Phải tạo nên động lực từ thi đua

KTNT Qua các con số, có thế khẳng định: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng qua là bức tranh với nhiều tông màu tươi sáng, nhiều tin vui.

tr8d.jpg

Nói vậy vì: Thứ nhất, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước đạt 7,08%, mức tăng cao nhất của 6 tháng từ năm 2011 trở lại đây. Thứ hai, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng ước đạt 3,29%, nằm trong tầm kiểm soát so với mục tiêu dưới 4%. Thứ ba, cả sản xuất (nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ), kinh doanh và xuất - nhập khẩu đều tăng trưởng khá. Thứ tư, tín dụng tăng trưởng tốt, thanh khoản hệ thống được bảo đảm, mặt bằng lãi suất cơ bản ổn định, dự trữ ngoại hối tăng. Thứ năm, các chỉ số về đầu tư nước ngoài và phát triển doanh nghiệp tăng. Thứ sáu, các lĩnh vực an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, phát triển văn hóa, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường, giải quyết việc làm,... được tập trung chỉ đạo, đạt nhiều kết quả tích cực… Tất cả những điều đó được thể hiện rõ nét trên cơ sở xếp hạng tín nhiệm Fitch của Ngân hàng Thế giới: Việt Nam là nước tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đạt được kết quả toàn diện và tích cực như vậy, trước hết phải nói rằng, đó là thành quả của sự chỉ đạo điều hành chủ động, sáng tạo, linh hoạt, cụ thể, kiên quyết của Thủ tướng và Chính phủ, nhất là trong cải thiện điều kiện kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp... Đó là sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng, nhất là cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA) mang lại.

Đó là những thông tin vui.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam cũng đang tồn tại nhiều vấn đề cần chủ động, sáng tạo, kiên quyết trong xử lý để không bị động và tiếp tục khơi thông, mở rộng đường để tăng tốc phát triển.

Thứ nhất, “Đang xuất hiện sức ì ngày càng lớn, cản trở mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh…”, Thủ tướng nhấn mạnh về công tác cán bộ trong cải cách hành chính, tinh thần phục vụ nhân dân. Theo Thủ tướng, 4 nguyên nhân dẫn đến trì trệ, đó là chưa tuân thủ đúng tinh thần kinh tế thị trường. Kỷ cương phép nước chưa được thực hiện nghiêm túc. Tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm xảy ra trầm trọng. Bệnh quan liêu xa dân, khiến huy động sức dân, đi từ nhân dân còn khó.

Thứ hai, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tuy đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 6 tháng tính từ 2011 đến nay, nhưng lại có xu hướng giảm dần từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II.

Thứ ba, thiên tai diễn biến cực đoan khó lường, an ninh trật tự nhiều địa phương chưa tốt và các vấn đề bức xúc xã hội khác (tình trạng an toàn giao thông, lừa đảo, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, an toàn thực phẩm, vệ sinh trong trường học, bệnh viện, tham nhũng, lợi ích nhóm, đề bạt cán bộ,…) là 3 khó khăn thách thức phải được xử lý triệt để vì đó là quyền lợi chính đáng của người dân.

Thứ tư, sự kết nối giữa doanh nghiệp Việt với các doanh nghiệp FDI chưa đáp ứng yêu cầu nên lợi ích đem lại cho doanh nghiệp Việt thấp.

Thứ năm, hạ tầng logicstic vừa thiếu vừa yếu khiến việc liên kết, hạ giá thành gặp nhiều khó khăn.

Thứ sáu, năng suất lao động của ta còn rất thấp, lao động nông nghiệp còn nhiều và quy mô sản xuất, nhất là nông nghiệp còn nhỏ.

Để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta không dung túng cho cán bộ thờ ơ với việc của dân, cứ sợ, cứ ngại trách nhiệm, né tránh trách nhiệm”.

Nhiều chuyên gia cho rằng: Về cơ bản, chúng ta khá đầy đủ chủ trương, chính sách, định hướng, giải pháp thúc đẩy phát triển, nhưng lâu nay, triển khai thực hiện còn yếu và không đồng bộ. Để tăng sức nóng “cho đoạn giữa”, Chính phủ cần kiên quyết xử lý không chỉ những sai phạm mà cả sự chậm chễ trong thực hiện chủ trương chính sách; đồng thời biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân sáng tạo trong triển khai thực hiện, có vậy, thi đua mới thực sự là  động lực cho phát triển.

Đồng thời, Tổ công tác của Thủ tướng cần liên tục kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của các bộ ngành, địa phương để uốn nắn, điều chỉnh kịp thời những khuyết điểm, sự chậm trễ.

 

 

 

 

Hiền Anh

Ý kiến của bạn