Phú Yên: Người trồng hoa lay ơn hồi hộp vì dịch Covid-19

KTNT Chỉ còn hơn tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021. Hiện các nhà vườn trồng hoa lay ơn ở TP Tuy Hòa và huyện Phú Hòa (Phú Yên) đang chuẩn bị thu hoạch để xuất bán cho thương lái.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhà vườn hồi hộp, sợ hoa khó tiêu thụ.
 
Sau nhiều tháng chăm sóc, lúc này, các vùng hoa lay ơn ở các xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), Hòa Quang Bắc, Hòa An (huyện Phú Hòa)... bắt đầu bước vào kỳ trổ gié, khả năng lay ơn sẽ trổ bông trúng Tết đồng loạt.
 
Ông Nguyễn Văn Tâm ở xã Bình Ngọc cho biết: Mùa Tết năm nay, gia đình tôi trồng 2 sào lay ơn đủ loại. So với mọi năm, vụ lay ơn này không mấy thuận lợi, bởi thời tiết lạnh kéo dài. May là những ngày gần đây, trời nắng ấm hơn nên chúng tôi bớt được tiền chong đèn để lay ơn trổ bông. Vài ngày nữa, chúng tôi bắt đầu thu hoạch dần lay ơn đỏ đô, còn lay ơn vàng thì hy vọng cũng sẽ nở kịp Tết.
 
Theo những người trồng hoa lay ơn lâu năm, nghề này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Thời tiết mưa nhiều, hoa lay ơn dễ hư bẹ, thối gốc. Trời lạnh quá thì sợ hoa nở không kịp Tết. Nắng quá cây sẽ cho lá ngắn, hoa nhanh nở. Những năm gần đây, thời tiết cuối năm mưa nắng thất thường, khiến người trồng rất hồi hộp. Bởi đây lại là giai đoạn cây hoa trưởng thành, chuẩn bị khoe sắc, quyết định năng suất, chất lượng hoa. Nếu hoa nở đúng thời điểm thì bán được giá, còn hoa trổ sớm quá hay muộn quá đều mất giá. Do đó, việc theo dõi sát quá trình sinh trưởng của hoa rất quan trọng.
20210203_085034.jpg
Vào thời điểm này những năm trước thì vùng trồng hoa lay ơn xã Bình Ngọc tấp nập thương lái đến đặt cọc thu mua, tuy nhiên năm nay những hộ trồng hoa rất lo lắng nguồn tiêu thụ.

Những ngày này, tại vùng chuyên canh hoa và rau màu Ngọc Sơn Đông, xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), gần trăm hộ dân chuyên canh hoa lay ơn ngày nào cũng có mặt trên đồng. Theo bà Lê Thị Hồng ở xã Hòa Quang Bắc, gia đình bà đã thu hoạch tỉa những cây lay ơn trổ bông sớm để bán ở chợ nhưng số này không nhiều. Khoảng 24-25 tháng Chạp, hoa mới nở rộ, khi đó cũng trùng thời điểm thương lái tập trung mua hoa lay ơn để chuyển đi Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi nên giá bán sẽ cao. Theo giá mọi năm, hoa bán vào các ngày này thường dao động 45.000-50.000 đồng/bình (10 cây), hy vọng năm nay giữ được mức giá này. “Tuy nhiên, với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, chúng tôi đang hồi hộp, không biết những ngày tới sẽ như thế nào. Nếu việc thông thương không thuận lợi, người trồng hoa lay ơn chỉ biết khóc ròng”, bà Hồng nói.

Theo ông Nguyễn Năm, nhà vườn có thâm niên hơn 30 năm trồng lay ơn ở xã Bình Ngọc, các nhà vườn chỉ biết chăm sóc, can thiệp làm sao để hoa nở trúng vụ, còn giá cả lại phụ thuộc phần lớn vào thị trường và thương lái. “Vụ lay ơn tết năm nay có “thắng” hay không còn trông chờ nhiều vào thị trường trong những ngày tới, nhất là năm nay dịch COVID-19 bùng phát vào thời điểm cận tết nên đến giờ này, chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì”, ông Năm cho hay.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Bình Ngọc, toàn xã hiện có khoảng 27ha hoa lay ơn. Năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên bà con lo ngại nhu cầu tiêu thụ cũng như giá bán giảm, ảnh hưởng đến thu nhập./.
 
 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn