Phú Yên: Nhà máy thải tro bay đen kịt, người dân bức xúc

KTNT Gần 10 ngày qua, người dân sống xung quanh nhà máy điện sinh khối của Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam (100% vốn đầu tư Ấn Độ) đặt tại thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) luôn phải sống trong môi trường không khí bụi bặm đen kịt, ô nhiễm trầm trọng từ nhà máy này thải ra.

Ông Nguyễn Hữu Ba (trú KP Trung Hòa, thị trấn Củng Sơn) bức xúc: “Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam thu mua mía và sản xuất đường đã nhiều năm nay. Ngày 2-4 vừa qua, công ty đưa vào vận hành nhà máy điện sinh khối, hoạt động từ việc đốt bã mía. Kể từ khi nhà máy này hoạt động, tro bụi bắt đầu xuất hiện, nhiều lúc bay đầy trong không khí, bám thành lớp trong nhà, ngoài ngõ khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Nhà nào cũng suốt ngày phải đóng cửa nhưng bụi vẫn bay đầy. Nhiều người bị dị ứng, mẩn ngứa da vì bụi”.

Tro bụi bám thành lớp trong nhà khiến người dân hoang mang, lo lắng

Còn chị Huỳnh Thị Nhung, cũng ở thị trấn Củng Sơn, thì cho hay: “Từ khi Nhà máy điện sinh khối của Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam đi vào hoạt động, đứng bên ngoài nhà máy, chúng tôi thấy bụi bốc lên mù mịt. Trong nhà, ngoài ngõ, đâu đâu cũng bụi, một ngày không quét là đóng thành lớp dày”. Vừa nói chuyện với chúng tôi, chị Nhung vừa đưa ra bịch nilon đựng đầy tro bụi màu đen nói: “Đây là túi bụi tro mà con tôi vừa thu gom sau khi quét nhà vào sáng nay. Gần 10 ngày qua, ngày nào gia đình tôi cũng phải quét nhà ít nhất 4 lần, mỗi lần gom được mớ bụi như thế này”.

Bụi bám đen kịt đầy trên mặt lá làm cây xơ xác, héo hon

Theo nhiều người dân, cách đây hơn 1 tháng, họ cũng đã bị tiếng động cơ của nhà máy làm phiền. Tình trạng đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của người già, trẻ nhỏ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nay Y BLung, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, cho biết: “Để đảm bảo đời sống cho người dân, chính quyền địa phương đã làm việc với đại diện nhà máy. Họ đã thừa nhận tình trạng này và đang tìm cách khắc phục”.

Được biết, nhà máy điện sinh khối của Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam được vận hành, hòa lưới điện quốc gia 110kV, với công suất 60MW, tổng mức đầu tư khoảng 1.300 tỉ đồng. Nhà máy hoạt động từ việc đốt bã mía của nhà máy đường KCP công suất 8.000 tấn mía/ngày.

Xuân Thanh

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn