Phá thành công chuyên án, tiêu diệt hai trùm ma túy đặc biệt nguy hiểm

KTNT Cuộc đột kích đã tiêu diệt 2 ông trùm ma túy là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, khống chế, bắt giữ một số đối tượng. Với chiến công xuất sắc trên, Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư khen Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Sơn La.

6_vov_dan_giai_doi_tuong_truy_na_sau_khi_bat_giu_hpgk.jpg
 Một số đối tượng bị khống chế trong chuyên án (ảnh VOV).
 
 
Mới đây, Công an tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 2 chuyên án (Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận) bắt các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tại bản Lũng Xá và Tà Dê. Được biết, trên địa bàn xã Lóng Luông hiện có 31 đối tượng truy nã về tội ma túy, 135 người nghiện ma túy, 72 đối tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo, 65 đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng...

Do vậy, từ lâu xã Lóng Luông trở thành địa bàn phức tạp về ma túy so với các địa bàn khác. Đây cũng là điểm tập kết ma túy từ nước ngoài vào để đưa đi các địa bàn khác và nước ngoài tiêu thụ...

Nhiều đối tượng truy nã ở các địa bàn khác đã chọn địa bàn Lũng Xá, Tà Dê làm sào huyệt, mua bán ma túy. Trong đó, nổi lên 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi), huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Tuân là đối tượng có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng gồm 2 lệnh truy nã của cơ quan CSĐT Bộ Công an, 1 lệnh truy nã của cơ quan CSĐT điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, 1 lệnh truy nã của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La.

Đối tượng Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, tức Thuận Chuột), quê ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là đối tượng có 2 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; trong đó, có lệnh truy nã của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, 1 lệnh truy nã của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La. Hai đối tượng này đã tạo dựng uy tín "anh chị" trong giới mua bán ma túy và thâu tóm hoạt động mua bán ma túy từ nước ngoài...

Tuân và Thuận xây dựng địa bàn hoạt động tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông. Các đối tượng xây dựng có nhiều tường rào, hầm trú ẩn để lẩn trốn, nhà có hệ thống linh hoạt, có camera, tích trữ gas, xăng, vũ khí để tự vệ.

Để tạo vỏ bọc và uy tín cho mình các đối tượng mở rộng quan hệ với người xung quanh, thăm hỏi hàng xóm, lúc ốm đau, có công việc… Cùng với đó các đối tượng còn lôi kéo các đối tượng truy nã, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy đến trông coi, bảo vệ tạo thành đường dây mua bán ma túy.

Nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân thường xuyên có 14 đối tượng, nhà Nguyễn Văn Thuận thường xuyên có 3 đối tượng sinh sống, ra vào.

Từ năm 2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập 2 chuyên án đấu tranh đối với Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

vov_long_luong_1_hvre.jpg
 Cơ quan công an thu nhiều vũ khí tại vụ nhà đối tượng (ảnh VOV).
 
 
Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo huy động các lực lượng của Bộ hỗ trợ Công an Sơn La như: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Công an Hòa Bình và một số đơn vị nghiệp vụ khác của Bộ Công an… giao cho Giám đốc Công an tỉnh Sơn La làm trưởng ban 2 chuyên án.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã điều hơn 70 cán bộ chiến sỹ đặc nhiệm, 4 xe bọc thép và các vũ khí, trang thiết bị công cụ hỗ trợ; Cục CSĐT tội phạm về ma túy với gần 10 cán bộ chiến sỹ cùng với tổ công tác an ninh và phương tiện kỹ thuật phối hợp với Công an Sơn La.

Công an tỉnh Hòa Bình cũng điều hàng chục lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp tuần tra, kiểm soát ở địa bàn giáp ranh. Qua vận động, nhân dân 2 bản Lũng Xá, Tà Dê đã tuyên truyền, vận động, phát thư kêu gọi các đối tượng truy nã ra đầu thú. Qua nguồn tin quần chúng, lực lượng Công an phát hiện hai đối tượng truy nã đặc biệt Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận đang lẩn trốn tại địa bàn.

Công an Sơn La đã phối hợp với Viện KSND tỉnh, TAND tỉnh nhiều viết thư kêu gọi, kiên trì, thuyết phục vận động 2 đối tượng ra đầu thú. Tuy nhiên, đối tượng Tuân và Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà còn thách thức, ráo riết chuẩn bị các phương tiện, vũ khí chống đối với lực lượng Công an.

Công an tỉnh Sơn La đã kiên trì bóc, tách nhiều đối tượng không để bọn chúng co cụm với nhau gây khó khăn, phức tạp cho Ban chuyên án. Quá trình thực hiện chuyên án vào mùa mưa, do đó việc đi lại của lực lượng Công an và việc triển khai các phương án rất khó khăn.

Nhưng với ý chí quyết tâm, đấu tranh với tội phạm, từ ngày 26 đến ngày 28/6, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã tổ chức lực lượng, huy động hệ thống chính trị huyện, xã sơ tán nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng trực tiếp đấu tranh, đánh bắt các đối tượng. Theo đó, cảnh sát tiêu diệt 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận trong chuyên án và đồng thời các đối tượng khác, bắt sống nhiều đối tượng.

Tại nhà đối tượng Nguyễn Văn Thuận, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 3 quả lựu đạn, 4 vũ khí quân dụng, 415 viên đạn các loại, nhiều vỏ đạn, nhiều can to và tang vật khác. Tại 1 gian nhà của đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, cơ quan Công an thu giữ được 6 khẩu súng quân dụng, hàng chục vỏ đạn…

5-phu-1530285670191501260675.jpg
 Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc phá thành công chuyên án.
 
 
Nhà của Nguyễn Thanh Tuân có nhiều bình gas, bình xăng khi đối tượng chống trả, lực lượng chức năng sử dụng vũ khí chiến đấu với đối tượng này thì khối lượng gas và xăng đã bùng phát và cháy. Đến nay, lực lượng chức năng vẫn chưa khám nghiệm được hiện trường.

Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết, cái đặc biệt của 2 chuyên án là đã đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân và cán bộ chiến sĩ cùng vũ khí, phương tiện và trang thiết bị kỹ thuật.

Ghi nhận chiến công xuất sắc trên, Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư khen Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Sơn La. Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc phá thành công chuyên án.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn