Phú Yên tìm giải pháp phục hồi phát triển kinh tế trong điều kiện mới

KTNT Một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do có ca F0 trong cơ sở sản xuất đã ảnh hưởng lớn tới tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý III/2021, do đó tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP chậm so với cùng kỳ.

“Tỉnh Phú Yên sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động để sớm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đối với những ý kiến liên quan đến việc giảm lãi suất ngân hàng, giãn nợ, giảm thuế, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội, giảm tiền thuê đất..., tỉnh sẽ tổng hợp và kiến nghị Chính phủ, Quốc hội tháo gỡ kịp thời”, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế khẳng định như vậy tại Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế Phú Yên trong điều kiện mới.
 
Hoạt động sản xuất gặp nhiều khó khăn
 
Theo ông Võ Đình Tiến, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Phú Yên, dịch Covid-19 trong nước bùng phát lại lần thứ 4, lan rộng các tỉnh. Đối với tỉnh Phú Yên, dịch xâm nhập từ ngày 23/6/2021 và diễn biến phức tạp với số ca cộng đồng tăng cao, tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 từ ngày 23/7/2021. Một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do có ca F0 trong cơ sở sản xuất đã ảnh hưởng lớn tới tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý III/2021, do đó tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP chậm so với cùng kỳ; thu ngân sách 9 tháng đạt 70,6% kế hoạch tỉnh giao (chủ yếu tăng nguồn thu tiền sử dụng đất); tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 64% kế hoạch, giảm 9%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 1,7%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,9%. Ngoài ra, doanh nghiệp thành lập mới giảm 31,67%, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động tăng 50,29%; thu hút đầu tư nước ngoài giảm 83,6%so với cùng kỳ. 
 
img_20210926_164131.jpg
Các đại biểu phát biểu 

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, thời gian qua, giá cả vật tư đầu vào như giá thức ăn, thuốc... cho chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đang tăng cao trong khi giá bán sản phẩm giảm, gây khó khăn cho tái sản xuất trong tương lai. Việc tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn khi các tỉnh phía Nam dịch vẫn còn diễn biến phức tạp; thị trường tiêu thụ nông sản bị thu hẹp, nhất là các mặt hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất công nghiệp gặp khó khăn do dịch bùng phát như một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do có các ca F0 trong cơ sở sản xuất và một số doanh nghiệp phải giảm công suất hoạt động, lao động có tâm lý lo sợ dịch nên nghỉ việc, thiếu lao động phục vụ sản xuất. Ngoài ra, giá một số mặt hàng nguyên vật liệu tăng cao, cước phí vận chuyển tăng mạnh, việc vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và thành phẩm gặp nhiều khó khăn do các tỉnh kiểm soát chặt phương tiện ra vào đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và do thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian qua, đã ảnh hưởng tới việc tiếp cận khách hàng, ảnh hưởng về dòng tiền và nhân công của doanh nghiệp.

Theo các đại biểu, việc phục hồi, phát triển kinh tế trong điều kiện mới phụ thuộc vào quá trình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Do đó, bên cạnh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch, tỉnh cần tiếp tục ưu tiên vắc xin cho người lao động không chỉ ở khu vực sản xuất mà cả khu vực dịch vụ, cấp thẻ xanh cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin để thuận tiện trong việc đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia đã tiêm vắc xin vào làm việc tại tỉnh... Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị ngân hàng giảm lãi suất sâu hơn, cơ cấu nợ với thời hạn dài hơn; ngành Thuế tiếp tục gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế để doanh nghiệp có điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh…
 
Ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên nói, mong mỏi lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp ở Phú Yên hiện nay là tiêm vaccine nhanh nhất có thể để các cơ sở sản xuất, kinh doanh mở cửa, hoạt động trở lại. Ông Thọ kiến nghị khi nguồn vaccine chưa đủ, tỉnh Phú Yên nên ưu tiên tiêm cho những người hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, du lịch, xây dựng, giao thông…
 
Tìm giải pháp tháo gỡ
 
Một số nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân trong thời gian tới được các đại biểu trao đổi tại hội nghị là tiếp tục đơn giản thủ tục để thực hiện hỗ trợ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ.
 
Đẩy nhanh tiến độ thẩm định, hoàn thành việc hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Chỉ đạo các ngành hỗ trợ đầu ra cho các mặt hàng nông sản để nông dân tái đầu tư sản xuất. Hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đổi mới hình thực kinh doanh, đảm bảo an toàn dịch bệnh.
 
Khẩn trương nắm tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống người dân để kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, nhất là hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin...
 
img_20210926_164125.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế phát biểu kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, sau khi nghe các doanh nghiệp và lãnh đạo các sở, ban ngành nếu ý kiến, kiến nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế khẳng định, tỉnh sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động để sớm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Về phần mình, các doanh nghiệp cần lập danh sách người lao động chưa tiêm vắc xin để tỉnh chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm đầy đủ.

Tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ các khó khăn về mặt thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư số 03/2021/TT-NHNN ngày 02/4/2021 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Đồng thời, chỉ đạo các ngành hỗ trợ đầu ra cho các mặt hàng nông sản để nông dân tái đầu tư sản xuất.

Hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đổi mới hình thực kinh doanh, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, cải cách hành chính; tăng cường tổ chức các cuộc họp, xử lý hồ sơ, công việc bằng môi trường điện tử để sớm giải quyết các yêu cầu, thủ tục của doanh nghiệp, người dân theo quy định, không để chậm trễ, tồn đọng hồ sơ chưa giải quyết./.

 

 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn