Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân: Chú trọng yếu tố thân thiện với môi trường

KTNT Nhà máy Sản xuất tinh bột sắn (SXTBS) Đồng Xuân - Phú Yên (Chi nhánh Công ty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi) là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào cải tạo cảnh quan môi trường thân thiện khu vực nhà máy, được các ngành chức năng tỉnh, huyện đánh giá cao.

Hàng ngàn con chim bồ câu, hàng trăn con gà rừng được nuôi trong khu vực nhà máy.

Hơn 10 năm đứng chân trên địa bàn huyện Đồng Xuân (Phú Yên), Nhà máy SXTBS Đồng Xuân không ngừng đầu tư nâng cao công suất thiết bị và mở rộng vùng nguyên liệu. Từ công suất 100 tấn sản phẩm/ngày, với 4.000ha sắn tại huyện Đồng Xuân, đến nay, Nhà máy đã đạt công suất 200 tấn sản phẩm/ngày và mở rộng vùng nguyên liệu ra các vùng phụ cận trong, ngoài tỉnh lên gấp đôi. Qua nhiều lớp tập huấn, trình diễn mô hình trồng sắn cho từng nơi, đơn vị đã hướng dẫn nông dân thay đổi phương thức canh tác truyền thống, chuyển sang thâm canh, rải vụ, đem lại năng suất cao, có lợi kinh tế cho đôi bên.

Song song với sự đầu tư ấy, Chi nhánh Công ty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi còn quan tâm đến việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải rắn ngày một hoàn thiện, nhất là xử lý mùi đặc trưng của ngành công nghiệp chế biến nông sản. Nước thải từ nhà máy được qua hệ thống công nghệ lọc, đến lắng đọng qua 03 hồ lớn và qua hệ thống đường ống khác để ra môi trường. Tại khu vực này, cá vẫn sống bình thường, bà con trồng cỏ còn có phần xanh tốt hơn những nơi khác. Trong khu vực Nhà máy, Ban giám đốc, lãnh đạo Công đoàn và Đoàn thanh niên hằng năm đều có kế hoạch trồng cây gây rừng, nhất là cây có tán lá rộng ở xung quanh khu vực các hồ xử lý chất thải. Có thể nói, cây trồng từ 03 hồ và cả hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, gần như một dải rừng in bóng nước.

Với môi trường thân thiện này, Ban giám đốc, lãnh đạo Công đoàn và Đoàn thanh niên còn nuôi trong khu vực Nhà máy hàng ngàn con chim bồ câu, hàng trăm con gà rừng. Khu vườn trước nhà tiền sảnh của văn phòng nhà máy, đơn vị cho đóng một nhà lồng chim lớn, cao 8m, đường kính 5m, thả nuôi vào đó hàng ngàn con chim các loại. Nhiều khách hàng của Nhà máy là nông dân, tài xế, khách tham quan… đều thích thú với cảnh quan mới. Có thể thấy, đây là mô hình độc đáo, cần nhân rộng ở các đơn vị khác, hình thành tư duy mới: hòa mình với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Phi Công

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn