Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 21 tháng 8 năm 2022 | 7:27

Ổi Ba Cụp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Kỳ Đồng

Cùng với những chính sách trong xây dựng nông thôn mới, người dân xã Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã lựa chọn ổi lê Đài Loan là một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ổi Ba Cụp (theo tên gọi địa phương) là giống ổi Lê Đài Loan, được người dân đưa về trồng từ năm 2015 và đến nay đã khẳng định giống ổi này phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương. Cây ổi phát triển tốt, cho quả to, đều, đẹp, giòn…, được người tiêu dùng ưa chuộng. Những năm qua, cây ổi đã giúp tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nơi đây.

Được biết, lúc đầu chỉ có vài hộ trồng giống ổi này, nhưng đến nay toàn xã đã có 140 hộ trồng với diện tích 20 ha, tập trung ở các thôn Đồng Trụ, Hải Vân…

Bà Trần Thị Kính (thôn  Đồng Trụ) cho biết: Gia đình hiện trồng 8 sào ổi. Trước đây, trong vườn trồng nhiều loại cây, nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Từ khi chuyển sang trồng ổi, đã mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm, đây là nguồn thu nhập chính cho gia đình.

oi-1.jpg
Giống ổi Lê Đài Loan đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương

 

Cuối năm 2019, UBND xã Kỳ Đồng đã hỗ trợ người dân thành lập tổ hợp tác trồng ổi Kỳ Đồng, với mục tiêu tạo thương hiệu, bước đầu hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, tiến tới đưa sản phẩm ổi Ba Cụp Kỳ Đồng ra thị trường trong tỉnh và cả nước. Hiện nay, ổi Ba Cụp Kỳ Đồng đã đạt tiêu chuẩn VietGAP và được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương đạt tiêu chuẩn 3 sao và có thể xuất khẩu. Ổi được bán với giá 25 - 30 ngàn đồng/kg. Nhờ vậy, nhiều gia đình có thu nhập ổn định từ trồng ổi trong vườn.

Ông Trần Văn Nhận, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng ổi xã Kỳ Đồng, cho biết: Tổ hợp tác đã và đang hỗ trợ bà con trong vùng mở rộng thêm diện tích trồng ổi. Đồng thời, áp dụng công nghệ kỹ thuật vào sản xuất cũng như tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm ổi Ba Cụp Kỳ Đồng.

Với giống ổi ít sâu bệnh, được trồng theo phương pháp mới cho năng suất cao và ổn định, hương vị thơm ngon, giòn từ vỏ, ngọt từ cùi, ổi Ba Cụp Kỳ Đồng đã trở thành thức quà quê hương được nhiều thực khách khi đến với Kỳ Đồng lựa chọn.

oi-2.jpg
Hợp tác xã trồng ổi xã Kỳ Đồng, nơi hỗ trợ kinh nghiệm và tiêu thụ sản phẩm cho người dân

 

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Đình Tuệ, Chủ tịch UBND xã Kỳ Đồng, cho biết: Kỳ Đồng là xã nông nghiệp thuộc trung tâm huyện lỵ, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do vậy, việc thúc đẩy xây dựng kinh tế vườn hộ với những cây trồng có giá trị kinh tế là hướng đi của chính quyền địa phương và bà con nhân dân. Trong đó, ổi lê Đài Loan là một trong những cây trồng được lựa chọn.

Địa phương đang kêu gọi doanh nghiệp và trực tiếp hỗ trợ người dân áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào  sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tạo thương hiệu của sản phẩm ổi Ba Cụp Kỳ Đồng, mở rộng diện tích và quy mô, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân nơi đây.

 

 

Lê Cử
Ý kiến bạn đọc
 • Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm ở khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

 • Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại gia đình để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, chị Lê Thị Minh Tâm (ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

 • Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Không chấp nhận cứ mãi khó khăn ở vùng đất rừng U Minh Hạ, ông Nguyễn Hồng Ánh đi nhiều nơi học hỏi mô hình mới để về địa phương thực hiện và nhanh chóng vươn lên khấm khá.

Top