Niềm tin và khát vọng

KTNT Chúng ta vừa đón một Xuân mới an vui, tràn đầy niềm tin về tương lai tươi sáng của dân tộc, của đất nước bởi tốc độ nền kinh tế tăng trưởng ở mức cao, quy mô nền kinh tế lớn mạnh không ngừng...

tr8d.jpg

Chúng ta vừa đón một Xuân mới an vui, tràn đầy niềm tin về tương lai tươi sáng của dân tộc, của đất nước bởi tốc độ nền kinh tế tăng trưởng ở mức cao, quy mô nền kinh tế lớn mạnh không ngừng, 2 năm liên tiếp đạt và vượt 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội - môi trường, an sinh xã hội được nâng tầm, tỷ lệ hộ nghèo còn thấp, vị thế chính trị cùng uy tín và khả năng cạnh tranh của thương hiệu Việt Nam được khẳng định trên mọi lĩnh vực, không còn vùng cấm đối với tham nhũng… Niềm tin và khát vọng hùng cường còn được nâng lên bởi sự chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo, cụ thể và kiên quyết của Thủ tướng, của Chính phủ.

Cùng với sự phát triển của đất nước, kinh tế nông nghiệp, kinh tế nông thôn có những chuyển biến tích cực dù biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại không nhỏ trên diện rộng nhưng tăng trưởng nông nghiệp năm 2019 vẫn đạt chỉ tiêu, xuất khẩu nông sản vẫn tăng, thị trường xuất khẩu tiếp tục mở rộng, nhiều nông sản có giấy thông hành vào những thị trường đặc biệt khó...

Cùng với kinh tế nông nghiệp, kinh tế nông thôn, chương trình nông thôn mới với sự chủ động của người dân đã đi những bước dài chững chạc, tạo nên bộ mặt nông thôn xanh - sạch - đẹp - trù phú - râm ran tiếng cười. Hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn chuyển động nhanh hơn khi người dân hiểu rõ vai trò của liên kết theo chuỗi giữa nông nghiệp với công nghiệp, khoa học kỹ thuật, chế biến và thị trường. Trong hành trình đó, một điểm sáng mới đang ngày càng lan tỏa, đó là sản xuất quy mô lớn với quy trình canh tác an toàn theo chuỗi giá trị và gắn nông nghiệp, nông thôn với du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm,…

Phác qua những điều đó để thấy thế nước, vận nước đang lên. Điều này được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm  90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020): “Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Đó vừa là Niềm tin vừa là Động lực để chúng ta hoàn thành khát vọng Việt Nam hùng cường và xây dựng nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, “sánh vai cùng các cường quốc năm châu”. Đó là mong muốn của Bác và là khát vọng của dân tộc Việt Nam.

Chúng ta đang trong những ngày đầu Xuân tươi sáng nhưng tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút corona (nCoV) bắt đầu từ Trung Quốc đã tác động không nhỏ tới đời sống, sản xuất, kinh doanh của không ít người dân, doanh nghiệp và địa phương.

“Chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là quan điểm nhất quán của Chính phủ”, Thủ tướng nhấn mạnh tại Kỳ họp Chính phủ Thường kỳ tháng 1/2020. Thực tế cho thấy, với sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ, quyết tâm ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh, chúng ta đã làm rất tốt. Các tổ chức quốc tế như WHO và UNICEF đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam.

Đồng thời Thủ tướng khẳng định: Không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, nhiệm vụ này là một thử thách đối với bản lĩnh, sự quyết tâm của chúng ta. Phải phấn đấu đạt toàn diện mục tiêu đề ra.

Thủ tướng chỉ đạo: Phải tái cơ cấu sản xuất, tiêu dùng, tín dụng. Tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội theo kịch bản mới. Chủ động tìm kiếm thị trường. Chỉ đạo mạnh mẽ để người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh phát triển, không ngành nào được dừng lại. “Nền tảng của chúng ta rất tốt trong năm 2019, chưa bao giờ Việt Nam có vị thế lớn như vậy. Chúng ta cần tiếp tục phát huy nền tảng ấy, nhất là phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ”. Chúng ta phải vượt qua khó khăn này để “mặt trời tiếp tục tỏa nắng ở Việt Nam”.

Có niềm tin sẽ có thắng lợi. 90 năm qua, dân tộc ta đã vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chúng ta đã giành thắng lợi toàn diện. Trong năm quan trọng này, năm hướng tới đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, chúng ta càng thêm vững tin vào sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, quyết biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, biến cơ hội thành hiện thực để tạo nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng nước Việt Nam hùng cường. Trong niềm tin đó, mỗi người hãy nắm bắt hoặc tạo ra cơ hội để cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, giàu mạnh hơn!

 

Hiền Anh

Ý kiến của bạn