Niềm tin về sự bứt phá

KTNT Tăng trưởng GDP quý 3 đạt 7,31%, đưa tăng trưởng GDP 9 tháng lên 6,98%, mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm gần đây.

tr8d.jpg
Ảnh minh họa.

Kết thúc quý 3 năm 2019, chúng ta đón nhận nhiều tin vui từ nền kinh tế. Theo đó, mặc dù chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng, khốc liệt, diễn biến khó lường, kinh tế nhiều quốc gia tăng trưởng chậm lại nhưng nhờ chỉ đạo kịp thời, sát thực tế, sáng tạo, quyết liệt của Chính phủ, các bộ ngành và các địa phương nên trong quý 3, nền kinh tế của chúng ta không những tiếp tục tăng trưởng mà còn tăng trưởng cao hơn, với sự bứt phá mạnh mẽ so với 2 quý đầu năm, vượt mọi dự đoán, dự báo của các chuyên gia, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

Cụ thể: Tăng trưởng GDP quý 3 đạt 7,31%, đưa tăng trưởng GDP 9 tháng lên 6,98%, mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm gần đây.

Lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng (CPI)  bình quân 9 tháng tăng 2,5%, mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tăng trưởng thấp thì xuất khẩu của chúng ta vẫn là điểm sáng trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 190 tỷ USD, tăng 8,2%. Xuất siêu khoảng 5,9 tỷ USD.

Ngành công nghiệp tăng trưởng khá, công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định là động lực chính của tăng trưởng toàn nền kinh tế. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục với gần 102,3 nghìn doanh nghiệp (tăng 5,9% về số doanh nghiệp và tăng 34% về số vốn đăng ký). Bên cạnh đó, còn có 27,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 20,5%.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ tập trung cơ cấu lại nội ngành theo hướng hiệu quả hơn nên ngành nông nghiệp vẫn duy trì được tăng trưởng (2,02%). Hai ngành Thủy sản và Lâm sản - chế biến gỗ tăng trưởng khá. Trong đó xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt trên 9 tỷ USD, tạo nên điểm sáng mới. Là cơ sở để công nghiệp gỗ và chế biến gỗ mở rộng thị phần trong những năm tới.

“Trên cơ sở kết quả 9 tháng, dự kiến năm 2019, chúng ta sẽ hoàn thành toàn diện, vượt mức các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, là năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt”, Thông cáo Báo chí của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Đây là niềm vui rất lớn, thể hiện rõ nét sự điều hành linh hoạt, chủ động, sáng tạo và kiên quyết của Chính phủ; sự đồng thuận và nỗ lực của người dân và doanh nghiệp.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ mất giá và việc Trung Quốc thiết lập hàng rào kỹ thuật khiến xuất khẩu nông sản của ta sang thị trường này giảm sút nhưng tăng trưởng xuất khẩu nói chung và xuất khẩu nông sản của ta vẫn có sự tăng trưởng là tín hiệu rất đáng mừng. Nói đáng mừng vì, dù giảm khá sâu ở thị trường Trung Quốc nhưng xuất khẩu nông sản vẫn tiếp tục tăng trưởng là bởi chúng ta đã mở cửa được nhiều thị trường mới, kể cả thị trường khó tính và khai thác tốt các Hiệp định thương mại tự do - FTA đã ký kết; chất lượng hàng hóa của Việt Nam đã được nâng lên,… Đây cũng là niềm vui lớn của nền kinh tế. 

Thêm nữa, theo xếp hạng của Forbes Asia, chúng ta đã có 7 tập đoàn (Masan Group, Thế Giới Di Động, Sabeco, Vietjet Air, Vinamilk, Techcombank và Vingroup) nằm trong TOP 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất khu vực Châu Á -Thái Bình Dương năm 2019. Điều này cho thấy các doanh nghiệp của ta đang lớn mạnh. Và đặc biệt, qua danh sách các doanh nghiệp trên thấy đường lối phát triển kinh tế tư nhân của Đảng đã vào cuộc sống.

Sự bứt phá trên vừa cho thấy khẩu lệnh 12 chữ “Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả - Bứt phá” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp năm mới 2019 đã vào cuộc sống, vừa tạo nên  nhịp đập chung, hành động chung về niềm tin vào sự bứt phá để chúng ta có thể về đích quốc gia phát triển và thịnh vượng sớm hơn.

 

Hiền Trang

Ý kiến của bạn