Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 8 năm 2018 | 13:53

Phát hiện nhiều vụ vi phạm vệ sinh ATTP

Thời gian qua các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan chức năng để bảo vệ an toàn sức khỏe của nhân dân.

Trưa 22/8, Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM (phụ trách quận 6, 8 và huyện Bình Chánh) kiểm tra đột xuất phân xưởng doanh nghiệp sơ chế nông sản xuất khẩu Chí Cường (ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP. HCM).
 
 Qua kiểm tra, Đoàn phát hiện nước dùng để ngâm ớt có màu đen, sủi bọt, có lẫn nhiều xác côn trùng như gián, ruồi… Xung quanh nền nhà rất mất vệ sinh, phân động vật nằm rải rác khắp nơi.
le-phong.jpg
Cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm bị lực lượng chức năng kiểm tra (ảnh VOV)
 
Tại đây, có hàng chục tấn thành phẩm ớt ngâm muối đang chờ để đưa ra thị trường tiêu thụ. Lực lượng chức năng yêu cầu đơn vị cung cấp các giấy tờ liên quan nhưng đại diện cơ sở này không xuất trình được.
 
Đoàn kiểm tra đã ghi nhận tình trạng mất an toàn vệ sinh  đồng thời tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm và sẽ xem xét xử lý những sai phạm của cơ sở này liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Cũng tại TP.HCM Báo Điện tử Văn hóa cho biết. Lực lượng quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố bất ngờ kiểm tra một cơ sở kinh doanh thịt động vật và phát hiện hơn 1 tạ thịt hết hạn sử dụng cùng 2,5 tấn thịt không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng…
 
Ngày 24.8, Ban quản lý An toàn TP.HCM cho biết, vào lúc 15h ngày 23.8, Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 7 đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Meat Farm có địa chỉ tại R4-23, R2-24, khu phố Hưng Phước 4, đường số 6, phường Tân Phong, quận 7, do bà Đào Gia Bảo Anh là người đại diện pháp lý. Trong quá trình kiểm tra, cơ sở này đã không xuất trình được đầy đủ các giấy tờ theo quy định như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận kiểm dịch cũng như các hóa đơn chứng từ của sản phẩm động vật gồm thịt lợn, thịt bò. 
thịt-lợn.jpg
Số thịt heo đã hết hạn sử dụng được phát hiện tại cơ sở (ảnh Báo VH)

Ngoài ra đoàn kiểm tra còn phát hiện cơ sở này đang kinh doanh 120kg thịt heo đã hết hạn sử dụng (hạn sử dụng đến hết ngày 3.8.2018 và ngày 22.8.2018) cùng với 2.500kg thịt lợn đã pha lóc nhưng trên bao bì không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng. Trước những vi phạm nói trên, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản cũng như lấy mẫu lô hàng 2.500kg thịt lợn để kiểm nghiệm các chỉ tiêu theo quy chuẩn, đồng thời niêm phòng toàn bộ 120kg thịt lợn đã hết hạn sử dụng nhằm xử lý theo quy định.
 
Không chỉ vận chuyển không rõ nguồn gốc xuất xứ, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở Cơm Tấm Kiều Giang còn xử dụng cả phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trong chế biến món ăn.
 
Ngày 22/8, thông tin từ Đoàn kiểm tra liên quận (quận 2, quận 9 và Thủ Đức) thuộc Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, toàn bộ số hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm phát hiện tại quán cơm tấm Kiều Giang (652 Xa lộ Hà Nội, quận 9) đã được niêm phong và chờ kết quả xét nghiệm các mẫu để xử lý theo quy định của pháp luật.
cơm-tấm.jpg
Số thực phẩm không rõ nguồn gốc tại quán cơm Kiều Giang
Trước đó, ngày 21/8, khi bất ngờ kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang ở địa chỉ nêu trên, đoàn kiểm tra phát hiện, quán cơm tấm này sử dụng khu vực chế biến không bảo đảm vệ sinh có côn trùng, động vật gây hại như có ruồi trong khu vực chế biến, sàn nhà khu vực chế biến gạch vỡ, bong tróc.

