Phân hữu cơ sinh học VINAXANH hiệu quả trên cây thanh long

KTNT Công ty Nông nghiệp Xanh Việt Nam (thuộc Hội làm vườn Việt Nam) đã hỗ trợ một số hộ dân tại các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) triển khai mô hình ứng dụng phân bón hữu cơ sinh học VINAXANH trên cây thanh long.

Kết quả bước đầu tại các điểm trình diễn cho thấy, các vườn thanh long sau khi được sử dụng sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học VINAXANH đều phát triển tốt, nhất là bộ rễ ra nhiều hơn, đặc biệt là làm cho đất tươi xốp hơn.

Ông Bùi Quang Bang bên vườn thanh long sắp cho thu hoạch

Ông Lê Thanh Hiếu ở thôn Thuận Điền, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho biết, vụ thanh long trái vụ này, ông đã sử dụng phân bón hữu cơ sinh học VINAXANH cho 220 trụ thanh long của gia đình, đến nay thanh long của gia đình ông đã chuẩn bị thu hoạch.

Chia sẻ về việc sử dụng phân bón hữu cơ sinh học này, ông Hiếu cho biết: “Sau khi được giới thiệu về loại phân bón hữu cơ vi sinh này, tôi đã mạnh dạn sử dụng cho vườn thanh long nghịch vụ này và kết quả thì như các anh thấy đó, trái thanh long to hơn và nhìn đẹp hơn”.

Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam GS. Ngô Thế Dân (thứ 2 từ trái qua) cùng GS. Nguyễn Thơ (thứ 2 từ phải qua) thăm vườn hồ tiêu sử dụng Vinaxanh tại Gia Lai

Theo quan sát của các hộ dân tăm quan, tại các vườn thanh long sử dụng phân bón hữu cơ sinh học đều rất xanh tốt, sai quả hơn so với những vườn tiêu khác, thân lá xanh và cứng hơn.

Ông Bùi Quang Bang ở thôn Văn Khê, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cho biết: “Gia đình tôi đã sử dụng qua nhiều loại phân bón cho cây thanh long, nhưng khi sử dụng VINAXANH và kết hợp với một số chế phẩm sinh học khác thì không cần phải phun thêm thuốc bảo vệ thực vật mà cây thanh long vẫn khỏe mạnh và xanh tốt”. 

Nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận đang thu hoạch thanh long trái vụ

Theo GS. Nguyễn Thơ, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thực vật Việt Nam, phân bón VINAXANH có những ưu điểm như: Có khả năng phục hồi tốt vườn cây bị suy yếu; tăng sức đề kháng của cây trồng đối với sâu bệnh; tăng tính chống chịu của cây trồng với các điều kiện bất lợi của thời tiết, khí hậu; giúp giảm lượng phân bón hóa học cho cây…

Được biết, sản phẩm này do Viện Công nghệ hóa học (Viện Hàn lâm KHCNVN) hợp tác với Công ty Nông Nghiệp Xanh Việt Nam cùng nghiên cứu sản xuất và ứng dụng thành công. Ngoài cây thanh long, VINAXANH còn có nhiều sản phẩm cho một số loại cây trồng khác như cà phê, hồ tiêu, sầu riêng, ớt… với nhiều ưu điểm vượt trội được nông dân đón nhận.

Mới đây, phân hữu cơ sinh học VINAXANH còn được Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vinh danh là Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2015 tại Hà Nội.

Hy vọng trong tương lai, loại phân bón hữu cơ sinh học này sẽ góp phần trong việc cải thiện chất lượng nông sản Việt, nhất là các loại cây ăn trái như thanh long, cam, sầu riêng…

Q.M

KTNT

Ý kiến của bạn