Ông Sinh làm đường

KTNT Đến thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn (Hoành Bồ - Quảng Ninh), ai cũng ca ngợi ông Bàn Mai Sinh hết lời, bởi không chỉ nhiệt tình trong công việc, ông còn hiến hàng trăm mét vuông đất để thôn mở rộng đường giao thông. Chả thế mà bà con dân bản gọi ông với cái tên trìu mến: “Ông Sinh làm đường”.

Ông Bàn Mai Sinh trên con đường liên thôn qua thôn Tân Ốc, xã Đồng Sơn.

Sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Sơn, năm 1966, ông Sinh hăng hái lên đường nhập ngũ, cùng đồng đội tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên. Năm 1976, ông rời quân ngũ, trở về với cuộc sống đời thường và tham gia công tác tại quê nhà. Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng công an xã Đồng Sơn, sau đó làm Bí thư Chi bộ thôn Tân Ốc 2. Dù cùng lúc đảm nhiệm nhiều cương vị, khối lượng công việc lớn nhưng ông luôn phấn đấu không ngừng, nỗ lực làm việc với ý thức trách nhiệm cao trước tập thể. Ông tâm niệm, những việc gì có lợi cho dân thì làm và phải luôn cố gắng làm thật hiệu quả, như vậy mới xứng đáng với sự tín nhiệm của bà con và cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Năm nay ông Sinh gần 70 tuổi, nhưng còn nhanh nhẹn. Ông cho biết: “Địa bàn xã Đồng Sơn có đến 98% là đồng bào người Dao Thanh Phán, trình độ dân trí thấp, cuộc sống nghèo nàn, lạc hậu. Để vận động được bà con, trước hết mình phải làm gương đi đầu trong mọi việc”.

Trước đây, con đường vào thôn Tân Ốc 2 bị xuống cấp nghiêm trọng, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, người dân đi lại khó khăn, kinh tế địa phương kém phát triển. Giờ thì ai nấy đều phấn khởi vì đường liên thôn, xóm đã được mở rộng và bê tông hóa, việc giao lưu hàng hóa trở nên thuận tiện, con em trong xã yên tâm cắp sách tới trường. Để có được hàng trăm mét đường bê tông rộng, dài như thế này, người dân nơi đây luôn nhắc đến ông Sinh, người đi đầu trong phong trào và vận động bà con thôn, bản hiến hàng trăm mét đất để làm đường giao thông nông thôn.

Được biết, ông Sinh có trên 3.000m2 đất vườn, trồng các loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế như vải, keo, chanh… Tuy nhiên, do không có đường nên việc tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn, dẫn đến cái nghèo vẫn đeo bám người dân nơi đây. Chính vì vậy, khi xã đầu tư làm đường liên thôn với chiều dài 1 km, cấp đường loại B, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, ông Sinh và bà con vô cùng phấn khởi. Theo thiết kế, con đường đi vào đất của các hộ nên chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới, có  nhiều gia đình thấy việc làm đường mang nhiều ý nghĩa nên tự nguyện tham gia.

Để con đường được thẳng đẹp và nhanh chóng hoàn thành, ông Sinh bàn bạc với gia đình thống nhất hiến trên 100m2 đất  làm đường. Không chỉ xây dựng đường liên thôn, ông còn tích cực vận động bà con xây dựng hệ thống ống dẫn nước sinh hoạt và tưới tiêu dài hơn 1.600m… Nhờ đó, bộ mặt thôn, bản xã vùng sâu Đồng Sơn thay da đổi thịt, đời sống người dân được cải thiện.

Ông Sinh cho biết: “Việc hiến đất không có nghĩa là mất đất, ngược lại nó còn tạo nhiều thuận lợi lâu dài cho thế hệ mai sau”. Từ tấm gương của ông Sinh, người dân nơi đây đã hiểu được ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới và vai trò của cộng đồng trong việc thực hiện chương trình.

Long Vũ

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn