Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ năm, ngày 11 tháng 8 năm 2022 | 15:44

Nông dân Bắc Kạn thu trăm triệu nhờ trồng bí xanh thơm

Bí xanh thơm - đặc sản nổi tiếng Bắc Kạn - có mùi thơm như nếp cái hoa vàng rất được ưa chuộng, giúp nhiều nông dân có thu nhập 40-100 triệu đồng mỗi năm.

Ông Ba, người sở hữu 10.000 m2 bí xanh thơm ở Bắc Kạn, cho biết sau nhiều năm gắn bó với việc trồng loại bí này, đời sống của gia đình dần được cải thiện. Hiện lợi nhuận từ bí thơm gấp 5 lần so với cây trồng khác như lúa, ngô...

"Năm nay, bí xanh thơm có giá bán tại vườn 12.000-13.000 đồng một kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Với 10.000 m2, gia đình tôi có thu nhập cả trăm triệu đồng" ông Ba nói.

Tương tự, chị Vy Thị Ẩn ở huyện Ba Bể, đang sở hữu vườn bí thơm 3.000 m2, cho hay vụ này gia đình có khoản thu nhập từ bí hơn 40 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

"5 năm trước, khi chưa biết đến việc canh tác giống bí này, gia đình tôi chỉ trồng lúa nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Bí xanh thơm đang được các hợp tác xã hỗ trợ đầu ra nên chúng tôi yên tâm sản xuất", chị Ẩn chia sẻ.

 

Chị Vy Thị Ẩn, người dân tộc Tày đang thu hoạch bí xanh thơm. Ảnh: NVCC.

Chị Vy Thị Ẩn, người dân tộc Tày đang thu hoạch bí xanh thơm. Ảnh: NVCC.

 

Không chỉ ông Ba, chị Ẩn phấn khởi vì vụ bí thơm năm nay được giá mà 240 hộ trồng khác tại huyện Ba Bể cũng đạt được doanh thu và lợi nhuận tích cực.

Chia sẻ với VnExpress, chị Đinh Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã Nhung Lũy, cho biết năm nay toàn huyện Ba Bể thu sản lượng khoảng 8.000 tấn bí thơm xanh, với doanh số lên tới hàng chục tỷ đồng. Đa phần người dân tộc thiểu số trồng với diện tích bình quân 3.000 m2 mỗi hộ và cho thu nhập bình quân mỗi năm 40-60 triệu đồng. Bí thơm xanh là đặc sản chỉ trồng tại Bắc Kạn, nếu di chuyển sang những vùng khác, chất lượng sẽ không được đảm bảo.

Hiện, loại bí này được phân phối ở cả 3 miền. Tại miền Nam, bí được bán tại Coopmart, Winmart, Lottemart.

 

Vườn bí xanh thơm của người trồng Bắc Kạn. Ảnh: NVCC.

Vườn bí xanh thơm của người trồng Bắc Kạn. Ảnh: NVCC.

 

Theo người trồng ở Bắc Kạn, giống bí này được thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 7. Chúng là giống khá dễ trồng, bảo quản được lâu 3-6 tháng nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Khác hẳn với những giống bí xanh khác trên thị trường, loại này có vị ngon đậm đà, khi nấu hương thơm như mùi của gạo nếp cái hoa vàng. Có 2 loại bí thơm Ba Bể, một loại vỏ màu xanh đậm gọi là bí xanh thơm, một loại có lớp phấn trắng bên ngoài gọi là bí phấn thơm.

Theo thống kê sơ bộ của huyện Ba Bể, toàn huyện trồng được hơn 180 ha bí xanh thơm. Cuối tháng 5, tỉnh Bắc Kạn tổ chức sự kiện xúc tiến thương mại bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP gắn với du lịch để quảng bá sản phẩm.

Nhờ hiệu quả kinh tế cao, huyện Ba Bể xác định cây bí xanh thơm là một trong những cây trồng thế mạnh. Huyện này phấn đấu đến năm 2025, diện tích cây bí xanh thơm đạt 200 ha.

 

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • “Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Ngãi

  “Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Ngãi

  20 năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ngãi đã giúp hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Qua đó, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

 • Vốn ưu đãi tạo đà cho du lịch Nghĩa Đô cất cánh

  Vốn ưu đãi tạo đà cho du lịch Nghĩa Đô cất cánh

  Nguồn vốn tín dụng từ NHCSXH Bảo Yên (Lào Cai) không chỉ đồng hành cùng bà con các dân tộc thoát nghèo, có điều kiện tự lực vươn lên mà còn góp phần thay đổi cơ bản nhận thức, tư duy phát triển kinh tế du lịch cộng đồng.

 • Hành trình “không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”

  Hành trình “không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”

  Tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác do Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang triển khai 20 năm qua được xem là đột phá quan trọng góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

 • TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  Sáng 30/9, UBND tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ công bố TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

 • Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Với quan điểm làm nông thôn mới (NTM) là phải làm những cái mới, sau khi cán đích NTM, Sơn Viên (Nông Sơn - Quảng Nam) đã tạo nên những điểm sáng độc đáo cho phát triển kinh tế - xã hội và ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn, đang tiến lên xã NTM nâng cao.

 • Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đến nay, xã Đồng Kỳ (Yên Thế, Bắc Giang) đã đạt 17/19 tiêu chí. Để hoàn thành hai tiêu chí còn lại và về đích trong quý IV/2022, xã đã triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM).

Vinschool
Top