Phân khúc bình dân vẫn dẫn dắt thị trường

KTNT Đó là nhận định của Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) trong báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm và kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2015 của HoREA.

Theo HoREA, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục đà hồi phục mạnh hơn so với 6 tháng cuối năm 2014 trên tất cả các phân khúc thị trường. Trong đó, phân khúc nhà ở có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 - 2 phòng ngủ) với giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ) vẫn là phân khúc phát triển bền vững - trụ cột của thị trường bất động sản đáp ứng nhu cầu thật của đông đảo người tiêu dùng là người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị, và hiện nay vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu. Nguồn cung các dự án nhà ở và sản phẩm căn hộ với giá bán vừa túi tiền và dự án nhà ở xã hội hiện rất thiếu. Tiêu biểu là dự án của các đơn vị: Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH), Công ty Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh, Công ty Đầu tư Nam Long, Công ty Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, Công ty Xây dựng Thương mại Lê Thành, Công ty Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia, Công ty Địa ốc Sài Gòn (Saigon Res), Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco), Công ty XD KD Nhà Gia Hòa, Công ty Nhà Hưng Ngân, Công ty Phước Thành, Công ty Khang Gia, Công ty Sacomreal, Công ty Bất động sản Sài Gòn Vina...

Theo nhận định của HoREA, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đà hồi phục và phát triển mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, vẫn còn trong tình trạng phát triển chưa thật sự vững chắc.

Thị trường bất động sản tiếp đà hồi sinh trong thời gian tới

HoREA cho rằng, thời gian tới, phân khúc thị trường căn hộ có quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2, từ 01-02 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2, có tổng giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/ căn hộ đáp ứng nhu cầu nhà ở của cán bộ công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị, vẫn là phân khúc chủ đạo do nhu cầu của thị trường rất lớn, thanh khoản tốt sẽ tiếp tục phát triển ổn định, bền vững, nhưng nguồn cung dự án kể cả dự án nhà ở xã hội và sản phẩm còn rất thiếu. Phân khúc thị trường văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại cũng sẽ tiếp tục đà hồi phục và phát triển; đồng thời phân khúc thị trường bất động sản cao cấp cũng tiếp tục tạo ra động lực tích cực, nhất là các dự án của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu. Tuy nhiên, do nguồn cung trên thị trường bất động sản thành phố từ nửa cuối năm 2015 đến năm 2017 dự kiến sẽ tăng mạnh, đón nhận thêm khoảng 59.200 căn hộ mới của 90 dự án hiện có và các dự án dự kiến sẽ triển khai, trong đó có nhiều dự án bất động sản cao cấp, nên dự báo sẽ dẫn tới sự cạnh tranh diễn ra rất quyết liệt trong thời gian tới, các chủ đầu tư phải tạo ra sự khác biệt của sản phẩm, nâng cao chất lượng, tiện ích, dịch vụ, giá cả hợp lý, phương thức thanh toán linh hoạt, có nhiều giải pháp hỗ trợ người mua nhà, điều tiết tiến độ sản phẩm đáp ứng nhu cầu và sức mua của thị trường tại từng thời điểm, để đảm bảo tính thanh khoản, không để xảy ra tình trạng nguồn cung quá lớn so với nhu cầu thực. Nhưng đây cũng là thời điểm mà người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn sản phẩm đa dạng, với giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình do trên thị trường bất động sản đang và sẽ có rất nhiều dự án được triển khai;

HoREA cũng đánh giá cao hiệu quả của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 và sẽ được Chính phủ, các Bộ hướng dẫn triển khai thực hiện theo hướng thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, tạo thuận lợi hơn trong hoạt động của thị trường bất động sản, bảo vệ người tiêu dùng, nhất là đã cho phép Việt kiều được mua và sở hữu nhà như người trong nước; cho người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua nhà của các dự án nhà ở thương mại; cho chuyển nhượng dự án giữa các nhà đầu tư khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cho phép nhà đầu tư được sản xuất, thực hiện bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai, được đầu tư kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm; khi xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì không cần phải ghi ngành nghề, doanh nghiệp được tự làm con dấu… đã có tác động tích cực, tạo niềm tin đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc chậm ban hành các nghị định của Chính phủ và Thông tư của các Bộ quy định chi tiết thi hành các luật nói trên vô hình chung đã làm chậm việc đưa các chính sách mới đi vào cuộc sống.

HoREA cũng đưa ra nhiều kiến nghị liên quan đến các Luật này để thị trường ngày càng minh bạch và phát triển đúng hướng hơn.

Thái An

KTNT

Ý kiến của bạn