Nhà máy Phân bón Sông Gianh “tra tấn” khu dân cư

KTNT

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tổ 8, phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm)  về việc Nhà máy Phân bón Sông Gianh (Chi nhánh Từ Liêm, Hà Nội)  xả chất thải độc hại chảy qua kênh mương sát khu dân cư, gây ô nhiễm trầm trọng.
 
Nước thải của Nhà máy Sông Gianh chảy “nhờ” qua khu vực cống của Khu đô thị thành phố Giao Lưu rồi đổ ra sông Nhuệ.

Người dân địa phương cho biết, từ nhiều năm qua, Nhà máy Phân bón Sông Gianh Chi nhánh Từ Liêm (có địa chỉ tại Khu B5, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) trong quá trình sản xuất phân bón vi sinh liên tục xả trực tiếp chất thải chưa qua xử lý vào mương lộ thiên nằm sát khu dân cư. Điều này khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của hàng chục hộ dân.
 
Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực này, chất thải phân bón chảy theo cống ngầm khoảng 100m bên dưới khu dân cư, sau đó đổ ra đường cống lộ thiên trước cửa các hộ dân tổ 8, rồi tiếp tục chảy nhờ đường ống thoát nước của dự án khu đô thị thành phố Giao Lưu và điểm cuối cùng là đổ ra sông Nhuệ. 
 

Người dân bức xúc phản ánh về con mương màu đen đặc gây ô nhiễm.
 
Bà Nguyễn Thị H. (một người dân sống ở tổ 8) bức xúc: Nhiều năm qua, các hộ dân ở đây phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ chất thải phân bón của Nhà máy Sông Gianh đổ ra theo con mương trước cửa nhà. Bà con đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền sở tại nhưng không nhận được sự hợp tác. Vì thế, ngày 13/10 vừa qua, các hộ dân đã tự thuê máy xúc lấp, bịt đường cống dẫn chất thải từ nhà máy này…
 
“Từ hôm lấp đường cống, chất thải từ nhà máy không còn đường thoát nên giờ vẫn đang ứ đọng tại phía bên trong nhà máy của họ. Mùi hôi thối cũng đỡ nhiều, nhưng phần chất thải còn đọng lại từ trước vẫn đang tiếp tục gây ô nhiễm, khiến chúng tôi ăn cơm không dám mở cửa”, một người dân tại đây cho biết.
 

Nước thải chảy lộ thiên qua khu dân cư  tổ 8 (phường Cổ Nhuế) bốc mùi hôi thối.

Một người dân cho rằng: “Sau hôm lấp đường cống, tổ 8 tổ chức họp dân, có sự tham gia của đại diện phía nhà máy để cùng nhau giải quyết vụ việc. Giải pháp được người dân đưa ra là phía nhà máy nên bỏ tiền lắp đặt đường cống, không cho chất thải chảy lộ thiên nữa. Tuy nhiên, nhà máy nhất quyết không chịu khắc phục hậu quả đã gây ra cho người dân chúng tôi”.
 
Để làm rõ hơn thông tin phản ánh của người dân, phóng viên liên hệ với đại diện Nhà máy Phân bón Sông Gianh. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, phía nhà máy vẫn “bặt vô âm tín”.
 

Những hình ảnh bên trong Nhà máy Phân bón Sông Gianh.
 
Với việc gây ô nhiễm trầm trọng đối với hàng trăm hộ dân của Nhà máy Phân bón Sông Gianh, điều khó hiểu là chính quyền sở tại, ngành chức năng chưa hề có biện pháp ngăn chặn, phải chăng có sự buông lỏng quản lý?

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.
Nhóm PV
 

KTNT

Ý kiến của bạn