Phát triển kinh tế, kĩ thuật và giáo dục thông qua ngày hội ITEC

KTNT Chiều ngày 3/1, Đại sứ quán Ấn Độ đã tổ chức ngày hội ITEC tại TP. Hải Phòng nhằm tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Ấn Độ.

ông Nguyễn Văn Thành - PCT UBND TP. Hải Phòng phát biểu tại sự kiện.
ông Nguyễn Văn Thành - PCT UBND TP. Hải Phòng phát biểu tại ngày hội.
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết, chương trình hợp tác kinh tế và kĩ thuật Ấn Độ (ITEC) là một trong những chương trình hàng đầu thuộc Chính sách Quan hệ đối tác phát triển được Chính phủ Ấn Độ dành cho các nước đối tác. Kể từ khi thành lập vào năm 1964, ITEC đã dành ra các chương trình đào tạo kĩ thuật và kinh tế ở Ấn Độ cho hàng ngàn ứng viên từ hơn 160 quốc gia. Việt Nam là một trong những nước nhận được nhiều học bổng ITEC nhất từ Ấn Độ. Số lượng suất học bổng ITEC đã tăng gấp đôi từ 75 lên 150 suất mỗi năm kể từ năm 2012.
 
Ngài Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại ngày hội
Ngài Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại ngày hội.
Trong suất 3 năm qua, hơn 400 ứng viên từ các bộ, Ban, ngành Việt Nam đã đến Ấn Độ để được đào tạo trong các lĩnh vực như Công nghệ thông tin, ngôn ngữ Anh, Nông nghiệp và Chế biến thực phẩm, Hành chính công. Một số ứng viên từ Hải Phòng cũng đã có cơ hội đến Ấn Độ để được đào tạo theo chương trình ITEC.
 
Ông Mai Quang Thọ (cựu sinh viên ITEC) chia sẻ: “Sau khi tham  gia chương trình tôi học được rất nhiều từ các giáo sư giảng dạy mình, có những cơ hội tuyệt vời để được nâng cao tầm nhìn phát triển kinh tế cùng với đó là được tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng và học tập trong điều kiện cơ sở hàng đầu Ấn Độ”.
 
Quang cảnh ngày hội ITEC.
Quang cảnh ngày hội ITEC.
Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Thành – PCT UBND TP. Hải Phòng nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, Hải Phòng đã nhận được hơn 30 học bổng cho cán bộ, công chức, người lao động của thành phố tham gia học tập đào tạo tại Ấn Độ trong các lĩnh vực ngoại ngữ, công nghệ thông tin, điện công nghiệp và các khóa học chuyên sâu khác. Các học viên đã được trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, đặc biệt là tầm nhìn trong thời kỳ hội nhập quốc tế phục vụ cho sự phát triển của thành phố. UBND TP. Hải Phòng rất mong các học viên đã tham gia khóa học của chương trình “Học bổng Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật ITEC dù ở bất kỳ cương vị nào cũng cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm để vận dụng có hiệu quả những điều đã học cũng như thể hiện rõ vai trò làm cầu nối hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ”.
 
Các khóa học ITEC không chỉ trang bị cho học viên những kỹ năng nghiệp vụ mà còn chuẩn bị cho họ hành trang trước một thế giới đang toàn cầu hóa mạnh mẽ. Nhiều học viên khối nhà nước, chính phủ và phi chính phủ của Việt Nam đã được thụ hưởng các chương trình đào tạo ngắn hạn tại các cơ sở giáo dục hàng đầu Ấn Độ.
 
 

Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn