Những mũi tiêm vắcxin phòng Covid-19 đầu tiên tại Hà Tĩnh

KTNT Sáng ngày 15/4, Bệnh viện Đa Khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức tiêm vắxin Astra Zeneca phòng Covid-19 đầu tiên tại Hà Tĩnh.

Theo quyết định của Bộ Y tế, Hà Tĩnh đã được phân bổ 7.300 liều vắxin Astra Zeneca phòng Covid-19. Theo Nghị quyết 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắxin phòng Covid-19, trong đợt tiêm phòng đầu tiên tại Hà Tĩnh do số lượng vắxin hạn chế nên đối tượng ưu tiên tiêm phòng sẽ là cán bộ y tế trên tuyến đầu chống dịch cùng một số thành viên Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 tỉnh và huyện. Sở Y tế Hà Tĩnh đã yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát những đối tượng có nguy cơ cao nhất để đưa vào danh sách tiêm trước. Thời gian tiến hành tiêm phòng sẽ bắt đầu từ ngày 15/4, phấn đấu đến ngày 15/5 thì hoàn thành.
 
anh-2-covid.jpg
Lãnh đạo Sở Y tế và BVĐK Hà Tĩnh kiểm tra các phòng tiêm vắxin trước khi tổ chức tiêm.
 
Theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, sau một thời gian xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sáng 15/4, BVĐK Hà Tĩnh đã tổ chức tiêm vắxin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo phân bổ. Tại điểm tiêm vắxin ở BVĐK Hà Tĩnh sẽ tiêm cho 1.650 đối tượng. Trong đó: 800 cán bộ, nhân viên của bệnh viện; số còn lại là cán bộ, nhân viên của các đơn vị khác như: Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa TTH, Bệnh viện Mắt Sài Gòn, Sở Y tế tỉnh, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh.
 
anh-1-covid.jpg
Bác sĩ Hoàng Việt Hà được tiêm mũi vắxin đầu tiên dưới sự theo dõi, giám sát của lãnh đạo Sở Y tế, BVĐK tỉnh và các BVĐK tuyến huyện.
 
Bác sĩ Nguyễn Việt Hà là người đầu tiên được tiêm vắxin tại Hà Tĩnh chia sẻ: “Là một cán bộ công tác trong ngành y tế, là một trong những người được tiêm vắxin đầu tiên tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi, tạo thêm tự tin cho bản thân trong hoạt động chuyên môn. Sau khi tiêm tôi thấy trong người hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường, rất mong dịch bệnh sớm được khống chế, dập tắt”.
 
Còn anh Lê Công Minh, công tác tại phòng Hành chính quản trị thì cho biết “hàng ngày làm việc trong môi trường tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều bệnh nhân nên khi được tiêm vắxin phòng Covid-19 thì bản thân sẽ tự tin và yên tâm hơn rất nhiều”.
 
anh-3-covid.jpganh-4-covid.jpg
Lãnh đạo Sở Y tế động viên, chúc mừng các y bác sĩ được tiêm những mũi vắxin đầu tiên

 

Trao đổi với PV, Bác sĩ Lê Văn Dũng, Phó Giám dốc BVĐK Hà Tĩnh cho biết: “Được sự chỉ đạo của Sở Y tế, BVĐK Hà Tĩnh tổ chức tiêm vắxin phòng Covid đợt đầu tiên. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, rất nặng nề. Tuy nhiên, chúng tôi đã bám sát các quy trình, quy phạm của Bộ Y tế từ khâu đầu tiên là phải sàng lọc rất chuẩn. Bởi không phải đối tượng nào cũng tiêm được. Sau khi sàng lọc sẽ có những đối tượng được chỉ định tiêm, những đối tượng chống chỉ định, những đối tượng trì hoãn tiêm”.

 

anh-6-covid.jpg
Trong buổi sáng sẽ tiến hành tiêm 20 mũi

 

Bác sĩ Dũng cho biết thêm: “Những đối tượng được chỉ định tiêm được chuyển vào buồng tiêm, sau khi tiêm xong đúng quy trình sẽ được chuyển vào buồng theo dõi sau tiêm từ 30- 60 phút, ở đây có bác sĩ và các dụng cụ phối hợp bởi nếu có diễn biến gì sẽ xử lý. Trên nền đó có tờ khai các phản ứng phụ do tiêm vắxin rất đầy đủ. Nếu có diễn biến gì sẽ tích vào đấy, bất thường ở mức độ lớn hơn sẽ xử lý ngay tại chỗ. Chúng tôi áp dụng tất cả các quy trình để người tiêm được đảm bảo an toàn ở mức độ tối ưu nhất”.

 

anh-5-covid.jpg
Buổi chiều sẽ tiếp tục tiêm 30 mũi
 
Ông Nguyễn Tuấn, quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh nói: Hiện nay, có nhiều thông tin trái chiều về việc tiêm phòng vắxin, tuy nhiên phải xác định rằng không có vacxin nào không có phản ứng. Lợi ích cộng đồng của tiêm vắxin là không chỉ chăm chăm nghĩ tới lợi ích của bản thân mà phải nghĩ cho cả cộng đồng. Tiêm phòng Vacxin đầy đủ đảm bảo công tác phòng chống dịch tốt hơn, đảm bảo đời sống, an sinh xã hội cho tất cả cộng đồng.  
 
 
 

Khánh Trình - Hoàng Hằng

Ý kiến của bạn