Phú Yên: Kẻ xấu chạt phá cây “tỷ phú”, người dân cắt cử người trông nom vườn 24/24 giờ

KTNT Gần đến vụ thu hoạch cao su, thế nhưng 327 cây cao su của gia đình ông Phan Thanh Hải ở thôn Hòa Sơn, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh (Phú Yên) đã bị kẻ xấu chặt ngang thân, gây thiệt hại hoàn toàn…

Theo trình bày của ông Phan Thanh Hải, cách đây gần một tuần, gia đình ông vào rẫy cao su của gia đình để thăm thì tá hỏa khi thấy 327 cây cao su đường kính gốc từ 10 - 20cm bị chặt gãy ngang thân. Số cao su này, gia đình ông trồng trước đó hơn 5 năm trên diện tích 2ha với hơn 1.100 cây đang bước vào thời kỳ kinh doanh. Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông đã nhanh chóng trình báo chính quyền địa phương và công an xã.

Ông Hải cho biết, vườn cao su này gia đình vay vốn ngân hàng hàng trăm triệu đồng để đầu tư mua giống, vật tư, phân bón… Dự kiến đến thời điểm này năm sau là gia đình khai thác lấy mủ nhưng giờ đã bị kẻ xấu chặt phá, ước tính thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Kiểu này gia đình phải bán đất để trả nợ là khó tránh khỏi…

327 cây cao su đường kính gốc từ 10 - 20cm của gia đình anh Hải bị kẻ xấu chặt gãy ngang thân

Cây cao su là một trong những loại cây trồng hàng đầu được bà con nông dân huyện Sông Hinh lựa chọn để phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ trồng cây cao su mà không ít hộ nông dân nơi đây đã trở thành tỷ phú, đời sống trở nên khấm khá. Được biết, trong 2 năm gần đây, giá mủ cao su tăng trở lại. Trước sức hút của cao su, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng sơ hở của chủ vườn lẻn vào chặt phá vì cạnh tranh.

Cũng tại địa phương này, trước đó kẻ xấu cũng đã chặt một số cây cao su và cắt gốc tiêu của các hộ khác khiến nhiều hộ nông dân rơi vào cảnh điêu đứng, khốn khổ, hoang mang, lo lắng. Để đề cao cảnh giác, đặc biệt là khi mùa thu hoạch đang tới gần, nhiều hộ đã phải thuê hoặc cắt cử người trông nom vườn 24/24 giờ.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng huyện Sông Hinh cần nhanh chóng vào cuộc, tránh để tình trạng này kéo dài, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân và tránh gây mất an ninh trật tự trên địa bàn./.

Anh Thi

KTNT

Ý kiến của bạn