Phú Yên: Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn

KTNT Sau 2 tuần ra quân quyết liệt, lực lượng CSGT đã tổ chức gần 600 ca tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý gần 1.100 trường hợp vi phạm.

Ngay từ những ngày đầu tháng 1/2020, lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Yên đã huy động toàn bộ lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát khép kín trên các tuyến giao thông, kịp thời xử lý kiên quyết các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, đặc biệt là hành vi vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ.
 
Sau 2 tuần ra quân quyết liệt, lực lượng CSGT đã tổ chức gần 600 ca tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý gần 1.100 trường hợp vi phạm. Trong đó chủ yếu tập trung một số lỗi vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, vi phạm tốc độ, chở quá tải trọng, không giấy đăng ký xe. Riêng với chuyên đề xử lý nồng độ cồn theo Nghị định 100 của Chính phủ, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xử lý 78 trường hợp, phạt tiền 281 triệu đồng.
 
img_4147.JPG
Lực lượng Đội CSGT đường bộ số 1 tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100 của Chính phủ.

Không chỉ tập trung tuần tra, kiểm soát ở các tuyến quốc lộ mà trên địa bàn nội thành, nội thị, lực lượng CSGT cũng hết sức chú trọng. Tại TP Tuy Hòa, lực lượng CSGT Công an thành phố phối hợp với công an phường, đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tăng ca, tăng lượt tuần tra liên tục, khép kín trên các tuyến đường, đoạn đường phức tạp về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các điểm ăn nhậu, điểm tập trung đông người, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn, góp phần răn đe và tạo ý thức tự giác chấp hành cho người tham gia giao thông.

Theo Công an TP Tuy Hòa, Đội CSGT thành phố xử lý nồng độ cồn từ 16-22 giờ hàng ngày. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn và yêu cầu dừng lưu thông, không cho tiếp tục điều khiển phương tiện để đảm bảo an toàn. Trong đó có một trường hợp có nồng độ cồn đạt mức 1,137 miligam/lít khí thở và bị lập biên bản xử phạt 35 triệu đồng, tước bằng lái xe 23 tháng và giữ phương tiện. Một trường hợp khác điều khiển xe máy có nồng độ cồn mức 0,461 miligam/lít khí thở, bị lập biên bản xử phạt 7 triệu đồng, tước bằng lái xe 22 tháng và giữ phương tiện.
 
img_4143.JPG
img_4157.JPGimg_4150.JPG

CSGT kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe phương tiện giao thông trên tuyến quốc lộ 29 đoạn qua địa bàn thôn Lạc Mỹ, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa

 

Phóng viên Báo Kinh tế Nông thôn cùng tham gia tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 1 thuộc Phòng CSGT tỉnh Phú Yên để tiến hành kiểm tra nồng độ cồn các trường hợp điều khiển phương tiện trên tuyến quốc lộ 29 đoạn qua địa bàn thôn Lạc Mỹ, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa. Tại đây, tất cả các trường hợp tham gia giao thông được dừng xe kiểm tra đều chấp hành tốt yêu cầu của lực lượng CSGT khi kiểm tra hành chính, kiểm tra nồng độ cồn đều chấp hành tốt, không có trường hợp nào vi phạm theo Nghị định 100. Qua đây cho thấy, các trường hợp vi phạm nồng độ cồn đã giảm rất mạnh; thực tế kiểm tra ngẫu nhiên hàng chục trường hợp, không phát hiện vi phạm về nồng độ cồn.

Ông Hồ Minh Đức, ngụ xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, người điều khiển xe mô tô BKS: 78E1 – 182.64 cho biết: Hôm nay, vợ chồng tôi dự tiệc cưới của đứa cháu ở xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh. Nhiều người bạn mời tôi uống bia nhưng tôi không uống. Hiện nay, Nghị định 100 quy định tăng mức xử phạt tối đa đối với hành vi vi phạm về nồng độ cồn. Theo tôi, nghị định này rất hiệu quả, nếu uống rượu bia vào, nhiều khi mất kiểm soát, dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Đây là lần đầu tiên tôi đi tiệc cưới không uống rượu bia.

Trung tá Trần Văn Năm, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 1, cho biết khi có Nghị định 100 của Chính phủ, lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh Phú Yên đã quán triệt đến từng cán bộ chiến sĩ đơn vị về những quy định trong nghị định này. Bên cạnh việc tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, đơn vị còn tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở để người dân nhận thức sâu sắc hơn những quy định của Nghị định 100. Từ đó giúp người dân khi điều khiển phương tiện chấp hành nghiêm Nghị định 100.
 
img_20200117_091211.jpg
Kiểm tra nồng độ cồn đoạn qua thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An

Trung tá Trần Quyết Hùng, Trưởng Trạm CSGT Tuy An, cho hay sau hơn 2 tuần ra quân kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi vi phạm pháp luật ATGT theo Nghị định 100, hầu hết người dân ủng hộ, đồng thuận. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người điều khiển phương tiện không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, thậm chí có hành động, thái độ chống lại cán bộ, chiến sĩ thi hành nhiệm vụ. Nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả thực hiện Nghị định 100, trong thời gian này, lực lượng CSGT của Trạm CSGT Tuy An tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi vi phạm pháp luật ATGT về nồng độ cồn.

Trước thắc mắc của nhiều người tham gia giao thông khi lực lượng chức năng dừng kiểm tra nồng độ cồn, thì họ phải ngậm chung ống thổi với nhiều người, mất vệ sinh; một CSGT trực tiếp tuần tra kiểm soát cho biết: Mỗi một trường hợp tham gia giao thông khi được yêu cầu thổi nồng độ cồn thì dùng ống thổi riêng, không ai dùng chung cả.
 
Được biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt cao hơn nhiều đối với nhiều vi phạm giao thông. Đáng chú ý, nghị định mới tăng mức xử phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn. Cụ thể, đối với người điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, phạt tiền từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22-24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Xe máy 6 - 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22 - 24 tháng và mức phạt cao nhất với người đi xe đạp là 400 - 600 ngàn đồng.
 
Ghi nhận thực tế cho thấy, Nghị định số 100 ra đời đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân, làm chuyển biến ý thức và thay đổi thói quen uống rượu bia của phần lớn người tham gia giao thông. Điều này được xem là tín hiệu vui của nhiều gia đình cũng như người tham gia giao thông cũng phấn khởi khi những “ma men” phóng nhanh, vượt ẩu trên đường nay đã vắng nhiều.
 
 
 

Quốc Hùng - Thành Nhân

Ý kiến của bạn