Phát triển công nghệ biến khí thải thành thức ăn chăn nuôi

KTNT Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, đã phát triển công nghệ biến khí thải công nghiệp thành thức ăn chăn nuôi trên quy mô lớn, có thể giúp nước này giảm phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên liệu thô, như đậu tương.

Nhóm nghiên cứu tại Công ty Công nghệ Sinh học Beijing Shoulang và Viện Nghiên cứu Thức ăn chăn nuôi (Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc - CAAS)  đã phát triển thành công phương pháp tổng hợp khí thải công nghiệp có chứa CO và CO2 để tạo ra một loạt protein tế bào tổng hợp có tên Clostridium autoethanogenum, một loại vi khuẩn được sử dụng để sản xuất ethanol.

Theo đó, khí thải sẽ trải qua một loạt các quá trình xử lý bao gồm lên men, ôxy hóa, chưng cất và khử nước, giúp chuyển hoá nitơ và carbon thành chất hữu cơ.

 

trung-quốc-nhập-khẩu-lượng-lớn-đậu-tương-mỗi-năm-chủ-yếu-dùng-cho-thức-ăn-chăn-nuôi-ảnh-bloomberg.jpg
Trung Quốc nhập khẩu lượng lớn đậu tương mỗi năm, chủ yếu dùng cho thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Bloomberg

 

Quá trình tổng hợp tự nhiên của protein thường diễn ra ở thực vật hoặc một số vi sinh vật cụ thể của thực vật, đòi hỏi quá trình quang hợp tự nhiên và nhiều quá trình sinh học phức tạp. Quá trình này diễn ra với tốc độ chậm và ít hiệu quả, do đó, hàm lượng protein thấp. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Trung Quốc cho biết, quy trình phát triển có thể khắc phục những rào cản này và tạo ra thành phẩm giàu protein chỉ trong 22 giây.

Trước đó, giới khoa học đã chứng minh rằng, protein có thể được sản xuất theo phương pháp này. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết, tốc độ và quy trình có thể áp dụng ở quy mô công nghiệp. Trên bài đăng của Science and Technology Daily, các nhà khoa học cho biết,  sản lượng có thể đạt hàng chục nghìn tấn mỗi năm.

Ông Dai Xiaofeng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thức ăn chăn nuôi, cho biết, thành tựu mới sẽ thay đổi cách sản xuất truyền thống của protein tự nhiên, không chỉ cung cấp  “vũ khí sắc bén” cho ngành thức ăn chăn nuôi từ protein đậu tương, mà còn giúp ích cho mục tiêu không thải khí nhà kính và giúp phát triển công nghiệp xanh.

Trung Quốc hiện không thể sản xuất đủ nguyên liệu thô đáp ứng nhu cầu của ngành chăn nuôi đang phát triển nhanh chóng. Mỗi năm, nước này phải nhập khẩu hơn 100 triệu tấn đậu nành, chiếm khoảng 80% tổng lượng tiêu thụ. Theo các nhà nghiên cứu, việc sản xuất được 10 triệu tấn protein Clostridium autoethanogenum mỗi năm bằng công nghệ mới sẽ tương đương với việc nhập khẩu 28 triệu tấn đậu tương.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, việc sản xuất protein tổng hợp làm thức ăn gia súc ở quy mô lớn sẽ giúp Trung Quốc trong chương trình khử carbon - một mục tiêu chính sách lớn của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

“Nếu các nhà sản xuất thép, nhà máy điện than, công ty hóa dầu và nhà máy xử lý than đá ở Trung Quốc đều áp dụng công nghệ này, sẽ là cuộc cách mạng carbon giúp cải tiến chu trình carbon, khai thác và thu giữ carbon, đem lại những lợi ích nổi bật về kinh tế, xã hội, sinh thái và ý nghĩa chiến lược lớn”, ông Dai nói.

 

 

Hải Vân

Ý kiến của bạn