Nghiêm trọng hơn, cơ sở này sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra phát hiện lô hàng 89 cây (đường phụ gia) khối lượng 1.029 kg không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
 
Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra có 5 nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nhưng không mang khẩu trang, găng tay. Trước những sai phạm này, đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở khắc phục ngay tồn tại đã nêu và có trách nhiệm bảo quản lô hàng đã được niêm phong tại cơ sở. Cơ sở không được làm sai lệch số lượng, khối lượng cho đến khi cơ quan kiểm tra giải quyết xong vụ việc. Đoàn kiểm tra đã mời chủ cơ sở đến trụ sở làm việc và khắc phục tồn tại.
 
Quán cơm tấm Kiều Giang nổi tiếng hơn 10 năm nay và thu hút nhiều thực khách, đặc biệt là khách du lịch khi đến TP.HCM.
 
Cũng bị đình chỉ do trong quá trình chế biến và chia thức ăn, Công ty TNHH suất ăn công nghiệp Song Hiếu đã để nhân viên vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Ngày 24/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã thanh tra và ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn suất ăn công nghiệp Song Hiếu.
 
Ngày 24/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã thanh tra và ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn suất ăn công nghiệp Song Hiếu (phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12) do có vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến.
 
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này có 3 nhân viên đang thực hiện phân chia thức ăn vào khay để giao cho khách. Tuy nhiên, qua quan sát, các nhân viên này đang chia thức ăn vào khay ngay trên nền nhà trong trang phục mặc nhà, không đeo găng tay và khẩu trang, không có bảo hộ lao động.
 
Theo một nhân viên tên Liên, mỗi ngày cơ sở cung cấp khoảng 300 suất ăn với giá từ 14.000 - 15.000 đồng/suất.
 
Kiểm tra khu vực chứa và bảo quản nguyên liệu, đoàn kiểm tra ghi nhận một tủ lạnh chứa thịt sống và thịt chín lẫn lộn.
 
Ngoài ra, khu vực chế biến thức ăn, các dụng cụ đựng thực phẩm cũng không được vệ sinh định kỳ, thùng rác không có nắp đậy, có nuôi chó…
 
Do chủ cơ sở vắng mặt nên nhân viên không cung cấp được hồ sơ pháp lý như giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên, giấy khám sức khỏe nhân viên và các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu… Hàng ngày, cơ sở này không thực hiện ghi chép việc giao nhận nguyên liệu, không lưu mẫu thức ăn.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn suất ăn công nghiệp Song Hiếu được cấp giấy phép kinh doanh từ năm 2013 và đã được tập huấn, hướng dẫn cụ thể về kiến thức an toàn thực phẩm; tuy nhiên qua nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở doanh nghiệp vẫn không tuân thủ các quy định.
 
Do đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố quyết định thanh tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và ra quyết định đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với cơ sở này. “Với quy trình chế biến thực phẩm như thế này, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể là rất cao”, bà Phạm Khánh Phong Lan lo ngại.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay, do nhu cầu sử dụng các suất ăn công nghiệp trên địa bàn thành phố rất cao, nhiều cơ sở sản xuất suất ăn công nghiệp vì ham lợi nhuận mà không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Trong thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp trên địa bàn. Thông tin từ TTXVN
 
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn luôn là một vấn đề nóng bỏng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, bởi lẽ mọi sản phẩm được chế biến từ thực phẩm đều đi đến dạ dày của con người. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì những sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người trong toàn xã hội. An ninh sức khỏe là một vấn đề quan trọng để duy trì sự phát triển của Đất nước rất cần được quan tâm.
 
Những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến sưc khỏe của người dân cần phải được xử lý một cách nghiêm khắc.
 
 
 
 
 
 
 
Ngọc Thủy (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top