị vẫn cần mẫn, miệt mài làm từ thiện và gõ cửa, kết nối với các tổ chức từ thiện để làm ấm những cuộc đời khốn khó, đi đến đâu chị cũng đem đến đó thật nhiều ân cần, yêu thương, sự tử tế.
 
ctr5.jpg
Chị Nguyễn Đài Trang tổ chức thành công cuộc thi “Vẻ đẹp hoa xương rồng”.
Trong vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ phụ nữ tự lực TP. Hà Tĩnh, Nguyễn Đài Trang đã lần đầu tiên đưa những người phụ nữ cùng cảnh ngộ với mình lên sân khấu ở cuộc thi “Vẻ đẹp hoa xương rồng”. Ở đó, họ được nói lên những khó khăn, những khát khao, những ý tưởng khởi nghiệp của mình.
 
Sau cuộc thi ấy, chị cũng âm thầm viết kế hoạch xây dựng một cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch để tạo thêm việc làm cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, chưa có sinh kế ổn định. Và Cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch “Nàng dâu Order” tại (địa chỉ tại 155A, đường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh) đã được khai trương trong sự ủng hộ của nhiều người.
 
ctr3.jpg
Cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch “Nàng dâu Order” tạo thêm việc làm cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, chưa có sinh kế ổn định.
 
Gặp lại em Nguyễn Thị Hoa (25 tuổi, trú tại xã Việt Xuyên, H.Thạch, Hà Tĩnh), nữ cử nhân bị mất 2 chân sau vụ tai nạn xảy ra cách đây 3 năm, từ cô gái mặc cảm và tự ti với bản thân, Hoa đã mạnh dạn hơn, yêu đời hơn. Hoa được chị Nguyễn Đài Trang nhận vào làm việc với vai trò là nhân viên kế toán tại cửa hàng.
 
ctr4.jpg
Em Nguyễn Thị Hoa được nhận vào làm việc tại Cửa hàng thực phẩm sạch “Nàng dâu Order”.
“May mắn vì được gặp chị Nguyễn Đài Trang người đã truyền cho niềm tin, nghị lực trong cuộc sống, nay em lại được chị tạo cơ hội có việc làm. Công việc này rất phù hợp với sức khỏe của em hiện tại, em cảm thấy rất vui vì đã không còn phụ thuộc vào gia đình, tự kiếm tiền nuôi sống bản thân”, Hoa xúc động nói.
 
“Là một người khuyết tật, tôi hiểu rất rõ những khó khăn của những chị em cùng cảnh ngộ. Dù đôi tay không còn nguyên vẹn hay đôi chân thiếu sót một phần, nhưng trái tim của những người khuyết tật thì vẫn nóng hổi với những nhịp đập yêu thương, niềm tin vào cuộc sống, vào tình yêu. Những người khuyết tật vẫn có thể làm nên những kỳ tích trong cuộc sống bằng chính sự nỗ lực và nghị lực của bản thân mình, để trở thành một phần có ích cho gia đình và xã hội. Mở Cửa hàng thực phẩm sạch “Nàng dâu Order” sẽ là cơ hội giúp chị em khuyết tật có thêm công ăn việc làm. Cũng may là khi đưa ra ý tưởng, tôi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của chị em khuyết tật trên toàn tỉnh”.
 
ctr8.jpg
Đi đến đâu chị Nguyễn Đài Trang cũng đem đến đó thật nhiều ân cần, yêu thương, sự tử tế.
 
 
Lạc quan, yêu đời với nụ cười tỏa nắng vậy nên bất cứ ai gặp chị, cảm câu chuyện đời của chị, sẽ thấy thứ ánh sáng long lanh phát ra từ con người đặc biệt này. Với chị Nguyễn Đài Trang, được sinh ra trên đời đã là một hạnh phúc. Vậy nên cuộc sống còn cho mình hơi thở là mình còn cố gắng để sống sao cho thật ý nghĩa.

Trà Giang

Ý kiến của bạn