Phú Yên: Đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn dịp cuối năm

KTNT Những tháng cuối năm 2019, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Phú Yên (NHCSXH Phú Yên) tích cực giải ngân vốn mới được phân bổ và vốn thu hồi quay vòng để kịp thời đáp ứng nhu cầu vay sản xuất, kinh doanh của người nghèo và các đối tượng chính sách.

Không để người dân thiếu vốn
Đợt nắng hạn kéo dài hơn 9 tháng đầu năm nay khiến 1ha sắn, 2ha mía của gia đình Ma Lang ở xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) bị khô héo. Ma Lang rầu rĩ cho biết: “Gia đình đã cố gắng tìm nguồn nước tưới, rồi trồng dặm lại mấy lần nhưng nước không có, mía, sắn không lớn nổi”. Thấu hiểu những khó khăn của gia đình Ma Lang, mới đây, khi những cơn mưa đầu mùa “giải khát” cho vùng hạn, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Hòa cũng kịp thời giải ngân thêm 20 triệu đồng vốn chương trình cho vay hộ nghèo để hộ Ma Lang có điều kiện tái sản xuất.
hinh-1.JPG
Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Hòa tìm hiểu nhu cầu vay vốn của hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Sơn Hòa (Phú Yên)

Theo Ma Lang, trước đây, gia đình đã vay NHCSXH 50 triệu đồng vốn hộ nghèo. Đợt nắng hạn, mía, sắn khô héo, hai vợ chồng ông không biết làm sao để trả được nợ. May mắn là ngân hàng kịp thời cho vay bổ sung để ông khắc phục thiệt hại do nắng hạn, đầu tư chăm sóc, vực dậy những diện tích sắn, mía còn cứu được.

Gia đình ông Trần Xuân Hùng ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh, Phú Yên) là một trong những hộ được Phòng giao dịch NHCSXH Sông Hinh giải ngân vốn trong tháng 12 này. Với 100 triệu đồng vốn hộ cận nghèo, vợ chồng ông Hùng dùng để đầu tư mua giống, trồng mới 0,7ha cao su và mua phân bỏ gốc cho diện tích cao su đã trồng trước đó của gia đình. Ông Hùng cho biết: Gia đình tôi đăng ký vay vốn cách đây vài tháng, đến nay mới được ngân hàng giải ngân. Được duyệt vay với số vốn lớn vào thời điểm này, chúng tôi rất mừng vì thường cuối năm (cũng là cuối mùa cao su), cây giống mua được sẽ chất lượng hơn và thời tiết cũng thuận lợi để trồng mới.
hinh-3.jpg
Người dân xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa vay vốn NHCSXH để chăm sóc cây mai phụ vụ bán Tết Nguyên đán

Tại TP Tuy Hòa, bà Nguyễn Thị Thủy ở xã Bình Kiến - vùng trồng hoa, cây cảnh bán tết nổi tiếng ở Phú Yên - cho biết từ ngày xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo ngày càng ít đi nhưng nhu cầu vốn của người dân không giảm mà ngược lại còn tăng vì người dân muốn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Để đáp ứng nhu cầu vay của người dân, dịp cuối năm, NHCSXH Phú Yên đã kịp thời giải ngân vốn hỗ trợ tạo việc làm để giúp người dân có thêm tiền đầu tư chăm sóc mai, quất, cúc... bán tết.

Tiếp tục kiến nghị tăng vốn
Theo NHCSXH Phú Yên, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đầu năm 2019, chi nhánh được NHCSXH Việt Nam thông báo chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng là 200,5 tỉ đồng, trong đó: nguồn vốn cho vay vốn để phát triển sản xuất của các chương trình là 147,5 tỉ đồng. Bên cạnh đó, nguồn vốn địa phương ngân sách tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố bổ sung 18,3 tỉ đồng để ngân hàng cho vay hỗ trợ tạo việc làm.
hinh-2.JPG
Giải ngân vốn ở điểm giao dịch xã EaChàRang, huyện Sơn Hòa

Trong quá trình thực hiện, chi nhánh tiếp tục khảo sát nhu cầu vay vốn của nhân dân, NHCSXH Phú Yên kịp thời trình NHCSXH Việt Nam đề nghị bổ sung 59 tỉ đồng để cho vay, trong đó vốn phát triển sản xuất là 49 tỉ đồng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Đến nay, tổng nguồn vốn tăng trưởng trong năm 2019 là 282,8 tỉ đồng, tỷ lệ tăng trưởng 10%.

Ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên cho biết: Ngoài nguồn vốn tăng trưởng, chi nhánh tăng cường thu hồi nợ đến hạn trong năm 2019 với tổng số tiền là 850 tỉ đồng để tiếp tục cho vay, đã đáp ứng cơ bản nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, học sinh sinh viên, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở…
 
“Năm 2020, chi nhánh tiếp tục kiến nghị NHCSXH Việt Nam sớm bố trí nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách; đồng thời kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường bổ sung nguồn vốn ngân sách địa phương hàng năm để đáp ứng phần nào nhu cầu vay vốn hỗ trợ tạo việc làm rất lớn của nhân dân trên địa bàn”, ông Thục nói.

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn