Phú Thọ: Bất lực trước những con tàu “hai không, một có”?

KTNT “Tiếng gọi của dòng sông Đà” là lời ám chỉ tiếng máy nổ trên những con tàu chở đầy “khoáng sản” đang “rầm rộ” đục khoét lòng sông Đà đoạn qua địa bàn huyện Thanh Thủy (Phú Thọ)…

Điều này đặt câu hỏi: Chính quyền, ngành chức năng tỉnh này đang quản lý, bảo vệ sông Đà, tài nguyên khoáng sản như thế nào?

 

46.jpg

Khi có sà lan cát đi qua, chiếc thuyền do 2 người đàn ông điều khiển liền “bám” theo. (Ảnh cắt từ clip).

 

Những con tàu “hai không, một có”

Người dân sinh sống ven bờ sông Đà, đoạn qua địa bàn huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đã quên mất những cảm giác êm ả của dòng sông Đà vốn có, thay vào đó là những tiếng máy nổ inh tai ngày đêm phát ra từ những con tàu khai thác cát… Họ dường như “bất lực” và bông đùa đặt tên cho những còn tàu này là con tàu “có số” (ý muốn nói những con tàu được tỉnh cấp phép khai thác cát nhưng chẳng quản lý được).

Ông D., người dân sinh sống trên địa bàn xã Đoan Hạ, bộc bạch: “Đã quá quen với những con tàu “hai không, một có” xuất hiện trên đoạn sông Đà ngay trước cửa nhà mình. Đứng trên tầng 2 nhà tôi nhìn ra sông, tất cả đều gần sát trước mắt, cách chưa đến 100m. Ngày nào cũng thế, có khoảng chục tàu ở đây, cứ tàu này hút đầy cát thì tàu kia lại đi lên thay phiên. Cứ như thế ầm ầm từ sáng đến đêm, trưa không nghỉ, có hôm đến 21 - 22 giờ mới thôi. Chỗ hút thì sát ngay bờ kè, ồn ào không thể nào chịu được”.

Ông D. cho hay, người dân khu 2 đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh với UBND xã Đoan Hạ nhưng tình trạng này “vẫn đâu vào đấy”, không nhằm nhò gì. Lúc sông cạn nước, bờ kè hiện ra, người dân phát hiện nhiều đoạn kè đã có dấu hiệu vỡ lở, xuất hiện vết sụt lún nhỏ. Thời gian tới, nếu không ngăn chặn kịp thời những con tàu “hai không, một có” kia thì chắc hẳn chẳng mấy chốc bờ kè sẽ bị “ngoặm” dần, sạt lở thành những mảng lớn hơn.

Tại vị trí người dân phản ánh nêu trên, phóng viên ghi nhận, trên đoạn chảy qua địa phận khu 2, xã Đoan Hạ có nhiều tàu đang hút cát, máy móc hoạt động rầm rập giữa cái nắng trưa oi ả. Đầu giờ chiều cùng ngày, hàng chục chiếc tàu hút cát cỡ lớn, nhỏ xuất hiện trên đoạn sông, trên tàu là những tay thợ vận hành máy hút cát đang hăng say làm việc. Với công suất lớn thì hút xả thẳng vào sà lan, tàu nhỏ hút ngay cạnh tàu lớn cứ đầy chuyến lại di chuyển quay đầu, chiếc tàu khác lại thế chỗ tiếp tục.

Điều lạ là, trên đoạn sông có 2 chiếc thuyền nhỏ có nhiệm vụ rất lạ: “bám” mạn bất cứ sà lan cát nào đi qua khu vực này. Chiếc thuyền này do 2 người đàn ông điều khiển, sau khi “bám” mạn sà lan cát đi được một đoạn, chiếc thuyền này lại quay trở lại chờ để chiếc sà lan khác đi qua và bám sát ngay lập tức. Công việc này diễn ra tuần tự, theo mô tả của người dân, những người này chịu trách nhiệm “thực thi 1 thỏa thuận ngầm nào đó” bấy lâu nay là sự việc hiển nhiên rất đỗi bình thường?!

Luật chỉ dành cho những người dân trên bờ?

Hàng ngày chứng kiến những “binh đoàn” tàu thuyền “hai không, một có” đang “gặm nhấm” dòng sông Đà, người dân Đoan Hạ rơi vào tình cảnh chẳng biết kêu ai. Cực chẳng đã, vài ngày trước đây, có người đã gửi hình ảnh nhờ đăng tải trên fanpage mạng xã hội và kết cục ngay sau đó họ nhận được tin nhắn đe dọa của số điện thoại lạ, nếu tiếp tục phản ánh sẽ “chặt cụt chân” hoặc “cho đi đẹp mắt”. Có thể hiểu, dường như nơi đây chỉ người dân là bị “nhiều loại luật chi phối”, bởi liên quan đến vụ việc này mà phát sinh ra cả “luật rừng” nếu người dân lên tiếng, và đây cũng là minh chứng cho thấy hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Đà chưa bao giờ diễn ra nhức nhối, thách thức pháp luật như thời gian gần đây.

 

47.jpg
Tàu hút cát tại khu 2 xã Đoan Hạ chiều ngày 21/6. (Ảnh cắt từ clip).

 

Trước những thông tin liên quan đến việc khai thác, tập kết khoáng sản tại mỏ ven dòng sông Đà của Công ty TNHH Quý Viên, phóng viên liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Thủy  để được tiếp cận hồ sơ cấp phép của đơn vị này. Tuy nhiên,  nhiều tuần qua,  vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi hoặc ý kiến nào liên quan đến sự việc nêu trên.

Một vị đại diện Công an xã Đoan Hạ cho hay, UBND xã có thành lập Tổ giám sát, trong đó thành viên là Công an xã, MTTQ, cán bộ địa chính, đại diện khu dân cư. Thế nhưng quá trình kiểm tra giám sát này không hề phát hiện được bất cứ điều gì như người dân phản ánh.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Thanh Thủy cần sớm lập đoàn thanh, kiểm tra tình trạng khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Quý Viên trên sông Đà,,  sớm thông tin kết quả xử lý tới báo chí cũng như người dân sinh sống trên địa bàn, tránh tình trạng bức xúc kéo dài, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương…

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn