Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất bị “tố” khai man tuổi

KTNT KTNT- Nếu căn cứ vào lý lịch Đảng viên, bằng đại học, bằng chính trị cao cấp… thì ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sinh năm 1952 và không được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hơi kỹ nghệ que hàn (Sovigaz), giao đại diện 21% vốn Nhà nước tại Bicico và sau đó, được giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Bicico. Tuy nhiên, chỉ cần một “xác nhận” của Công an Hải Phòng, ông Tuấn được “hô biến” trẻ lại 2 tuổi và đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm.

BÀI LIÊN QUAN:

>> Bài 1: Ai chỉ đạo Bicico bán trộm nguyên liệu của Unilever?
>> Bài 2: Nhiều uẩn khúc trong việc cách chức một giám đốc
>> Bài 3: Thêm bằng chứng vụ “Bicico bán trộm nguyên liệu của Unilever”

>> Bài 4: Unilever Việt Nam sẽ phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý vi phạm
>> Bài 5: Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ việc Bicico bán trộm nguyên liệu của Unilever
>> Bài 6: Bộ Công an đề nghị Bộ Công thương thanh tra vụ “bán trộm nguyên liệu tại Bicico”
>> Bài 7: Bộ Công thương sẽ “tăng tốc” xử lý vụ bán nguyên liệu tại Bicico
>> Bài 8: Vụ bán “trộm” nguyên liệu tại Bicico: Tiết lộ “động trời” của “người trong cuộc”!
>> Bài 9: Về vụ Bicico: Thanh tra Bộ Công thương “phớt lờ” đề nghị của Bộ Công an
>> Bài 10: Tiếp vụ Bicico: Bộ Công an sai hay Bộ Công thương cố tình bao che (?!)
>> Bài 11: Viết tiếp vụ Bicico: 463 phuy nguyên liệu của Unilever được “tuồn” ra ngoài như thế nào?
>> Bài 12: Tại Công ty Bicico: Lợi dụng công đoàn gây sức ép cho cấp trên?


“Lá bùa hộ mệnh”

Trong đơn tố cáo gửi Báo Kinh tế nông thôn, Cổ đông Công ty Bicico phản ánh: “Tất cả lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và cán bộ của Công ty Bicico đều quá biết rõ ông Trịnh Anh Tuấn sinh năm 1952 – tuổi Nhâm thìn, trong bằng cao cấp lý luận chính trị cũng ghi rõ ông sinh năm 1952 và đến năm 2012, ông Tuấn đủ tuổi nghỉ hưu (60 tuổi). Tuy nhiên, chỉ bằng một xác nhận của Công an Hải Phòng, ông Tuấn được “trẻ” lại 2 tuổi – sinh năm 1954. Bằng việc khai man tuổi, ông Tuấn vẫn tại vị là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và được bổ nhiệm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Sovigaz, giao đại diện 21% vốn Nhà nước tại Công ty Bicico… Nhờ lá bùa hộ mệnh là văn bản của Công an Hải Phòng, ông Tuấn tiếp tục“tham quyền cố vị”, “dối trên lừa dưới” nhưng vẫn chưa bị xử lý…”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Trịnh Anh Tuấn sinh ra tại khu vực núi Voi, thôn Cát Tiên, xã Quang Trung, huyện An Lão (Hải Phòng). Năm 1972, ông tham gia bộ đội và sau ngày Giải phóng ở lại miền Nam công tác cho đến nay.
 

Ông Trịnh Anh Tuấn cho rằng vì có văn bản xác nhận của Công an
TP.Hải Phòng nên ông mới được tái bổ nhiệm.


Ngày 07/9/2009, Công an thành phố Hải Phòng có Công văn số 34/PV27 do Phó giám đốc, Đại tá Hoàng Văn Bằng ký gửi Công ty Sovigaz (nơi ông Tuấn đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc) với nội dung: Ngày 21/7/2009, Sovigaz có Công văn số 540/S-TCNS gửi Công an TP.Hải Phòng nhằm xác minh “phục vụ công tác quản lý cán bộ” đối với ông Trịnh Anh Tuấn.

Sau đó, Công an TP. Hải Phòng có văn bản gửi Công an huyện An Lão xác minh. Ngày 07/9/2009, Công an Hải Phòng nhận được Văn bản của Công an huyện An Lão xác nhận: ông Trịnh Anh Tuấn và Trịnh Văn Tuấn là một, sinh ngày 24/11/1954. Cùng ngày nhận được công văn của Công an huyện An Lão, Công an TP.Hải Phòng ban hành ngay Công văn số 34 nói trên để gửi Sovigaz.

Cũng theo Công văn số 34, trong lý lịch Đảng viên ông Tuấn khai sinh ngày 24/11/1952, tuy nhiên trong giấy khai sinh (cấp lại) ghi sinh năm 1954.

Với xác nhận của Công an Hải Phòng, ông Tuấn thực hiện làm lại một loạt các giấy tờ như chứng minh thư nhân dân, đăng ký sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội… đều ghi sinh năm 1954.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn, ông Trịnh Anh Tuấn thừa nhận
 hiện có các loại giấy tờ, bằng cấp ghi hai năm sinh khác nhau.Lúc cần là có…

Khi có trong tay văn bản của Công an TP.Hải Phòng, ông Trịnh Anh Tuấn được Tập đoàn Hóa chất Việt Nam ra Quyết định số 189/QĐ-HCVN ngày 02/7/2012 về việc bổ nhiệm ông giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Sovigaz. Tiếp đến, ngày 22/8/2012, ông Tuấn được Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cử và ủy quyền đại diện 21% phần vốn của Tập đoàn tại Công ty Bicico. Sau đó, ông Tuấn được giữ thêm chức Chủ tịch HĐQT Công ty Bicico.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn, ông Trịnh Anh Tuấn thừa nhận hiện có các loại giấy tờ, bằng cấp ghi hai năm sinh khác nhau. Ông Tuấn cho biết: “Năm 1972, khi đi bộ đội lý lịch tôi khai là sinh năm 1952, sau khi xuất ngũ về Công ty này (Sovigaz), năm 1979, tôi khai lại là sinh năm 1954. Quá trình đó, ở cơ quan tôi có 02 lý lịch. Lý lịch năm 1979 tôi khai sinh năm 1954, lý lịch Đảng viên năm 1981 tôi khai sinh năm 1952. Năm 2001, do yêu cầu của Tập đoàn Hóa chất, tôi đi làm lại giấy khai sinh là sinh năm 1954. Đến năm 2008, theo yêu cầu của tổ chức Đảng bộ của Công ty và Khối Đảng ủy DN Trung ương, Đảng bộ Công ty này (Sovigaz) có làm một văn bản gửi ra Công an TP.Hải Phòng. Sau đó, năm 2009, Công an Hải Phòng xác nhận tôi sinh năm 1954 là đúng. Từ đó trở đi, tôi sinh năm 1954. Có nhiều người kiện tôi lắm. Giờ Tập đoàn cho về tôi về ngay…”.

Khi phóng viên thắc mắc việc năm 1979 khai sinh năm 1954 nhưng khi học đại học, cao cấp lý luận chính trị lại khai sinh năm 1952, ông Tuấn lý giải: “Khi đi học tôi khai sinh năm 1952, bằng cấp 2 tôi không sưu tầm được, bằng cấp 3 tôi khai sinh năm 1954, bằng đại học tôi khai sinh năm 1952, bằng cao cấp lý luận tôi cũng khai sinh năm 1952. Khi đó có những ưu tiên của bộ đội như huy chương, tôi dựa vào đó để được ưu tiên đi học…”.

              Bằng Cao cấp lý luận chính trị của ông Tuấn ghi rõ sinh năm 1952;
            Trong hồ sơ lưu tại Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh
                        khu vực 2 ghi rõ ông Trịnh Anh Tuấn sinh năm 1952.


Phóng viên thắc mắc khi bổ nhiệm cán bộ nếu ông khai sinh năm 1952 thì sẽ không được tái bổ nhiệm, ông Tuấn cho rằng: “Vì tôi có văn bản của Công an Hải Phòng rồi, Ban tổ chức của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương họ đã kiểm tra rồi, Bộ Nội vụ, Bộ Công thương cũng đã xem rồi… ”.

Như vậy khi đi học đại học, cao cấp lý luận chính trị để được “ưu tiên”, ông Tuấn sử dụng giấy tờ sinh năm 1952, còn khi sắp đến tuổi về hưu, ông lại có được văn bản xác minh của Công an TP.Hải Phòng để được ở lại thêm 2 năm nữa.

Vì sao lý lịch Đảng viên, bằng đại học, bằng cao cấp lý luận chính trị… đều ghi ông Tuấn sinh năm 1952 nhưng năm 2012, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vẫn bổ nhiệm và tái bổ nhiệm một loạt chức vụ cho ông? Sự thiếu minh bạch này cần sớm được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc./.

Theo Thông tư số 01/2008/TT-BNV ngày 15/1/2008 quy định: Viên chức lãnh đạo được bổ nhiệm trước đây không quy định thời hạn bổ nhiệm, nếu đã có thời gian giữ chức vụ từ đủ 05 năm trở lên đều được xem xét bổ nhiệm lại. Thời hạn bổ nhiệm tính từ ngày ký quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ hiện tại. Đối với viên chức lãnh đạo còn từ đủ 02 năm đến dưới 05 năm công tác trước khi đến tuổi nghỉ hưu, nếu được bổ nhiệm lại thì thời hạn bổ nhiệm được tính đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Đối với viên chức lãnh đạo còn dưới 02 năm công tác trước khi đến tuổi nghỉ hưu, cấp trên có thẩm quyền xem xét, quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.Nhóm PV Điều tra 

KTNT

Ý kiến của bạn