Nhiều tỉnh miền Trung nới lỏng quy định cho người dân về quê ăn Tết

KTNT Trong khi nhiều địa phương đưa ra những quy định yêu cầu những người dân về quê hương đón Tết, phải cách ly tại nhà hoặc phải có kết quả xét nghiệm bằng PCR, thì các tỉnh miền Trung nới lỏng các quy định về phòng dịch.

Điều này tạo cho người dân về quê ăn Tết phần nào yên tâm.

Tại Tỉnh Quảng Trị: Người về từ vùng đỏ phải có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính trong vòng 72h. Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

 

nhung-dieu-kien-voi-nguoi-dan-ve-que-an-tet.jpgThủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định phòng dịch gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là người dân về quê ăn Tết Nhâm Dần.

 

Người tiêm chưa đủ liều vắc xin cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Người chưa tiêm vắc xin cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Người về từ vùng vàng: Nếu đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo. Người về từ vùng xanh thì không bị hạn chế đi lại.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế: Người về từ vùng cam, đỏ nếu đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh trong 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày và xét nghiệm 2 lần.

Người tiêm chưa đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa. Người chưa tiêm đủ liều vắc xin cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Người về từ vùng vàng: Nếu đã tiêm đủ liều được tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, tự xét nghiệm và báo cho cơ quan y tế. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa.

Người về từ vùng xanh tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, tự xét nghiệm

Tại Đà Nẵng, Sở TT&TT cho biết, chủ trương của TP là “không ngăn sông cấm chợ”, đảm bảo giao thông thông suốt và mọi điều kiện để người dân vui đón Tết.

Theo đó, đối với việc xét nghiệm SARS-CoV-2, Đà Nẵng quy định các trường hợp bắt buộc gồm: người nhập cảnh từ nước ngoài vào TP; các trường hợp đến TP từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 3,4 mà không có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72h; người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân Covid-19; người sinh sống tại các khu vực phong tỏa; F0 cách ly, điều trị tại nhà và người ở cùng và các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế được chỉ định xét nghiệm theo quy định.

Những trường hợp phải cách ly y tế (tại nhà/ nơi lưu trú hoặc cơ sở cách ly tập trung) bao gồm: các trường hợp F1, F0; người nhập cảnh từ nước ngoài vào TP; các trường hợp đến TP từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 4.

Kết thúc thời gian cách ly, các trường hợp nêu trên cần tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây (F0, vùng dịch)…

Tỉnh Quảng Nam đề nghị các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người thân đang làm việc ở nơi có dịch không trở về tỉnh khi không thật sự cần thiết.

Tỉnh quy định chỉ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi người về từ vùng cam chưa tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và người về từ vùng đỏ.

Cùng với đó, các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu người từ vùng đang có dịch trở về, phải thực hiện nghiêm việc khai báo, theo dõi y tế, cách ly theo quy định.

Các tỉnh không yêu cầu test Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, tỉnh sẽ không cách ly y tế với bà con khi về địa phương ăn Tết Nguyên đán.

“Chúng tôi tạo điều kiện hết sức cho bà con về quê ăn Tết. Chúng tôi cũng bỏ quy định test nhanh hay xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR”, ông Minh nói.

Ông Minh cũng giao cho các địa phương, tùy vào tình hình cụ thể được phép điều chỉnh, nới lỏng quy định cho phù hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà.

Tỉnh Bình Định, Phú Yên không có quy định cách ly hay hạn chế đi lại đối với tất cả mọi người đến địa phương. Ngành y tế yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm túc 5K để phòng dịch.

Tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk sẽ thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ khi người dân về ăn Tết.

Theo quy định này, việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau: Đối với vùng có cấp độ dịch cấp 1, cấp 2 thì không hạn chế việc đi lại; đối với vùng dịch cấp độ 3 thì không có hạn chế nhưng có điều kiện là phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người về từ vùng dịch cấp độ 4 thì bị hạn chế, phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung đảm bảo an toàn và được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý thì có thể tổ chức cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Công dân về Lâm Đồng ăn Tết, kể cả khách du lịch, đều được qua lại tự do nhưng phải thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch.

Người địa phương khi về quê ăn tết buộc phải khai báo y tế tại địa phương sinh sống. Du khách khai báo y tế tại nơi cư trú.

Nhiều ý kiến trái chiều về việc nới lỏng các quy định cho người về quê ăn Tết

Xoay quang vấn đề nởi lỏng các quy định đối với người dân đi làm ăn xa về quê ăn tết, đã có không ít những ý kiến đồng thuận và không đồng thuận.

Đối với những ý kiến đồng thuận thì cho rằng, hiện nay chúng ta đã và đang thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP đang có chuyển biến và hiệu quả rất tốt cho sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Nhiều doanh nghiệp đã hoạt động trở lại sau một thời gian dài phải tạm dừng sản xuất, công nhân đã quay trở lại làm việc.

Bên cạnh đó người dân hầu hết đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, thậm chí có những trường hợp đã tiêm thêm mũi tăng cường, do đó nguy cơ mắc bệnh Covid-19 dẫn đến tử vong là không cao.

Hơn nữa mỗi năm chỉ có mấy ngày Tết cổ truyền, theo phong tục tập quán của người Việt, đây là thời điểm để con cháu về sum họp với gia đình sau 1 năm làm ăn vất vả, gặp mặt người thân, nhất là sau 2 năm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều người dân đã không về quê đón Tết. Vì thế nhiều người dân ở xa quê hương rất vui mừng và phấn khởi trước việc nới lỏng các quy định phòng chống dịch bệnh ở các tỉnh này, họ sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các quy định 5K của Bộ Y tế để có một cái tết đầm ấm, xum vầy, an toàn sức khỏe.

Bên cạnh những ý kiến đồng thuận vẫn còn có những ý kiến không bằng trước việc nới lỏng các quy định ở các địa phương, tuy nhiên số ý kiến trái triều này không nhiều lắm.

Thiết nghĩ, các cơ quan tham mưu của Chính phủ cũng cần có những hướng dẫn và quy định thống nhất về việc để người dân về quê đón tết, tạo sự phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong việc phòng chống dịch bệnh nói chung và phát triển kinh tế, xã hội nói riêng.

Trong công điện ngày 19/1, lãnh đạo Chính phủ nêu rõ, các địa phương không đặt ra những quy định phòng dịch gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trái với quy định của Chính phủ, Bộ Y tế.

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn