Ông bầu làm bóng đá không vì lợi nhuận

KTNT Thành tích của U23 Việt Nam, Đội tuyển bóng đá Quốc gia tại ASIAD 2018 và AFF cup 2018 có đóng góp không nhỏ của những cầu thủ trẻ của CLB Hà Nội T&T, CLB do “bầu Hiển” đầu tư.

anh-1.jpg
Quang Hải là minh chứng rõ nhất cho thấy công tác đào tạo tài năng bóng đá trẻ của CLB Hà Nội đã đơm hoa kết quả.

“Nếu làm bóng đá mà nghĩ đến lợi ích kinh doanh thì tôi bỏ lâu rồi”, đó là chia sẻ chân thành của doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group (thường được gọi thân mật là bầu Hiển) trong lần trả lời phỏng vấn báo chí mới đây. Dù vô cùng bận rộn với sự nghiệp kinh doanh đang ngày càng thành công, nhưng bầu Hiển vẫn luôn dành thời gian và tâm huyết cho niềm đam mê lớn nhất của ông, bóng đá!

“Nồng độ bóng đá cao hơn nồng độ mỡ trong máu”

Những ai đã từng có dịp trò chuyện với bầu Hiển đều biết, khi nhắc đến bóng đá, ông có thể nói say sưa hàng mấy tiếng đồng hồ mà không chán. Bóng đá với ông như một thứ gây nghiện như có lần ông nói vui: “Nồng độ bóng đá trong máu tôi còn cao hơn nồng độ mỡ trong máu!”. Sự đam mê đến cuồng nhiệt với môn thể thao vua có từ khi ông còn ngồi trên ghế nhà trường, với việc thường xuyên xỏ giày ra sân đá bóng. Khi trở thành doanh nhân thành đạt, sự say mê với bóng đá chuyển sang mức độ khác, ở tầm cao hơn: đóng góp cho sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam. Và với các cầu thủ của CLB Hà Nội ngày nay, ông coi họ như những đứa con của mình, luôn gọi họ bằng cái tên thân thương “Con” như con cái trong gia đình.

Câu chuyện đầu tư vào lĩnh vực bóng đá của bầu Hiển khởi đầu vào năm 2006 khi ông thành lập CLB bóng đá Hà Nội T&T, bắt đầu thi đấu ở giải hạng Ba. Xuất phát điểm ở giải đấu thấp nhất trong hệ thống thi đấu bóng đá của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), nhưng chỉ sau 3 năm, CLB Hà Nội T&T đã thăng hạng liên tục, lên thi đấu ở giải đấu cao nhất - giải V-League. Thành công vượt bậc nằm ngoài sự kỳ vọng này của doanh nhân Đỗ Quang Hiển gắn với việc đầu tư vào công tác đào tạo bóng đá trẻ, tìm tòi các tài năng bóng đá cho CLB.

Bầu Hiển chia sẻ: “Đầu tư phát triển vào bóng đá phải có tình yêu và khát vọng. Khát vọng đó phải thể hiện ở thành tích cao. Nhưng thành tích cao mà tôi mong muốn không phải kiểu ăn ngay mà là phát triển bền vững và đi từ đào tạo trẻ”.

Ông kể, có lần cùng một HLV về Thái Bình tuyển chọn cầu thủ ở cấp độ thiếu niên, nhi đồng và đã phát hiện ra viên ngọc sáng của bóng đá Việt Nam hiện nay - hậu vệ Đoàn Văn Hậu, khi đó mới là cậu bé 9 tuổi.

Các cầu thủ CLB Hà Nội của ông Hiển ngày nay như Đình Trọng, Quang Hải, Duy Mạnh, Đức Huy, Hùng Dũng là minh chứng cho thấy công tác đào tạo tài năng trẻ của CLB Hà Nội đã đơm hoa kết quả. Đây đều là những cầu thủ trụ cột của tuyển U23 Việt Nam, tuyển Olympic và Đội tuyển Quốc gia.

 

anh-3.jpg
Thành công của bóng đá Việt Nam thời gian gần đây có một phần đóng góp không nhỏ của những ông bầu tâm huyết như “bầu Hiển”.

Không chỉ tài trợ cho CLB Hà Nội, các doanh nghiệp do doanh nhân Đỗ Quang Hiển đứng đầu còn chi tiền tài trợ bóng đá ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Nhiều người hỏi, tài trợ nhiều đội bóng như vậy sẽ rất tốn tiền, lợi ích mang lại là gì? Khá thẳng thắn, bầu Hiển trải lòng: “Nếu làm bóng đá mà nghĩ đến lợi ích kinh tế thì tôi bỏ ngay. Nói thật là có những lúc tôi rất nản. Mình thì tâm huyết và cống hiến, không nghĩ đến lợi ích kinh tế khi đầu tư vào bóng đá. Thế nhưng, cũng có người không hiểu cứ nghĩ đầu tư vào bóng đá, ông Hiển phải lấy được cái gì đó, đạt được điều gì đó rất lớn về kinh tế. Thực tế là tôi có được đất cát gì đâu”.

Đầu tư vào bóng đá là phải cống hiến

Với sự chân thành, doanh nhân Đỗ Quang Hiển chia sẻ: Đầu tư vào bóng đá thì phải xác định là cống hiến, không đặt vấn đề đòi hỏi gì và phải rất kiên trì, có những lúc phải chịu đựng. Nhưng, như các cụ nói: “Gái có công thì chồng chẳng phụ”, cái được không phải lợi ích kinh tế mà là được cống hiến cho Đội tuyển Quốc gia và đội tuyển đã đạt được các thành tích lớn.

Không chỉ bỏ tiền đầu tư, tài trợ cho sự phát triển bóng đá, bầu Hiển còn là người truyền cảm hứng cho các cầu thủ mỗi khi ra sân, dặn dò rất kỹ tinh thần thi đấu. Nhiều người thường xuyên thấy ông tới sân Hàng Đẫy cổ vũ cho CLB Hà Nội khi đá V-League hoặc khi Đội tuyển Quốc gia đá giải quốc tế. Ông sẵn sàng xuống tận đường pitch (sân thi đấu) để động viên, nói chuyện với các cầu thủ và “thưởng nóng” cho cả đội sau những trận đấu quan trọng.

Nhớ lại hồi đầu thành lập CLB Hà Nội T&T, bầu Hiển kể: Có lần đã dặn các cầu thủ: “Các con đang chơi hạng Ba thì phải nghĩ đến hạng Nhì, đá hạng Nhì phải nghĩ đến hạng Nhất rồi V-League, sau V-League là Đội tuyển Quốc gia. Khi đã vào đội tuyển rồi thì phải luôn luôn nghĩ đến Tổ quốc và cống hiến”.

Với ông, làm bóng đá và chơi bóng đá cần có đam mê và văn hóa. Văn hóa mà ông nói tới ở đây là tinh thần thể thao cao thượng, là sự thi đấu hết mình, là sự cống hiến, gạt bỏ ra ngoài tất cả các yếu tố vật chất chi phối. Bầu Hiển vẫn thường nói với các cầu thủ: “Các con cứ chơi đi, đừng nghĩ có tiền mới đá, cứ đá hay, đá đẹp, đá cống hiến thì… “hàng về”!”.

 

anh-2.jpg
Sau chức vô địch AFF Cup 2018, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển quyết định thưởng nóng 3 tỷ đồng cho ĐT Việt Nam.

 

Hiểu được sự đam mê cuồng nhiệt của ông bầu, nhiều cầu thủ hứa hẹn: “Chủ tịch ơi, Chủ tịch yên tâm, con sẽ chiến đấu hết mình vì Chủ tịch”. Bầu Hiển gạt đi, rồi lại đóng vai tư vấn mà bảo: “Thứ nhất, các con phải chiến đấu vì con trước. Các con là những cầu thủ chuyên nghiệp thì phải chiến đấu, phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng với bản thân và gia đình, vì các con sống bằng cái nghề này.

Thứ hai, ra sân thì các con phải tôn trọng khán giả, người hâm mộ. Các con ra sân mà không chơi hết mình, không trung thực là xúc phạm khán giả, cổ động viên. Mà bóng đá không có cổ động viên là bóng đá chết.

Thứ ba, các con phải vì màu cờ, sắc áo CLB thành phố, và quốc gia này. Sau đó, các con mới nghĩ đến chú”.

Phải thừa nhận rằng, bóng đá Việt Nam từ ngày có chủ trương xã hội hóa phải cảm ơn những ông bầu tâm huyết như doanh nhân Đỗ Quang Hiển. Không khoa trương, nói lớn nhưng luôn âm thầm đóng góp cho sự phát triển bóng đá để giờ đây, bóng đá Việt Nam đang có một thế hệ vàng, đủ sức vươn tầm châu lục. Những thành quả như Huy chương Bạc Giải vô địch châu Á U23, top 4 Asiad 2018 và đặc biệt là chức vô địch AFF Cup năm 2018 vừa qua có sự đóng góp lớn từ những cầu thủ của bầu Hiển. Đó là những cầu thủ của CLB Bóng đá Hà Nội như Quang Hải, Duy Mạnh, Văn Hậu, Đình Trọng, Hùng Dũng, Đức Huy, Văn Quyết…, họ là lứa cầu thủ hứa hẹn sẽ còn đóng góp nhiều vào các thành tích của bóng đá Việt Nam trong tương lai.  

\

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn