Những con đường nông thôn mới

KTNT Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Nghệ An đang có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những con đường "ý Đảng, lòng dân" đã và đang góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Đến xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên những ngày này, chúng tôi bắt gặp cảnh bà con nơi đây đang hăng hái đào đất, đắp lề trên tuyến đường bê tông nội thôn vừa mới hoàn thành. Niềm vui có con đường mới sạch đẹp thể hiện rõ qua công việc, trên khuôn mặt rạng ngời của mỗi người dân. Ông Nguyễn Quốc Sự, người dân xóm 4B, chia sẻ: "Để tham gia làm đường giao thông nông thôn, mỗi hộ ở đây đóng góp 100 nghìn đồng, cùng với đó là ngày công lao động. Tuy phải góp công, góp của nhưng ai cũng phấn khởi, tự nguyện bởi làm đường chính là phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân".  

Phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn diễn ra sôi nổi tại các làng quê

Ông Nguyễn Như Mai, Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ cho hay: "Xác định hạ tầng giao thông có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, Hưng Mỹ đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Thực hiện chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực của nhân dân trong việc đóng góp công sức, tiền của và tình nguyện hiến đất làm đường. Từ đầu năm đến nay toàn xã Hưng Mỹ đã làm trên 8,3km đường giao thông nông thôn. Người dân đã tham gia hiến 1.350m2 đất, tháo đỡ 500m bờ rào và 12 công trình. Ngoài ra còn đóng góp trên 2 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động".

Những con đường nông thôn mới làm cho bộ mặt các vùng quê ngày càng khởi sắc

Rời xã Hưng Mỹ chúng tôi đến xã Nghi Phong một trong những điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở huyện Nghi Lộc. Ông Nguyễn Đình Hải, Chủ tịch UBND xã cho biết, phát huy nội lực của người dân, trong thời gian qua 100% tuyến đường giao thông liên thôn của xã đã được bê tông hóa. Những con đường khang trang, sạch đẹp nối dài tới tận hộ gia đình đã tạo thuận lợi cho nhân dân trao đổi, mua bán hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, kích thích sản xuất hàng hóa dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương đồng thời góp phần tích cực vào việc làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã theo hướng tích cực.

Với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Nghệ An đã chuyển biến tích cực và mạnh mẽ. Từ đầu năm đến nay, Nghệ An đã xây dựng, nâng cấp được 654km đường giao thông nông thôn các loại, với tổng kinh phí 550 tỷ đồng. Trong đó, nhựa hóa và bê tông hóa đạt chuẩn đường trục thôn, xóm 262km; cứng hóa đạt chuẩn đường trục thôn, xóm 231km; làm sạch và không lầy lội đường ngõ xóm, bản 63km; cứng hóa đường trục chính nội đồng 98km.

Về thực hiện chính sách hỗ trợ xi măng, từ đầu năm đến nay đã cấp cho các xã 44.229 tấn (kế hoạch năm 2017 là 60.572 tấn), đã làm thêm được 231 km đường. Như vậy, tổng số xi măng đã cấp từ khi thực hiện chương trình đến nay lên 546.324 tấn, tương đương 846,802 tỷ đồng; đã làm được 2.928km, đạt 95% kế hoạch). Đến nay, theo tiêu chí số 02 giao thông, toàn tỉnh đã có 206/431 xã đạt tiêu chí, chiếm 47,8%.Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM, toàn tỉnh có 152/431 xã đạt chuẩn NTM được UBND tỉnh quyết định công nhận, chiếm 35,3%; Bình quân tiêu chí cả tỉnh là 14,2 tiêu chí/xã, tăng 0,7 tiêu chí/xã so với cuối năm 2016.

Ngoài việc triển khai xây dựng 3 xã NTM kiểu mẫu là Sơn Thành (Yên Thành), Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) và Kim Liên (Nam Đàn), trong năm 2017, Nghệ An tập trung chỉ đạo huyện Nam Đàn hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM. Đến nay, Nam Đàn đã có 3 xã/kế hoạch 5 xã hoàn thiện việc thẩm định, còn 2 xã dự kiến sẽ hoàn thiện việc thẩm định trước 15/11/2017 và phấn đấu thẩm định huyện nông thôn mới trong năm 2017 theo kế hoạch đề ra.

Nông thôn mới không những góp phần làm thay đổi bộ mặt các vùng quê ở tỉnh Nghệ An mà còn là động lực để các địa phương ngày càng phát triển. Từ những con đường mang “ý Đảng lòng dân”, đã và đang tạo nền tảng quan trọng để người dân chung sức xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn.

Anh Tuấn - Huyền Trang

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn